70% dân số mang thủ phạm gây ung thư dạ dày, có thực sự đáng sợ?

Theo các chuyên gia y tế vi khuẩn HP được xem là một trong những thủ phạm gây ung thư dạ dày, tuy nhiên người dân cũng không nên quá lo lắng bởi vì chỉ rất ít người có vi khuẩn HP tiến triển thành ung thư.

Hình ảnh vi khuẩn HP

Hoang mang vì cả nhà mang vi khuẩn HP

Theo thống kê 70% dân số Việt Nam có mang vi khuẩn HP đây là vi khuẩn duy nhất sống được ở môi trường axit trong dạ dày và là nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí HP được xem là thủ phạm của ung thư dạ dày.

Anh Nguyễn Văn Th. 46 tuổi, trú tại Hà Nội bị viêm loét dạ dày kèm theo vi khuẩn HP đã điều trị ổn định. Tuy nhiên, 2 năm vừa qua anh không đi kiểm tra sức khoẻ, trong lần kiểm tra gần đây nhất bác sĩ phát hiện có loét sùi ở dạ dày và nghi ngờ ung thư nên phẫu thuật nội soi cắt bỏ 3/5 dạ dày. Kết quản sinh thiết giải phẫu tế bào học là ung thư dạ dày.

Với kết quả trên, anh Th. và cả gia đình vô cùng hoang mang lo lắng. Vợ anh Th. cũng bị viêm loét dạ dày mãn tính từ nhiều năm nay và gần đây nhất hai cậu con trai đang học lớp 10 và lớp 7 đi test thử HP cũng dương tính với vi khuẩn này.

Vợ anh Th. lo lắng không biết có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của cả gia đình không. Anh chị không biết rằng vi khuẩn HP lại có thể gây ung thư dạ dày. Vợ anh Th. cho biết chị bị viêm dạ dày dương tính với HP cứ điều trị 1 thời gian bệnh hết nhưng 1 – 2 năm sau đi kiểm tra lại thấy vi rút hoạt động mạnh. Gần đây nhất, chị kiểm tra thử test không có mà phải sinh thiết dịch dạ dày mới phát hiện được dương tính với HP mà vi khuẩn hoạt động cũng rất nhiều.

TS BS Nguyễn Công Long – Phó Trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter pylori được phát hiện ra năm 1982 bởi Robin Warren và Barry Marshall vẫn được viết tắt trong các phiếu khám bệnh là H.Pylori hoặc khuẩn HP. Đây là một loại khuẩn gram (-) kỵ khí tức là vi khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Loại vi khuẩn này sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease, chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mãn tính.

Bệnh lây qua ăn uống

Theo một nghiên cứu mới công bố, tại Hà Nội, cứ 1.000 người có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM có tới 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này. Tuy nhiên con số này không khiến chúng ta quá hoang mang không phải ai mắc vi khuẩn này cũng có thể tiến triển thành ung thư.

TS BS Nguyễn Công Long


Hiện nay, 50% dân số thế giới bị nhiễm HP, trong số đó chỉ có một số ít người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày - tá tràng, chỉ rất ít trường hợp mới thật sự tiến triển thành ung thư dạ dày. Điều này là do mối tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn các thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản, dưa khú...) của người bị nhiễm.

Diệt trừ HP thường sử dụng phác đồ điều trị ba thuốc, trong đó có hai loại kháng sinh và một loại ức chế tiết acid nhóm PPI. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào sự tuân thủ, cơ địa của người bệnh và tính kháng thuốc của vi khuẩn. Vì vậy, có trường hợp cần phải điều trị nhiều lần bằng những phác đồ khác nhau.

Hiện nay y học chỉ ra có 2 con đường lây nhiễm vi khuẩn HP khá rõ nét là qua đường ăn uống và qua phân. Do đó cách phòng ngừa tốt nhất là nên cách ly không dùng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP; thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Để giảm các triệu chứng gây ra của viêm loét dạ dày nên thực hiện việc ăn uống điều độ, không quá no, không quá đói, không nên ăn đồ mặn, không thức khuya, giảm stress do công việc cũng như cuộc sống riêng, năng tập thể dục, yoga, thiền để có tâm trạng thư thái, ngủ đủ giấc rất quan trọng giúp niêm mạc dạ dày kịp thời phục hồi.

Khánh Ngọc

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !