3 điểm/môn trúng tuyển sư phạm: Hiệu trưởng trường CĐ Sư phạm Bắc Ninh nói gì?

“Việc lấy điểm chuẩn thấp cũng là việc “cực chẳng đã” và là khó khăn chung của các trường sư phạm khi giáo viên ngày càng “mất giá””, ông Nguyễn Hữu Tuyến – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh chia sẻ.

Vừa qua, khi các trường trong khối ngành sư phạm công bố điểm chuẩn, dư luận không khỏi băn khoăn, lo lắng khi nhiều trường điểm trúng tuyển quá thấp chỉ với 9 điểm/3 môn tức là 3 điểm/môn thí sinh đã nghiễm nhiên trở thành giáo viên tương lai.

Nhiều người lo sợ chất lượng đầu vào ở mức “không thể thấp hơn” sẽ khiến chất lượng giáo dục không bắt kịp với các nước khác nhất là trong thời kỳ công nghệ 4.0. Bởi lẽ, giáo viên chính là yếu tố quyết định chất lượng giáo dục của một quốc gia.

Bên cạnh đó, chất lượng giáo viên phụ thuộc rất lớn vào chất lượng đầu vào cũng như quá trình đào tạo, bồi dưỡng. Để đào tạo một giáo viên có năng lực và phẩm chất tốt thì chất lượng đầu vào phải tốt.

Là một trong số những trường cao đẳng sư  phạm lấy điểm 9 điểm/3 môn cho ngưỡng đầu vào, ông Nguyễn Hữu Tuyến – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh chia sẻ: “Các ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh, Sư phạm Ngữ văn nhà trường lấy điểm chuẩn là 9. Một số ngành khác lấy  mức điểm cao hơn như: Giáo dục Mầm non (15,75 điểm), Giáo dục Tiểu họ (17,75 điểm).

Vì xét tuyển đợt 1 ở các trường bao giờ cũng lấy điểm cao nên chúng tôi lấy mức điểm đầu vào thấp để tạo cho thí sinh có cơ hội học tại trường với các nguyện vọng sau.

Hơn thế, năm nay Bộ GD&ĐT không quy định điểm chuẩn cho hệ cao đẳng, trong khi chỉ tiêu thì còn nhiều. Đây cũng là cơ hội để học sinh bị loại ở các khoa trong trường như Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học được vào các ngành sư phạm. Việc lấy điểm chuẩn thế này cũng là cách giúp thí sinh “sơ suất” trong quá trình tham dự thi THPT quốc gia có cơ hội vào trường.

Việc lấy điểm chuẩn thấp cũng là việc “cực chẳng đã” và là khó khăn chung của các trường sư phạm khi giáo viên ngày càng “mất giá””.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến cũng chia sẻ thêm: “Tuy nhà trường công bố lấy điểm chuẩn là 9 điểm/3 môn nhưng cho đến nay thí sinh đến xác nhận nhập học ít nhất là 12 điểm/3 môn. Có lẽ, các em cũng hiểu được rằng nếu “quá đuối” sẽ khó theo học tại trường.

Hơn thế, khi đến xác nhận nhập học chúng tôi cũng tư vấn cho các em về năng lực, học định hướng chọn khoa, nghề cho phù hợp. Chúng tôi cũng luôn chú trọng vấn đề đào tạo để đảm bảo chất lượng đầu ra không để chất lượng quá thấp.

Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh có phòng quản lý thi chuyên biệt, việc coi thi và chấm thi được đánh giá nghiêm túc. Những sinh viên không có năng lực sẽ không có cơ hội tốt nghiệp. Có khi có những em phải chuyển ngành, chuyển nghề vì năng lực không có”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !