3 đầu tàu có vai trò quan trọng trong phòng, chống buôn người ở TP Hồ Chí Minh

Theo đó TP xác định Công an TP, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND các quận, huyện là 3 nơi có vai trò quan trọng trong ngăn chặn, đẩy lùi và hỗ trợ làm lại cuộc sống cho các nạn nhân bị buôn bán trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.
3 đầu tàu có vai trò quan trọng trong phòng, chống buôn người ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 1

Một đối tượng buôn người bị lực lượng Công an bắt giữ: Hình minh họa: Internet

Cụ thể, Công an Thành phố sẽ là đơn vị phối hợp cùng các sở ngành liên quan thực hiện công tác xác minh nhân thân, thu thập tài liệu, chứng cứ xác định, cấp giấy chứng nhận theo quy định và thực hiện chế độ hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân bị mua bán.

Ngoài ra đơn vị này sẽ chỉ đạo Phòng quản lý xuất nhập cảnh và các đơn vị chức năng trực thuộc phối hợp cùng các cơ quan có liên quan tổ chức tiếp nhận ban đầu các nạn nhân tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất hoặc các cửa khẩu biên giới, từ đó tiến hành phân loại và bàn giao đối tượng cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc các ngành có liên quan.

Đồng thời thống nhất với cơ quan nước ngoài về danh sách, thời gian, phương tiện tiếp nhận nạn nhân; thông báo cho các cơ quan liên quan để phối hợp tiếp nhận, hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân.

Đây cũng là nơi tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ phụ trách công tác xác minh, tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân. Hàng năm sẽ xây dựng dự toán kinh phí để tổng hợp gửi Sở Tài Chính thẩm định trình UBND TP.

Công an TP cũng là nơi thực hiện tổ chức sơ kết, tổng kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phòng, chống buôn người, và tham mưu, đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ các nạn nhân.

Trong khi đó Sở Lao động – Thương binh và Xã hội là đơn vị chủ trì cùng các cơ quan chức năng tiến hành thống kê, rà soát tình hình nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn để có kế hoạch hỗ trợ.

Cụ thể Sở cần chỉ đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội trực tiếp phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận, thực hiện các biện pháp hỗ trợ về tâm lý, pháp lý, chăm sóc sức khỏe và nhu cầu thiết yếu cho nạn nhân bị mua bán trở về.

TP cũng yêu cầu đơn vị này đảm bảo cơ sở vật chất và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về Trung tâm Hỗ trợ xã hội tại quận Bình Thạnh để thực hiện các dịch vụ giúp cho nạn nhân ổn định tâm lý, sức khỏe và an tâm tái hòa nhập cộng đồng.

Sau đó, nếu nạn nhân đã ổn định tâm lý và có nguyện vọng về địa phương thì sẽ được UBND phường, xã hỗ trợ. Trường hợp nạn nhân có nhu cầu học nghề thì Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi nạn nhân cư trú sẽ làm đầu mối hướng dẫn và hỗ trợ kinh phí cho nạn nhân.

Về phía UBND các quận, huyện, TP yêu cầu tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng dân cư để nâng cao nhận thức và kiến thức nhằm phòng tránh bị mua bán, nhất là các đối tượng dễ bị tác động như trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Khi phát hiện có nạn nhân chính quyền cần tổ chức tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và nhanh chóng hỗ trợ. Đồng thời chỉ đạo lực lượng công an thực hiện tốt công tác quản lý an ninh trật tự, phòng, chống mua bán người và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống mua bán người; phát động toàn dân tham gia vào lĩnh vực này.

Theo TP, các quận huyện cũng cần tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, hay trong hoạt động cho, nhận con nuôi, giới thiệu việc làm…

Ngoài ra cần thông qua việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững…để tạo điều kiện cho các nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ về pháp lý, y tế, đào tạo nghề nhằm giúp các nạn nhân an tâm tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Ngoài 3 đơn vị nói trên, TP còn chỉ đạo nhiều sở, ngành khác tham gia vào hoạt động này như, Bộ đội Biên phòng TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội liên hiệp Phụ nữ TP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và các tổ chức thành viên…

Trong đó Bộ đội Biên được TP đề nghị tăng cường công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, vùng biển và vùng quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu TP; đẩy mạnh công tác truyền thông phòng ngừa nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người và đưa đi di cư trái phép qua các cửa khẩu cảng.

Lực lượng này cũng phải phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu cho những nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về và các nạn nhân được cứu khỏi khu vực biên giới để bàn giao cho địa phương.

Vũ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !