5 năm tới, sẽ có ngân hàng vốn 50 tỷ USD

Chia sẻ tại tọa đàm “Cơ cấu lại nền kinh tế” sáng 16/12 Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, mục tiêu cơ cấu lại hệ thống tài chính – ngân hàng là 5 năm tới 80% vốn của nền kinh tế thuộc về 10-12 ngân hàng.

5 năm tới, sẽ có ngân hàng vốn 50 tỷ USD

5 năm tới, sẽ có ngân hàng vốn 50 tỷ USD

Thống đốc Bình: Năm 2012 sẽ "dọn sạch" các TCTD yếu kém, tránh gây "ô nhiễm" cho toàn hệ thống Ảnh: HT

Bên cạnh đó, sẽ vẫn tồn tại những ngân hàng (NH) quy mô vừa, nhỏ nhưng hoạt động theo quy chế riêng trong phân khúc thị trường riêng. Đồng thời, phát triển các hệ thống tổ chức tài chính vi mô nhỏ, Quỹ tín dụng nhân dân để hướng vào phục vụ tốt hơn thị trường nông thôn.

Người đứng đầu NH Nhà nước dẫn chứng câu chuyện của nước Mỹ. Trong số 2500 NH Mỹ hiện nay, 80% vốn của thị trường Mỹ thuộc về 10 NH “đầu tàu”, và 10 NH này cũng luôn nằm trong “tầm ngắm” của các tổ chức tiền tệ quốc tế… “Việt Nam cũng thế, 5 năm tới Việt Nam sẽ có 1 đến 2 NH có tầm cỡ khu vực. Hiện nay, NH có số vốn lớn nhất Việt Nam là Agribank cũng chỉ có vốn 25 tỷ USD, bằng ½ so với NH tầm cỡ khu vực vốn 50 tỷ USD” – người đứng đầu NH Nhà nước nói.

Tuy nhiên, mục tiêu tăng quy mô vốn của khối NH là khá khó khăn, bởi theo Thống đốc Bình, trong vòng 5 năm tới, tăng trưởng tín dụng sẽ chỉ ở mức 10-15%/năm. Nhưng, dù khó khăn vẫn phải làm, vì thực tế NH là kênh truyền dẫn vốn cho nền kinh tế. Lộ trình tái cơ cấu NH đã được NH Nhà nước vạnh rõ. Cụ thể, từ nay tới quý 3 năm 2012 sẽ dứt điểm xử lý các NH yếu kém, tránh ảnh hưởng tới cả hệ thống, theo phương châm không để đổ vỡ, phá sản bất cứ TCTD nào, và đảm bảo quyền lợi người gửi tiền.

Năm 2013, tiếp tục hợp nhất, sáp nhập nhưng không phải xử lý các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém mà các NH tự nguyện hợp nhất lại với nhau để tăng quy mô, tăng khả năng tồn tại, cạnh tranh. “Kể từ năm 2013 trở đi, hệ thống NH căn bản sẽ tiến thêm một bước về chất” – ông Bình nhấn mạnh. Năm 2014- 2015, ít nhất có 1-2 NH có tầm cỡ khu vực.

5 năm tới, sẽ có ngân hàng vốn 50 tỷ USD

Tái cơ cấu dịch vụ NH cũng sẽ phải tăng lên

Trong tái cấu trúc NH có nội dung phải làm ngay, có nội dung phải làm dần dần. Sau một thời gian hoạt động có một số TCTD yếu kém, đã đến lúc không thể sống được nữa. “Không sống được thì phải có biện pháp xử lý ngay, vì để lâu chỉ thêm thối rữa, ô nhiễm môi trường. Lâu dài, những NH có điều kiện phát triển thì phải có giải pháp để số này phát triển bền” – ông Bình mổ xẻ.

Theo Thống đốc, tái cấu trúc DNNN thực ra là đã tái cấu trúc một phần nợ của Ngân hàng rồi. Phải có định hướng, lộ trình phù hợp. “Tái cấu trúc lại diễn ra trong môi trường rất đặc thù, muốn tài gì thì tái, muốn cơ cấu gì thì cơ cấu nhưng không được mất an toàn, đổ vỡ. DN có thể rút ngay, cần thi cho phá sản. Nhưng 1 NH mà đổ vỡ thì ảnh hưởng an ninh xã hội, xáo trộn nền kinh tế. Đánh chuột nhưng không được vỡ bình. Rất khó và tế nhị”- ông Bình nhấn mạnh.

Nhưng, cái khó nhất vẫn là cách làm. "Tiền ở đâu ra?" - Thống đốc đặt câu hỏi. Câu trả lời được đưa ra, là dựa vào nội lực là chính. Ngân hàng khỏe phải gánh ngân hàng yếu, Nhà nước gánh tư nhân, và cũng có tư nhân gồng gánh lẫn nhau. "Làm sao để các NH khỏe tự nguyện gồng gánh NH yếu hơn. Khó đấy, nhưng sẽ phải tìm ra cơ chế. Để khi giai đoạn 1 cơ cấu lại có kết quả, bước tiếp theo khi nội lực tốt hơn mới tính tới chuyện bán cổ phần cho nước ngoài..."- Thống đốc khẳng định.

Trường Giang

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.