35 tỉnh thành đã số hóa truyền hình

Tính đến tháng 12/2017, đã có 35 tỉnh, thành cả nước với tổng dân số chiếm hơn 70% đã chuyển sang phát sóng, thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Theo tin mới nhất, đến ngày 25/12/2017, 7 tỉnh tại khu vực đồng bằng Nam Bộ (gồm Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh) và Khánh Hòa sẽ tắt sóng truyền hình analog, chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất. Riêng tỉnh Tây Ninh sẽ tắt sóng truyền hình analog vào quý 1/2018 sau khi SDTV lắp đặt xong trạm phát sóng số ở khu vực này.

Như vậy, đến hết tháng 12/2017 đã có 35 tỉnh, thành phố, với tổng dân số chiếm hơn 70% của cả nước đã chuyển sang phát sóng, thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Hậu Giang, Vĩnh Long, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang và Tiền Giang,Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh và Khánh Hòa.

Hơn 70% của cả nước đã chuyển sang phát sóng, thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Trong đó 7 tỉnh còn lại tại khu vực đồng bằng Nam Bộ (gồm các tỉnh Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Trà Vinh) thực hiện tắt sóng truyền hình analog, chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất, trước 1 năm so với lộ trình của Chính phủ. 7 tỉnh thuộc giai đoạn III hoàn thành số hóa truyền hình đánh dấu tất cả các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng Nam Bộ sẽ hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất.  Việc phủ sóng truyền hình số mặt đất tại 35 tỉnh,  thành phố được các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất thực hiện theo đúng lộ trình, vùng phủ sóng truyền hình số đã tốt hơn vùng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Tại phần lớn các địa bàn đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất, số lượng kênh truyền hình người dân có thể thu được từ 26 kênh đến 70 kênh (trong đó có 5 đến 7 kênh truyền hình độ nét cao HDTV), tăng hơn nhiều so với số lượng từ 4 đến 6 kênh khi thu xem bằng truyền hình tương tự mặt đất. Chất lượng, số lượng các kênh chương trình truyền hình đã được nâng cao rõ rệt, được nhân dân phấn khởi đón nhận. Đây chính là yếu tố lôi cuốn và thúc đẩy nhân dân chủ động chuyển đổi sang thu xem truyền hình số mặt đất.

Để hoàn thành được triển khai số hóa truyền hình tại các tỉnh, bên cạnh việc chỉ đạo, hậu thuẫn để các đơn vị truyền dẫn phát sóng đẩy nhanh tiến độ phủ sóng truyền hình số tại các tỉnh trước ngày tắt sóng truyền hình analog, một nội dung quan trọng mà Bộ TT&TT phải thực hiện đó là hỗ trợ lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn cả nước.

Tính từ khi triển khai Đề án số hóa truyền hình đến nay, nhà nước đã và đang hỗ trợ gần 1,4 triệu đầu thu truyền hình DVB-T2 cho hộ nghèo, cận nghèo tại 35 tỉnh, thành phố. Đây là các hộ nghèo, cận nghèo có máy thu hình (TV) và chưa sử dụng truyền hình số mặt đất, truyền hình cáp, truyền hình qua vệ tinh, truyền hình qua Internet.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo, các đơn vị của Bộ, các công ty truyền dẫn phát sóng, các đài truyền hình phải tăng tốc triển khai giai đoạn III Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020. Trong những ngày cuối năm 2017, SDTV đang dồn tổng lực khẩn trương lắp đặt 2 trạm phát lại truyền hình số mặt đất tại Tân Hòa (Tây Ninh) và Bù Gia Mập (Bình Phước) để bù lõm vùng phủ sóng tại hai tỉnh này. SDTV cũng đã hoàn thiện lắp đặt 2 máy phát sóng số DVB-T2 tại Nha Trang và Cam Ranh (Khánh Hòa), trạm phát sóng số ở Cà Mau cũng đã được hoàn thiện và phát sóng số đảm bảo tiến độ tắt sóng truyền hình analog trước ngày 31/12/2017.

Nam Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !