ADB: Cần thận trọng khi hạ nhanh lãi suất

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày hôm nay (11/4) chính thức công bố Báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á 2012”, trong đó có đề cập đến Việt Nam.

ADB: Cần thận trọng khi hạ nhanh lãi suất

ADB: Cần thận trọng khi hạ nhanh lãi suất

Theo ADB, quá trình hạ lãi suất trong hệ thống NH Việt Nam phải tính tới yếu tố đảm bảo an toàn đầu tiên

Trước những động thái hạ lãi suất của NHNN hiện nay, ADB cảnh báo: “Việc hạ lãi suất quá nhanh có thể đặt đồng Việt Nam dưới những áp lực mới, làm giảm hiệu quả những nỗ lực trong ổn định kinh tế vĩ mô và niềm tin nhà đầu tư và người tiêu dùng, làm suy yếu dự trữ ngoại tệ.”

Bổ sung, theo chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB ông Dominic Mellor: "Tính dễ bị tổn thương trong ngành ngân hàng cũng cho thấy một rủi ro khác. Niềm tin của doanh nghiệp và hệ thống tài chính sẽ bị lung lay nếu các vấn đề tại các ngân hàng nhỏ lan rộng".

Bên cạnh đó, tại bản báo cáo ADB nhấn mạnh, đảm bảo an toàn cho ngành ngân hàng cần phải là ưu tiên trước mắt của Chính phủ trong thời gian này. Thực tế, thời gian qua lãi suất huy động tiền đồng liên tục giảm trong hệ thống ngân hàng, trong khi lạm phát luôn duy trì ở mức cao đã khiến lòng tin của người gửi tiền giảm sút. Theo đó, các ngân hàng Việt Nam nên giữ được lãi suất thực dương để tăng sức hấp dẫn cho tiền đồng cũng như tăng quyền lợi cho người gửi tiền.

“Quan điểm của ADB là Chính phủ phải duy trì lãi suất thực dương tiền đồng của người dân ít nhất là 1-2%” – ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, "tính dễ bị tổn thương trong ngành ngân hàng cũng cho thấy một rủi ro khác. Niềm tin của doanh nghiệp và hệ thống tài chính sẽ bị lung lay nếu các vấn đề tại các ngân hàng nhỏ lan rộng"- chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB Dominic Mellor cảnh báo thêm.

Đánh giá cao tính cải thiện trong dự trữ ngoại hối của Việt Nam khi NHNN liên tục mua được ngoại tệ. Tính đến cuối năm 2011, lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã tương đương mức trước khủng hoảng kinh tế năm 2008. Trong quý I/2012, theo ước tính của ADB, con số này đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tăng khoảng 3,5 tỷ USD so với con số được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố giữa năm 2011.

Song các chuyên gia ADB cho rằng đây vẫn là mức thấp (hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam mới chỉ tương đương 2 tháng nhập khẩu), khiến nền kinh tế dễ bị "sốc" bởi những tác động từ bên ngoài.

Về dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2012, theo ADB tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012 chỉ đạt 5,5 – 5,7%, thấp hơn so với mức kỳ vọng của Chính phủ (khoảng 6%), tương ứng mức lạm phát sẽ dưới 10%. Dự báo tốc độ tăng trưởng năm 2013 là 6,2%, tương ứng mức lạm phát sẽ vào khoảng 11,5%. Như vậy, chỉ trong vòng một năm qua, ADB đã 2 lần hạ dự báo tăng trưởng 2012 của Việt Nam với mức điều chỉnh tổng cộng lên tới 1 – 1,2%.

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.