73 hộ dân nghèo ở Quảng Bình được nhận nhà mới đảm bảo 3 cứng

Những căn nhà 3 cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng) có thể đảm bảo trải qua nhiều đợt mưa bão, có sàn tránh lụt cao hơn mức ngập lụt cao nhất ở khu vực từ 1,5m trở lên tính từ nền nhà.

Ngày 14/12, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share đã bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo ở Quảng Bình. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày vì người nghèo 31/12/2022.

Tính từ năm 2021 tới nay, trong khuôn khổ hợp tác ba bên này, đã có 112 căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt được xây dựng.

Ngoài ra, từ năm 2018 tới 2022, với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh, UNDP và Chính phủ Việt Nam, đã xây dựng 897 ngôi nhà an toàn chống chịu bão lụt tại các huyện Ba Đồn, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch và Tuyên Hóa.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam trò chuyện cùng người dân thụ hưởng dự án đợt này.

Những căn nhà đảm bảo 3 cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng) này đã trải qua nhiều đợt mưa bão.

Theo thiết kế, những ngôi nhà này có sàn tránh lụt cao hơn mức ngập lụt cao nhất ở khu vực đó từ 1,5m trở lên tính từ nền nhà. Mái nhà làm bằng bê tông cốt thép hoặc vật liệu có chất lượng tốt như ngói hoặc tôn. Nếu nhà làm bằng mái ngói hoặc mái tôn sẽ được gia cố bằng các thanh giằng chắc chắn. 

Những căn nhà 3 cứng này do Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình phối hợp thiết kế trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” của UNDP do Quỹ Khí hậu xanh tài trợ.

Quảng Bình là một trong những tỉnh thường gánh chịu nhiều thiệt hại thiên tai hằng năm, có hơn 1.000 hộ ở 6 huyện ven biển của tỉnh Quảng Bình không có nhà ở an toàn. Riêng trong tháng 10/2022, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, toàn tỉnh có 40 điểm bị ngập lụt, 7 điểm giao thông bị sạt lở, nhiều khu vực bị ngập lụt, chia cắt. Vì vậy ông Phan Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn trong thời gian tới, các nhà tài trợ sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ người dân nghèo của tỉnh, giúp bà con ổn định cuộc sống lâu dài, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là chủ động trong phòng, chống thiên tai.

Tại buổi bàn giao nhà mới cho người dân, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và ông Park Hyeon Mo - Tổng Giám đốc tổ chức World Share Hàn Quốc cũng bày tỏ sẽ tiếp tục nỗ lực giúp đỡ người dân tỉnh Quảng Bình trước các nguy cơ bão lụt, thiên tai.

N. Huyền 

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !