8 nhà băng “bắt tay” rót vốn cho bất động sản, giao thông

Tám nhà băng lớn, nhỏ đã cùng thí điểm “bắt tay” liên kết theo chuỗi 4 nhà để rót vốn cho thị trường bất động sản dưới sự "cầm trịch" của Ngân hàng Nhà nước.

Chiều 11/6 đã diễn ra lễ ký kết triển khai sản phẩm liên kết bốn nhà trong lĩnh vực xây dựng, giao thông theo đề án của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, có 8 nhà băng tham gia triển khai thí điểm đề án này, gồm: BIDV, Agribank, Vietinbank, Vietcombank, VNCB, SHB, Lienvietpostbank, MHB.

Theo đại diện Vụ Tín dụng (NHNN), thời gian qua một số ngân hàng thương mại đã nghiên cứu và triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà. Tuy nhiên, mô hình liên kết mới chỉ thực hiện khi tất cả các chủ thể, bao gồm Chủ đầu tư, Nhà thầu và Nhà cung cấp VLXD cùng quan hệ tại một tổ chức tín dụng. Trong khi đó, trên thực tế việc các chủ thể có quan hệ tín dụng tại nhiều tổ chức tín dụng khác nhau là khá phổ biến.

8 nhà băng “bắt tay” rót vốn cho bất động sản, giao thông - ảnh 1

Các ngân hàng cùng nhau cứu bất động sản qua gói liên kết 4 nhà

Còn theo mô hình liên kết 4 nhà “mới” trong đề án của NHNN sẽ có sự tham gia, liên kết của tất cả các ngân hàng phục vụ chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp VLXD thông qua chuỗi liên kết đầy đủ từ chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung cấp VLXD - ngân hàng, hoặc các chuỗi liên kết ngắn giữa ngân hàng với hai trong ba chủ thể: chủ đầu tư, nhà thầu chính, nhà thầu phụ, nhà cung cấp VLXD. Bên cạnh việc triển khai trong lĩnh vực xây dựng tiếp tục đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội, đề án của NHNN còn mở rộng sang các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng...

Việc các nhà băng “bắt tay” nhau triển khai sản phẩm liên kết 4 nhà lần này được lãnh đạo Vụ Tín dụng đánh giá, sẽ giúp khơi thông dòng vốn trong lĩnh vực xây dựng cơ bản; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang có nợ quá hạn vẫn có thể vay được vốn cho các dự án tiếp tục triển khai.

Thông qua đó, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho bất động sản, hàng tồn kho vật liệu xây dựng; giảm nợ xấu trong hoạt động ngân hàng, nâng cao chất lượng tín dụng. Đồng thời, khôi phục, củng cố lòng tin trong kinh doanh giữa các chủ thể tham gia chuỗi liên kết...

Ngay tại buổi lễ ký đã có 4 chuỗi liên kết được khởi tạo trong lĩnh vực xây dựng và giao thông với tổng mức đầu tư là 7.778 tỷ đồng, các ngân hàng tham gia đã cam kết hỗ trợ tín dụng cho các chủ thể tham gia dự án với tổng số tiền là 6.149 tỷ đồng.

Trong đó, BIDV đầu mối triển khai khởi tạo 2 chuỗi liên kết giữa chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung cấp VLXD và ngân hàng. Cụ thể, dự án Khu công viên văn hóa vui chơi giải trí phía Đông Nam đài tưởng niệm (TP Đà Nẵng) với tổng mức đầu tư 2.100 tỷ đồng được BIDV ký hợp đồng tài trợ vốn cho chủ đầu tư số tiền 1.444 tỷ đồng. Trong đó, BIDV là ngân hàng tài trợ cho chủ đầu tư, Vietcombank - ngân hàng phục vụ nhà thầu và Agribank - ngân hàng phục vụ nhà cung cấp VLXD.

Dự án BOT mở rộng QL14 đoạn Pleiku Km1610 - Cầu 110 Km1667+570 tỉnh Gia Lai với tổng mức đầu tư 1.776 tỷ đồng. Trong đó BIDV ký hợp đồng tài trợ chủ đầu tư 1.360 tỷ đồng.

SHB đầu mối khởi tạo chuỗi liên kết ngắn, dự án BOT mở rộng quốc lộ 1 đoạn từ Km 947 – Km 987 qua tỉnh Quảng Nam giữa SHB – ngân hàng phục vụ nhà đầu tư và Agribank – ngân hàng phục vụ nhà thầu. Dự án này với tổng mức đầu tư 1.258 tỷ đồng được SHB ký hợp đồng tài trợ số tiền 1.006 tỷ đồng.

Vietinbank đầu mối khởi tạo chuỗi liên kết ngắn, dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 qua tỉnh Khánh Hòa giữa Vietinbank – ngân hàng phục vụ nhà đầu tư và BIDV Tây Hà Nội – ngân hàng phục vụ nhà thầu. Dự án này với tổng mức đầu tư 2.644 tỷ đồng được Vietinbank ký hợp đồng tài trợ số tiền 2.339 tỷ đồng.

Nguyễn Hoài

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.