70 triệu thẻ ATM tại Việt Nam có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của hacker

ICTnews - Trước thực tế hiện có khoảng 70 triệu thẻ nội địa, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của tội phạm thẻ trước vấn nạn các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang ngày càng gia tăng.
70 triệu thẻ ATM tại Việt Nam có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của hacker - ảnh 1

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc được trình diễn tại sự kiện

Theo thông tin trao đổi tại hội thảo “Đồng hành với các ngân hàng Việt Nam chuyển đổi thành công thẻ chip theo chuẩn VCCS” ngày 26/3, các chuyên gia nhận định tại thời điểm hiện nay, việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để đảm bảo an toàn bảo mật đang trở nên cấp bách.

Kế hoạch về việc chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký ban hành nêu rõ, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam phải chuyển đổi xong.

Từ ngày 5/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chính thức ban hành 10 tiêu chuẩn cơ sở bao gồm các nội dung về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tại Việt Nam (hay còn gọi là chuẩn VCCS - Vietnam Chip Card Standards).

Các chuyên gia đánh giá, bộ tiêu chuẩn VCCS có phạm vi bao gồm cả tiếp xúc và không tiếp xúc, tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả triển khai tối ưu nhất cho các ngân hàng do kế thừa hạ tầng phát hành và chấp nhận thẻ quốc tế hiện đã tương thích với EMV của các ngân hàng.

Ngoài ra, cho phép các ngân hàng có thể lựa chọn triển khai chuyển đổi thẻ giao tiếp kép (hỗ trợ cả tiếp xúc và không tiếp xúc) ngay trong giai đoạn đầu tiên, giảm bớt một bước chuyển đổi theo lộ trình từ thẻ tiếp xúc sang không tiếp xúc như bài học kinh nghiệm từ các nước khác.

Các chuyên gia tài chính cũng đánh giá, Việt Nam có quy mô thị trường khoảng 70 triệu thẻ nội địa nằm trong lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip theo chuẩn VCCS. Do đó, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của tội phạm với các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang gia tăng phức tạp.

Tại hội thảo, Công ty Cổ phần thông minh MK (MK Smart) cùng các đối tác Infineon (nhà sản xuất chip bảo mật cho các ứng dụng thanh toán toàn cầu) và NEXT Biometrics (công ty cung cấp công nghệ cảm biến vân tay cho các ứng dụng yêu cầu độ bảo mật, chính xác cao) khẳng định sẽ cùng hỗ trợ các tổ chức, ngân hàng tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi thẻ cũng như tháo gỡ những áp lực về công nghệ, cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm triển khai các chương trình phát hành thẻ.

Tại sự kiện, các hãng đã giới thiệu những gói chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo chuẩn VCCS, các công nghệ thanh toán không tiếp xúc, đáp ứng quy định của nhà nước.

Ông Bjoern Scharfen, Giám đốc sản phẩm Infineon nhấn mạnh thanh toán không tiếp xúc đang có xu hướng phát triển mạnh.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có 60% smartphone sử dụng công nghệ sinh trắc học, 42% người tiêu dùng thích sử dụng dấu vân tay làm phương thức nhận diện cho thanh toán số.

Ngoài ra, vân tay thay thế cho mã PIN/mật khẩu trở thành phương thức xác thực phổ biến trên di động.

“Công nghệ sinh trắc học giúp giảm gian lận thẻ, tăng lòng tin của khách hàng, tăng tần suất sử dụng thẻ, giảm chi phí bồi hoàn cho các ngân hàng”, đại diện Infineo nói.

Đồng quan điểm, ông Alain Faburel, Giám đốc Kinh doanh và Marketing của NEXT Biometrics khẳng định công nghệ sinh trắc học đảm bảo tính bảo mật và độ bền cao, dễ sử dụng, đã được kiểm chứng bởi hàng loạt các ứng dụng và với hàng triệu cảm biến được sử dụng trên toàn cầu.

“MK cam kết mang đến cho khách hàng gói dịch vụ tổng thể đáp ứng hoàn toàn tiến độ của Ngân hàng Nhà nước đề ra với mức chi phí hợp lý thoe từng gói dịch vụ nếu các ngân hàng lựa chọn MK cùng đồng hành”, ông Nguyễn Trọng Khang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MK nói.

Nguyên Đức
Từ khóa: thẻ từ thẻ chip hacker tội phạm thẻ tấn công mạng thẻ ATM

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua