5 câu hỏi cha mẹ nên tự trả lời trước khi quyết định tải ứng dụng điện thoại cho trẻ

Trước khi tải bất kỳ ứng dụng nào vào điện thoại cho trẻ sử dụng, cha mẹ nên tự trả lời 5 câu hỏi.

Công nghệ ngày càng phát triển, việc lựa chọn các phần mềm, ứng dụng cho trẻ em học, chơi an toàn được nhiều cha mẹ chú ý. Một trong những sai lầm lớn các cha mẹ thường mắc phải là để con tự tải ứng dụng, phần mềm vào điện thoại vì cho rằng tất cả những đứa trẻ khác cũng đang dùng như vậy.

{keywords}

Lựa chọn ứng dụng không phải là một cuộc đua chạy theo xu hướng. Nhu cầu và sở thích của mỗi đứa trẻ khác nhau và một ứng dụng phù hợp có thể giúp phát huy khả năng của con bạn.

Richard Culatta là tác giả của cuốn sách 'Nuôi dạy trẻ phát triển mạnh mẽ trong thế giới trực tuyến', Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghệ Quốc tế trong Giáo dục đã chia sẻ về việc lựa chọn ứng dụng cho con trẻ.

Theo Richard Culatta, dưới đây là những gì các bậc cha mẹ thông minh nên tự hỏi bản thân trước khi tải ứng dụng xuống thiết bị của con trẻ:

1. Ứng dụng kết nối con với ai?

Nếu ứng dụng cho phép người sử dụng giao tiếp với những dùng khác thì phải cân nhắc xem những người đó là ai. Con bạn đã biết họ hay chưa, gặp trực tiếp rồi hay tài khoản ẩn danh. Việc giao tiếp diễn ra theo nhóm hay giao tiếp 1-1.

Nếu cha mẹ quyết định cho con sử dụng điện thoại và cài đặt ứng dụng thì nên thảo luận trước với con, đặt ra các điều kiện cụ thể về thời gian, cách thức và nội dung có thể chia sẻ.

2. Ứng dụng trả tiền như thế nào?

Một số ứng dụng sẽ yêu cầu bạn trả phí. Cha mẹ nên tìm hiểu xem họ phải trả như thế nào trước khi tải xuống. Một số ứng dụng có gói đăng ký theo tháng, theo năm hoặc chỉ trả phí một lần.

Hãy chú ý những ứng dụng yêu cầu mua thêm để mở khoá các tính năng nâng cao khác. Những ứng dụng liên tục đòi tiền mua thêm sẽ không phù hợp với trẻ.

{keywords}

3. Ứng dụng đó là gì?

Ứng dụng định tải về cung cấp nội dung gì, có an toàn không, có sử dụng những chiêu trò không lành mạnh để thu hút con trẻ hay không.

Một số ứng dụng thực sự có nhiều lợi ích như dạy cho trẻ những nguyên tắc cơ bản về kỹ năng lập trình, làm việc nhóm, khuyến khích kỹ năng tư duy phản biện...

4. Thông tin người dùng có được bảo vệ không?

Nhiều ứng dụng yêu cầu tên, tuổi của trẻ, cá nhân hoá thông tin, xác minh người dùng đã đủ tuổi sử dụng. Tuy nhiên, hãy thận trọng với việc các ứng dụng yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân như địa chỉ, vị trí địa lý ...

5. Ứng dụng có phù hợp với tính cách, khả năng của con không?

Câu hỏi cuối quan trọng này để cha mẹ đánh giá xem ứng dụng có phù hợp với con hay không. Cha mẹ nên xem xét về độ tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng tự điều chỉnh của trẻ. Ứng dụng phải phù hợp với độ tuổi, tính cách, sở thích riêng của trẻ sẽ phát huy tốt hơn.

Cha mẹ nuôi dưỡng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ qua các trò chơi 'tự biên tự diễn'

Cha mẹ nuôi dưỡng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ qua các trò chơi 'tự biên tự diễn'

Trí tưởng tượng của trẻ em là một điều tuyệt vời, cha mẹ làm gì để nuôi dưỡng sự sáng tạo không giới hạn này?

Hoàng Dung (lược dịch)

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Bé trai suýt chết vì mang sợi dây lòng thòng vào thang máy, phụ huynh rút bài học đắt giá Icon

Mạng xã hội đang chia sẻ rần rần đoạn clip khiến người xem "đứng tim" khi một bé trai suýt bị thiệt mạng vì mang sợi dây dài lòng thòng khi đi vào thang máy.

Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Tuyệt chiêu hiệu quả để ‘đối phó’ với những đứa trẻ bướng bỉnh

Để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, bạn chỉ cần lắng nghe chúng, hiểu chúng và áp dụng 11 phương pháp dưới đây.

Khi cha mẹ và con cái như 'nước với lửa’, phải làm gì để dung hòa?

Bạn cần phải biết những bí kíp hiệu quả dưới đây để khắc phục tình trạng cha mẹ và con cái thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn.

Tự ý đăng ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội, quản lý Fanpage bị phạt 5 triệu đồng

Do tự ý đăng tải hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người ở Quảng Nam, một quản lý Fanpage bị xử phạt 5 triệu đồng.

Lo ngại lộ thông tin trẻ bị xâm hại trên mạng, nhiều gia đình 'ngậm bồ hòn làm ngọt'

Công nghệ, thông tin và truyền thông góp phần đưa tội ác ra trước ánh sáng pháp luật nhưng cần phải có giới hạn để thông tin của nạn nhân không bị đào xới, truy tìm trên mạng.

Cách ứng biến với những câu hỏi 'hóc búa’ của trẻ

Trẻ con rất tò mò, ham học hỏi và đôi khi những câu hỏi “ngây ngô” của trẻ lại gây khó khăn cho người lớn trong việc trả lời như thế nào cho hợp lý.

Miệt thị trẻ em tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Trong các buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội bị can Nguyễn Phương Hằng có nhiều thông tin nội dung đề cập đến trẻ em, có tính chất quy kết, kỳ thị những đứa trẻ còn rất nhỏ tuổi…

Đang cập nhật dữ liệu !