Agribank tổ chức thành công Diễn đàn Chính sách Khu vực và Hội nghị Ủy ban điều hành lần thứ 75 của Hiệp hội APRACA

Sáng 20/7/2022 tại Hà Nội, Agribank tổ chức Diễn đàn Chính sách Khu vực của Hiệp hội các tổ chức tín dụng nông nghiệp và nông thôn Châu Á – Thái Bình Dương (APRACA).

Chiều cùng ngày, Hội nghị Uỷ ban Điều hành lần thứ 75 của APRACA diễn ra với sự tham gia của 60 đại biểu đến từ các tổ chức thành viên của APRACA.

Diễn đàn Chính sách Khu vực của Hiệp hội APRACA tổ chức tại Hà Nội là sự kiện trực tiếp có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức sau hơn hai năm trực tuyến do đại dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 60 đại biểu quốc tế và hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan Ban, Ngành trong nước. Tham dự Diễn đàn còn có Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN), Viện Chiến lược NHNN, Hiệp hội Ngân hàng, Đại diện các Bộ, ban, ngành của Việt Nam và một số đại diện tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu Khai mạc Diễn đàn trực tuyến từ Ấn Độ, Ông Govinda Rajulu Chintala - Chủ tịch APRACA đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ấn Độ cảm ơn Chính phủ, NHNNVN đã cho phép và Agribank đăng cai tổ chức Diễn đàn quan trọng này. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nông nghiệp - nông thôn trong chiến lược kinh tế - xã hội của quốc gia cũng như khu vực và chỉ ra những thách thức ngành nông nghiệp đang đối mặt hiện nay, đặc biệt là vấn đề năng suất thấp, hạ tầng không đồng bộ, biến đổi khí hậu... Ông cho rằng để hỗ trợ nền nông nghiệp phát triển toàn diện bền vững, nâng cao thu nhập cho người nông dân, cần phải đảm bảo quản trị tài chính nông nghiệp, trong đó có vai trò quan trọng của việc phát triển tài chính toàn diện phục vụ nông nghiệp - nông thôn - nông dân.

{keywords}
Ông Govinda Rajulu Chintala - Chủ tịch APRACA phát biểu Khai mạc Diễn đàn.

Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thống đốc NHNNVN Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những đóng góp của APRACA trong gần 50 năm qua vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn trong khu vực, đồng thời khẳng định vai trò của Agribank trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Phó Thống đốc chia sẻ việc triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia tại Việt Nam hơn 2 năm qua và một số một số kết quả đạt được. Phó Thống đốc cho rằng Diễn đàn là cơ hội cho hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam, đặc biệt là tổ chức tín dụng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chia sẻ học tập và trau dồi kinh nghiệm, không để ai bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

{keywords}
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - ông Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Diễn đàn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Tổng giám đốc Agribank Tiết Văn Thành chia sẻ kết quả hoạt động cũng như những đóng góp của Agribank trong việc thúc đẩy dịch vụ tài chính số nhằm phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Tổng giám đốc Agribank nhấn mạnh: “Agribank luôn mong muốn và sẵn sàng tham gia các hoạt động của APRACA, nỗ lực vì sự phát triển lớn mạnh của Hiệp hội. Trong giai đoạn nền kinh tế thế giới nói chung và hoạt động tài chính - ngân hàng nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, một cơ chế hợp tác đồng thuận, cùng có lợi, hỗ trợ lẫn nhau như trong APRACA rất hữu ích đối với từng tổ chức thành viên và đối với sự phát triển nông nghiệp, nông thôn trong khu vực”.

{keywords}
Ông Tiết Văn Thành - Tổng Giám đốc Agribank phát biểu tại Diễn đàn.

Cũng tại Diễn đàn, các đại biểu trao đổi về những vấn đề đang được toàn thế giới coi là nhân tố quan trọng cho sự phát triển như dịch vụ tài chính số và ứng dụng tài chính số phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Phiên kỹ thuật thứ nhất của Diễn đàn tập trung nghiên cứu “Xu hướng và cơ hội ứng dụng dịch vụ tài chính số để đạt được các mục tiêu tài chính toàn diện và các mô hình mở rộng nhằm hỗ trợ các nhóm nông dân trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”. Trong phiên này, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ấn độ mang đến một cái nhìn tổng quan cho các đại biểu về các bước tiến trong việc ứng dụng các dịch vụ tài chính số trong khu vực. Đại diện của Quỹ phát triển Nông nghiệp Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm của tổ chức này trong việc phát triển dịch vụ tài chính số như một nhân tố thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính của các hộ nông dân. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Nepal giới thiệu kinh nghiệm trong việc đầu tư vào dịch vụ tài chính số để hỗ trợ các nhóm nông dân tại Nepal.

Phiên kỹ thuật thứ hai là sự chia sẻ các kết quả và kinh nghiệm của Việt Nam đối với sự phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Phiên họp diễn ra với sự trao đổi tích cực của các tổ chức thành viên APRACA bởi các tổ chức này đểu hoạt động trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp. Thành viên Hội đồng Thành viên Agribank Nguyễn Tuyết Dương điều hành phiên kỹ thuật thứ hai đã tổng quát bức tranh toàn cảnh về tình hình thực hiện tài chính toàn diện trên thế giới, trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và tại Việt Nam, những đóng góp của tài chính toàn diện vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

{keywords}
Các đại biểu thảo luận trong các phiên kĩ thuật tại Diễn đàn.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Phạm Minh Tú - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng giới thiệu những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình thực hiện các mục tiêu chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và những giải pháp Việt Nam tiếp tục triển khai để tối đa hoá phạm vi thực hiện và các lợi ích mà tài chính toàn diện mang lại cho người dân và nền kinh tế.

Đại diện Agribank, ông Vũ Tấn Bằng - Trưởng Ban Kế hoạch Chiến lược Agribank chia sẻ với Diễn đàn những đóng góp của Agribank đối với phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và hỗ trợ nông dân. Là tổ chức có mục tiêu, sứ mệnh hoạt động tương đồng với các mục tiêu của tài chính toàn diện, Agribank là ngân hàng cung cấp trên 40% tổng nguồn vốn tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam, đồng thời là tổ chức tín dụng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiều chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ nhằm xoá đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân tại Việt Nam.

{keywords}
Ông Vũ Tấn Bằng - Trưởng ban Kế hoạch Chiến lược Agribank chia sẻ những kinh nghiệm của đơn vị đối với phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Trong phần thảo luận, đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực đặt ra các câu hỏi, đưa ra ý kiến đánh giá, giới thiệu những sáng kiến, chính sách hiệu quả đã được triển khai tại đất nước, tổ chức của mình để các đại biểu tham khảo với mong muốn chia sẻ những thông lệ tốt nhất, đem lại lợi ích cho mỗi thành viên của APRACA.

Bế mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch APRACA đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc cảm ơn sự hiện diện của các vị khách quý, sự tham gia tích cực và những ý kiến tham luận, đóng góp nhiệt tình của các đại biểu, đồng thời đưa ra những vấn đề các thành viên APRACA có thể tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ vì sự phát triển chung của APRACA.

{keywords}
Các thành viên Hiệp hội APRACA tham dự Hội nghị EXCOM lần thứ 75.

Buổi chiều cùng ngày, Hội nghị EXCOM lần thứ 75 được tổ chức với sự tham gia của 18 thành viên chính thức của Uỷ ban Điều hành và hơn 40 đại biểu dự thính từ các tổ chức thành viên. Hội nghị được chủ trì bởi Chủ tịch APRACA và điều hành bởi Tổng Thư ký APRACA với mục đích tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Hiệp hội. Sau khi nghe Tổng Thư ký APRACA báo cáo chi tiết về 10 chương trình nghị sự chính, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến, đưa ra đề xuất đối với từng nội dung nghị sự. Hội nghị đạt được sự nhất trí, ủng hộ của các thành viên EXCOM cùng với sự đồng thuận của các đại biểu dự thính.

{keywords}
Diễn đàn và Hội nghị của Hiệp hội APRACA.

PV

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.