Dầm nước bước lùi kéo cả tạ hến, nông dân Tam Kỳ 'bỏ túi' nửa triệu mỗi ngày

Cứ 5h sáng, người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) lại ra sông Trường Giang dùng cào tự chế đi thụt lùi dưới nước cào hến. Công việc tuy vất vả song nếu trúng đậm, họ có thể “đút túi” cả triệu mỗi ngày.

{keywords}
Ở Quảng Nam, hến được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như: cơm hến, canh hến, hến xào xúc bánh tráng… rất được ưa chuộng. Song, ít ai biết, công việc cào hến cũng rất vất vả do phải thường xuyên dầm mình trong nước.
{keywords}
Những ngày này, người dân ở 2 bên bờ sông Trường Giang (tỉnh Quảng Nam) lại tất bật vào mùa cào hến. Dụng cụ đánh bắt hến thủ công gồm cây cào dài khoảng 1,5m, phía trên gắn thanh sắt dát mỏng nằm ngang gắn với túi lưới.
{keywords}
Cứ 5h, ông Phạm Văn Thao (trú TP Tam Kỳ) lại bắt đầu công việc. Hàng chục năm trong nghề, ông nhớ từng khúc nông sâu, thời điểm con nước lớn, nước ròng để ngâm mình bắt hến.
{keywords}
Mùa này, thay vì ngược lên trên, ông lại xuôi theo dòng Trường Giang ra ngoài phía huyện Thăng Bình để cào hến. “Vì nơi đây có nhiều đoạn sông hẹp, nhiều rớ nên ghe cào hến ít chạy vào, chỉ có cào thủ công. Nhờ đó mà hến cũng có nhiều hơn…”, ông Thao tiết lộ.
{keywords}
Do thường xuyên ngâm mình trong nước nên đôi tay ông đã chai sần, chân cũng chằng chịt vết sẹo. "Nghề vất vả và cơ cực lắm nhưng bù lại có thu nhập cao”, ông nói. Để cào hến, người thợ dùng dây buộc cây sào vào lưng của mình và dầm mình trong nước đi thụt lùi để tìm những con hến nằm vùi sâu trong bùn cát.
{keywords}
Cũng theo ông Thao, phải đúng thời điểm nước xuống, hến nổi mới cào được. “Chứ nước lớn hến lặn dưới cát phải ghì mạnh xuống đáy sông, cào vừa vất vả vừa không được bao nhiêu. Trung bình mỗi ngày tôi kiếm cũng được 500.000 - 700.000 đồng”, ông Thao chia sẻ.
{keywords}
Giống như ông Thao, ông Trần Văn Tô (TP Tam Kỳ) cũng đã 30 năm theo nghề cào hến. "Công việc vất vả do phải ngâm mình trong nước thường xuyên nhưng bù lại cho thu nhập cao hơn mặt bằng chung ở địa phương nên cứ làm thôi", ông nói.
{keywords}
Trung bình một ngày ông Tô có thể cào được 120kg hến, bán ra với giá 35.000 đồng/thúng (8kg), kiếm được khoảng nửa triệu đồng. Và công việc thường đến khoảng 13h thì kết thúc.
{keywords}
“Điều sợ nhất với người theo nghề này là giẫm phải vỏ hến, vỏ ốc găm vào chân tứa máu ra. Nhiều người bị mưng mủ, tấy đỏ phải nghỉ ở nhà một thời gian dài”, ông Tô kể.
{keywords}
Ông Tô cho biết, sau mỗi lượt cào, rác thải bùn đất trộn lẫn với hến nên thợ cào phải dùng rổ kiên nhẫn nhặt đãi, tách lấy hến. Hến lớn được thợ cào đóng bao chở về bán cho các lò chế biến lấy ruột, còn hến nhỏ bán cho những người nuôi tôm hùm làm thức ăn.
{keywords}
Hến được các chủ lò thu mua và cho vào nồi nấu chín rồi tách ruột khỏi vỏ, cứ 7kg hến sẽ cho 1kg ruột.
Độc đáo làng nghề tách ruột hến bên sông Trường Giang

Độc đáo làng nghề tách ruột hến bên sông Trường Giang

Chỉ bé bằng đầu đũa, hến được dùng để chế biến nên nhiều món ăn dân dã ngon miệng. Tuy nhiên, ít ai biết quá trình tách ruột hến được thực hiện như thế nào.

Hồ Ca

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Cải thiện dinh dưỡng học đường để nâng cao tầm vóc người Việt

Nhiều chuyên gia cho rằng dinh dưỡng học đường không chỉ là chìa khóa nâng cao sức khỏe học sinh, mà còn là nền móng vững chắc cho một xã hội khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Truyền thông Hồng Kông hết lời ca ngợi Sa Pa

Sa Pa (Lào Cai) với vẻ đẹp hoang sơ và văn hóa đa dạng, từ lâu là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Mới đây, nhật báo South China Morning Post (SCMP - Hồng Kông, Trung Quốc) dành nhiều lời “có cánh” cho mảnh đất Tây Bắc này.

Sự kiện ‘FWD Box Sống đầy’ thu hút đông đảo người dân TP.HCM

Trong 2 ngày 12 và 13/10, sự kiện “FWD Box Sống đầy” do Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Bưu điện TP.HCM, với nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn.

Điểm hẹn du lịch miền Bắc Việt Nam những ngày đẹp nhất năm

Miền Bắc đang bước vào mùa đẹp nhất năm với những trải nghiệm du lịch lôi cuốn. Nếu bạn đang tìm một kỳ nghỉ thu đông thú vị, hãy cân nhắc Hạ Long và Sa Pa, 2 điểm đến lọt top thịnh hành nhất thế giới năm 2024 do TripAdvisor bình chọn.

Thức uống từ mãng cầu được giới trẻ yêu thích

Quả mãng cầu, hay còn gọi là quả na hoặc mãng cầu xiêm, vốn là loại quả nổi tiếng với giới trẻ bởi những món uống cực hot như trà mãng cầu, sinh tố mãng cầu... Đây còn là loại quả chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

BAT Việt Nam hoàn thành mục tiêu khoanh nuôi 120ha rừng ngập mặn Cà Mau

Công ty British American Tobacco (BAT) Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã hoàn thành dự án hợp tác trồng rừng giai đoạn 2022 - 2024. Một trong các mục tiêu là chuyển hóa 120ha bãi bồi thành rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Đang cập nhật dữ liệu !