4 trường hợp xác định trẻ mắc Covid-19

Với biến chủng Omicron lây lan nhanh, số lượng trẻ mắc Covid-19 trong làn sóng dịch lần này tăng hơn nhiều so với thời điểm trước. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, số trường hợp nhiễm Covid-19 ở trẻ em được cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà hoặc được chỉ định nhập viện có xu hướng tăng, đặc biệt trong bối cảnh các bé đến trường học trực tiếp.
 
Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, đến thời điểm này trong gần nửa triệu trẻ mắc Covid-19 có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi.

Hầu hết các trẻ bị nhiễm Covid-19 đều nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn. 

Quyết định số 405/QĐ-BYT ngày 22/02/2022 “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covis-19 ở trẻ em” thay thế Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 ở trẻ em ban hành kèm Quyết định số 5155/QĐ-BYT ngày 08/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và nội dung phân loại yếu tố nguy cơ theo tuổi đối với trẻ em ban hành tại phần 3. Hướng dẫn phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị ban hành kèm theo Quyết định số 5255/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ trưởng Y tế.

Theo đó 4 trường hợp xác định trẻ nhiễm Covid-19:

Thứ nhất, trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm PCR.

Thứ hai, trẻ tiếp xúc gần và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với virus. SARS-CoV-2.

Thứ ba, trẻ có yếu tố dịch tễ và có biểu hiện lâm sàng nghi ngờ mắc Covid-19 và có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Thứ tư, trẻ có yếu tố dịch tễ và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp xét nghiệm lần 2 trong vòng 8h kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1 với virus SARS-CoV-2 . Trong trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên lần thứ hai âm tính thì phải có kết quả PCR để khẳng định.
 
Theo BS Nguyễn Tấn Hưng, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, tiếp xúc gần là một trong các trường hợp dưới đây:

- Trẻ có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da cơ thể…) với người bệnh đã được xác định đang trong thời kỳ lây truyền.

- Trẻ đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với người bệnh xác định đang trong thời kỳ lây truyền.

- Trẻ không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với người bệnh xác định đang trong thời kỳ lây truyền. 

Thời kỳ lây truyền của trường hợp đã xác định bệnh được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với trường hợp bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc kết quả xét nghiệm PRC giá trị Ct ≥ 30.

Trẻ có yếu tố dịch tễ là một trong các trường hợp sau: Có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, nơi làm việc, lớp học… với trường hợp bệnh xác định đang trong thời kỳ lây truyền. Cư trú, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

Trẻ có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 là trẻ có triệu chứng như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác/khứu giác, đau/nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp.

Khi xét nghiệm cho trẻ, BS Hưng lưu ý, sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép.

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Theo các bác sĩ nhi khoa, phần lớn trẻ mắc virus SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc nhẹ với triệu chứng viêm đường hô hấp trên hoặc rối loạn tiêu hóa, hồi phục trong 1-2 tuần.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thuộc nhóm nặng - nguy kịch chỉ chiếm 4%, thường trở nặng vào ngày thứ 5-8. Tuy nhiên, bệnh có thể có biến chứng và các triệu chứng của hội chứng viêm đa hệ thống hoặc "Covid-19 kéo dài" ở trẻ em, cần theo dõi sát.
 
Khánh Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !