49 trẻ sơ sinh mắc dị tật bẩm sinh phức tạp được cứu sống

Nhiều trường hợp trẻ sinh non, bị dị tật bẩm sinh phức tạp đã được cứu sống nhờ vào sự phối hợp giữa các bệnh viện sản và bệnh viện nhi.

Ca sinh non nặng 600gr tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Tại Hội nghị phẫu thuật nhi Việt Nam lần thứ 13 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/10, bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM cho biết, sinh non và dị tật bẩm sinh là nguyên nhân chính gây nên tử vong ở trẻ sơ sinh. Nếu như có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ nhi khoa thì tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh sẽ giảm xuống đáng kể.

Trong năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương can thiệp, phẫu thuật cho 55 trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh và đã cứu sống 49 trẻ. Đặc biệt, tháng 7/2018, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã can thiệp kịp thời cứu sống một bé gái sinh non 24 tuần tuổi, cân nặng chỉ 600 gram mắc dị tật tim bẩm sinh.

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Công Bảo Phụng, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho rằng sự phối hợp giữa các bệnh viện sản và nhi vẫn còn hạn chế; chưa có sự liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện sản và nhi, bác sĩ nhi khoa vẫn chưa được thông tin về các chẩn đoán dị tật từ thai kỳ, vận chuyển trẻ sơ sinh từ bệnh viện sản đến bệnh viện nhi chưa an toàn… Thực tế đã có nhiều trẻ sơ sinh được bệnh viện sản khoa chuyển đến bệnh viện nhi trong tình trạng tím tái, phù nề, không thể cứu được nữa.

Do đó, bác sĩ Phụng cho rằng, để giảm thiểu tử vong trẻ sơ sinh, giữa các bệnh viện sản và nhi cần có sự phối hợp toàn diện từ chẩn đoán, tư vấn trước sinh đến xử trí cấp cứu sau sinh và thực hiện chuyển trẻ đến bệnh viện nhi một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, việc phối hợp giữa các bệnh viện sản - nhi là xu hướng mà các nước phát triển trên thế giới đã và đang thực hiện. Thậm chí, ở nước ngoài, trong một số trường hợp các bác sĩ của bệnh viện nhi đã đến tận phòng mổ của bệnh viện sản hay một sản phụ được đưa đến bệnh viện nhi để các bác sĩ nhi khoa can thiệp sớm ngay khi trẻ mới ra đời. Tuy nhiên, tại Việt Nam điều này vẫn chưa thể thực hiện bởi những rào cản về cơ sở vật chất như phòng mổ bệnh viện sản luôn quá tải hay phòng mổ sản khoa không đáp ứng được yêu cầu của một ca phẫu thuật tim.

Bên cạnh đó là những rào cản về chính sách như bảo hiểm y tế không thanh toán một ca phẫu thuật nhi diễn ra tại bệnh viện sản và ngược lại. Vì thế, trong tương lai, ngoài việc phối hợp giữa bệnh viện sản và bệnh viện nhi thì rất cần sự bắt tay giữa các bên liên quan, giữa ngành y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội…

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !