Agribank rao bán nợ của nhóm khách hàng thế chấp cổ phiếu EVN Finance

Liên tiếp 3 khoản nợ xấu vừa được Agribank thông báo đấu giá trong cùng một ngày với những tên khách hàng khác nhau, đều thế chấp tài sản là cổ phiếu EVN Finance

3 khoản nợ với tổng trị giá gần 300 tỷ đồng vừa được Agribank chi nhánh Tràng An rao bán cho thấy, các khách hàng đứng tên vay khác nhau nhưng cùng có chung mối liên hệ và đều dùng tài sản đảm bảo là cổ phần tại Công ty Tài chính CP Điện Lực (EVN Finance).

Theo đó, Agribank chi nhánh Tràng An rao bán đấu giá khoản nợ của CTCP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư tài chính và Bất động sản Quảng Đại (Công ty Quảng Đại) với giá khởi điểm 114,693 tỷ đồng. Đây là khoản nợ do hai bên đã ký hợp đồng tín dụng năm 2014 với giá trị ghi sổ tính đến ngày 18/10/2021 là 141,597 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc 71,6 tỷ đồng, nợ lãi 69,997 tỷ đồng (lãi quá hạn 21,629 tỷ đồng).

Tài sản đảm bảo cho khoản vay nói trên của Công ty Quảng Đại là 6 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư ATS tại EVN Finance và quyền sử dụng đất tại địa chỉ phường Cẩm Phô, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Khoản nợ thứ hai được Agribank chi nhánh Tràng An rao bán là khoản nợ 7,78 tỷ đồng của ông Nguyễn Hữu Bình (sinh năm 1974, trú tại Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội). Trong đó, dư nợ gốc 4,77 tỷ đồng và nợ lãi 3,012 tỷ đồng. Giá đấu khởi điểm cho khoản nợ này là 6,30 tỷ đồng. Được biết, khoản nợ này có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất tại Long Biên, Hà Nội do vợ chồng ông Nguyễn Hữu Bình đứng tên.

{keywords}
 

Khoản nợ thứ ba vừa được Agribank chi nhánh Tràng An rao bán có giá trị lên tới 71,16 tỷ đồng của khách hàng là Công ty cổ phần ACB Thăng Long (do chính ông Nguyễn Hữu Bình làm đại diện theo pháp luật và là Giám đốc). Trong đó, dư nợ gốc 38,3 tỷ đồng, dư nợ lãi 32,86 tỷ đồng (lãi quá hạn 9,75 tỷ đồng). Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 57,64 tỷ đồng.

Tải sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần ACB Thăng Long vẫn là cổ phần của EVN Finance do một số cá nhân đứng tên sở hữu.

Trong số đó, có 1,75 triệu cổ phần do cá nhân ông Nguyễn Hữu Bình sở hữu; 250.000 cổ phần của EVN Finance do bà Nguyễn Thị Hương (vợ ông Bình) sở hữu; cùng khối lượng cổ phiếu thuộc sở hữu của các cá nhân khác.

Có thể thấy, trong 3 khoản nợ nói trên thì hai khoản nợ có tài sản đảm bảo là hơn 13 triệu cổ phần tại EVN Finance. Khoản nợ còn lại tuy không được thế chấp bởi cổ phần nhưng cũng có liên quan đến cá nhân ông Nguyễn Hữu Bình và bà Nguyễn Thị Hương.

Về Công ty cổ phần Đầu tư ATS (đơn vị sở hữu số cổ phần do Quảng Đại cầm cố), công ty này có trụ sở tại số 231 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thoa làm chủ sở hữu. Năm 2010, Công ty ATS từng được giao thực hiện hai “siêu dự án” tại Quảng Ninh là dự án Khu dịch vụ hai bên tuyến đường vào khu di tích Yên Tử, và dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Yên Trung. Hai dự án có vị trí đắc địa và quy mô “khủng” về diện tích lẫn tổng vốn đầu tư. Tuy nhiên, do không thực hiện được vì nhiều lý do khác nhau, năm 2013 UBND tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi cả hai dự án nói trên đối với công ty ATS.

Bà Nguyễn Thị Thoa được biết đến là một nữ đại gia thành đạt của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2011, nữ đại gia này từng chi 50 tỷ đồng mua lại một khu đất ở góc đường Trường Sa – Nguyễn Văn Nguyễn (TP Đà Nẵng) từ tay Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Năm 2013, Công ty ATS của bà Nguyễn Thị Thoa bị TAND quận Ba Đình (TP Hà Nội) xử thua trong một vụ kiện của ngân hàng VPBank và buộc phải trả cho ngân hàng này hơn 1.000 tỷ đồng. Vụ việc kéo dài nhiều năm sau đó do ATS cố tình không trả nợ. Ngoài ra, công ty này còn phát sinh nợ xấu tại một số ngân hàng khác như Techcombank, MSB với số tiền lớn, kéo dài.

Ngân Giang

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ của Nông trường Sông Hậu, chỉ còn 1/4

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ của Nông trường Sông Hậu, chỉ còn 1/4

Ngân hàng Agribank vừa thông tin về việc đấu giá toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu (TP Cần Thơ) tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ theo 4 hợp đồng tín dụng với tổng số tiền nợ lên đến gần 350 tỷ đồng.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Bán đấu giá khoản nợ hơn 700 tỷ đồng, ngân hàng chỉ mong thu về phân nửa

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng tín dụng được ký từ cách đây 14 năm, ngày 15/12/2008.

Du thuyền FLC Albatross liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết lại bị hạ giá

Do không có người đăng ký tham gia đấu giá du thuyền FLC Albatross của Tập đoàn FLC, phiên đấu giá lần hai dự kiến tổ chức ngày 21/11 đã không thể diễn ra.

Mua Vietlott qua tin nhắn SMS, một người vừa trúng gần 3,4 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 22/11, Vietlott tiếp tìm được tỷ phú Vietlott thứ tám cho tháng 11 khi có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2, trị giá gần 3,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư quay lưng, doanh nghiệp lớn cũng 'thờ ơ' với thị trường trái phiếu

Sau những vụ vi phạm trên thị trường trái phiếu xảy ra gần đây, cộng với việc lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư quay lưng, các doanh nghiệp cũng không mặn mà với việc phát hành trái phiếu...