95% học sinh, sinh viên gặp vướng mắc tâm lý cần giải tỏa

Đó là báo cáo của ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Công tác Học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT) tại Hội thảo “Công tác tổ chức hoạt động văn hóa và tư vấn tâm lý trong nhà trường” do Bộ GDĐT tổ chức.
95% học sinh, sinh viên gặp vướng mắc tâm lý cần giải tỏa - ảnh 1

Theo báo cáo của ông Linh, kết quả một cuộc khảo sát gần đây do Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành trên một số trường THCS, THPT, đại học ở Hà Nội, Hải Dương cho thấy hầu hết HSSV (93,57%) được hỏi gặp phải những khó khăn vướng mắc cần phải chia sẻ trong học tập và đời sống hàng ngày (trong đó khối phổ thông là 95,33%, đại học là 85,92%). 

Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh phổ thông, mức độ thường xuyên có những vướng mắc và cần chia sẻ là cao nhất với 80,17%. Trong khi đó, phần lớn học sinh được hỏi (82,31%) đều có mong muốn nhà trường, cơ sở giáo dục có phòng tư vấn tâm lý riêng, kín đáo để thuận tiện cho các em có thể đến và chia sẻ về các vấn đề tâm lý của bản thân. 

Cũng theo kết quả khảo sát này, đa phần HSSV mong muốn trong nhà trường có cán bộ chuyên trách tư vấn tâm lý được đào tạo bài bản, có chuyên môn về tâm lý học đường để các em chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống. Bởi vì khi chia sẻ với cán bộ tư vấn tâm lý chuyên trách, HSSV đỡ e ngại hơn so với thầy cô chủ nhiệm, quản lý sinh viên hay các giáo viên kiêm nhiệm.

95% học sinh, sinh viên gặp vướng mắc tâm lý cần giải tỏa - ảnh 2

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT)

Ông Linh cũng nêu lên khó khăn bởi hiện nay ảnh hưởng của mặt trái nển kinh tế thị trường; ảnh hưởng tiêu cực của văn hóa, lối sống nước ngoài không phù hợp với thuần phong mĩ tục dân tộc; tệ nạn xã hội; văn hóa phẩm đồi trụy, tư tưởng sống gấp, hưởng thụ,… phần nào đã tác động đến đạo đức, lối sống của HSSV.

Cùng đó là tâm lý ngại chia sẻ, ngại đến Trung tâm tư vấn hoặc sợ bí mật riêng tư bị tiết lộ hoặc quỹ thời gian của các em ở trường đã kín vì lịch học. Mỗi khi gặp sự cố tâm lý không biết cách giải quyết, các em thường vào các diễn đàn trên mạng, chia sẻ với bạn bè thân thiết chứ không thổ lộ với gia đình hoặc thầy cô giáo, nên việc nắm bắt tâm lý trong HSSV còn gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, hiện chưa có biên chế cho cán bộ chuyên trách công tác tư vấn tâm lý ở các nhà trường; chưa có kinh phí hỗ trợ, chế độ đãi ngộ cho cán bộ kiêm nhiệm làm công tác này. Cán bộ tư vấn tâm lý chỉ là kiêm nhiệm, chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ và cũng chưa quy định cần có chỉ tiêu biên chế trong các nhà trường. 

Một số trường dù đã thành lập phòng tư vấn tâm lý nhưng hoạt động chưa hiệu quả, thậm chí nhiều nơi còn khó khăn về cơ sở vật chất nên khó bố trí được phòng tư vấn tâm lý riêng.

Đối với các trường đại học, hiện hầu hết đã chuyển từ phương thức đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo tín chỉ, khiến nhà trường gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý sinh viên. Do đó việc nắm bắt diễn biến tâm lý, tâm tư nguyện vọng của sinh viên gặp không ít khó khăn. 

Việc sống xa gia đình, thiếu sự quản lý của bố mẹ, gia đình dẫn đến một số sinh viên chưa có tinh thần tự lập, tự giác, chưa có ý thức trong học tập, rèn luyện, ham chơi, đua đòi.

Nguyên nhân mà ông Linh chỉ ra, đó là công tác tư vấn tâm lý học đường chưa thật sự được chú trọng. HSSV thiếu “người bạn, người thầy” để chia sẻ, giúp các em định hướng đúng về các lĩnh vực trong cuộc sống, vượt qua những khó khăn.

Trong khi, một số phụ huynh lại có tư tưởng giao phó con em mình cho nhà trường, chưa quan tâm phối hợp với nhà trường trong công tác giáo dục, chưa dành nhiều thời gian quan tâm, nắm bắt đời sống tâm lý và học tập của HSSV. Cùng đó, công nghệ thông tin cũng ẩn chứa rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý HSSV.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !