25 tuổi đã mắc ung thư dạ dày, những ai cần đi kiểm tra ngay?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc, tử vong trong số các loại ung thư tiêu hóa ở Việt Nam, bệnh có dấu hiệu mơ hồ nên thường được người bệnh bỏ qua.

Lo lắng ung thư dạ dày
 
Sáng 24/9, Bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám, tư vấn, siêu âm miễn phí tầm soát bệnh lý ung thư dạ dày. Đến khám tại Phòng khám Tiêu hoá, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bà Nguyễn Thị G. (51 tuổi, trú tại Hà Nội) cho biết gần đây bà thường xuyên bị đau bụng ở vùng thượng vị.

Theo bà G. mỗi lần bà ăn đồ ăn có dầu mỡ một chút là đau nhiều hơn, bụng đầy hơi. Trước đó, bà G. đã đi kiểm tra tại 1 cơ sở y tế nhưng không ra bệnh.

Vì có cha từng qua đời vì ung thư dạ dày nhiều năm trước nên bà G. rất lo lắng bản thân mình có thể mắc ung thư dạ dày.

Bác sĩ khám cho bà G. đã chỉ định bệnh nhân đi nội soi để thăm dò các tổn thương ở dạ dày đánh giá tình trạng bệnh. Nếu kết quả sinh thiết qua nội soi lành tính thì bệnh nhân chỉ cần uống thuốc, còn sinh thiết có tế bào ác tính bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị.

Trường hợp khác là anh N.A.T (SN 1990, trú tại Hà Nội) đến khám với triệu chứng thường xuyên đau bụng khi ăn sáng, bị đi ngoài và rối loạn tiêu hóa kèm đầy bụng, khó tiêu.

Anh T không uống rượu bia và không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Anh T đã được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và thực hiện siêu âm, nội soi dạ dày để chẩn đoán bệnh và hội chẩn đưa ra hướng can thiệp sớm nhất. 
 
Theo PGS.TS.BS Phạm Hoàng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hoá, Bệnh viện Việt Đức, xu hướng các bệnh ung thư ngày càng tăng trong đó có ung thư dạ dày. Tại khoa Phẫu thuật Tiêu hoá, lượng bệnh nhân đến khám tiêu hoá trung bình khoảng 40 bệnh nhân/ngày. Bệnh nhân đến khám có cả trẻ, cả già.

Một số trường hợp đến khám phát hiện ra ung thư dạ dày dù họ không có triệu chứng, bệnh nhân đến khám chủ yếu từ chương trình khám định kỳ hàng năm. 
 
Những người cần sàng lọc ung thư dạ dày - nhóm có nguy cơ cao và tiền sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày, bản thân bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày, teo niêm mạc dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP, người có thói quen ăn uống chưa tốt.

Nhóm thứ hai là nhóm có biểu hiện mơ hồ như ăn vào chậm tiêu, nặng bụng, bệnh nhân có biểu hiện đau nhẹ vùng bụng trên rốn. Các triệu chứng nhẹ, mơ hồ như vậy cần phải làm các thăm dò xác định bệnh.

PGS Hà khám và tư vấn ung thư dạ dày cho bệnh nhân. 

Cảnh giác với yếu tố tạo ung thư 

Theo PGS Hà, ung thư da dày cũng giống các bệnh ung thư khác, người ta không phát hiện ra được nguyên nhân của bệnh. Người ta tìm ra các yếu tố gây ung thư dạ dày như tổn thương tiền ung thư dạng polyp dạ dày, viêm loét dạ dày mãn tính, do lối sống ăn nhiều thực phẩm chứa nitrat như ăn đồ muối, hun khói…

PGS Hà cho biết trước đây ung thư dạ dày đa số ở ngoài 60 tuổi nhưng hiện tại bệnh nhân trẻ hơn rất nhiều. Bệnh nhân trẻ nhất PGS Hà đã từng mổ đó là bệnh nhân 25 tuổi.

Bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm do đi khám sàng lọc. Khi thấy hơi đầy bụng, khó chịu nên bệnh nhân đi kiểm tra và phát hiện ung thư dạ dày.

Hiện nay, các bệnh ung thư được thông tin rất nhiều vì vậy nhiều người trẻ họ cũng biết đến kiến thức y tế nên có dấu hiệu lạ là họ đi khám ngay.

Ung thư dạ dày hiện nay hoàn toàn có thể chữa khỏi. PGS Hà cho biết bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện sớm sau mổ 5 năm không tái phát, không di căn được coi là khỏi bệnh chiếm tới 90%. Có những bệnh nhân phẫu thuật 15 – 20 năm vẫn khoẻ mạnh. Vì vậy, PGS Hà khuyến cáo người dân nên quan tâm tới các bệnh lý tiêu hoá hơn để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 tỷ lệ khỏi sau mổ lên tới 70%.
 
Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức, trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ đạo. Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân. Nắm được các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày và tầm soát sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm, từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả. 

Khánh Chi 

9 triệu chứng ung thư vòm họng giống cảm cúm

Ung thư vòm họng là loại ung thư nguy hiểm, người mắc dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan.

Bỏ một thói quen làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bỏ hút thuốc làm giảm 30-40% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, ngăn ngừa các biến chứng.

3 thực phẩm có thể giúp bạn thêm 10 năm tuổi thọ

Ăn thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tuổi thọ.

Loại quả nấu đủ món ngon, chữa nhiều căn bệnh

Đậu bắp xuất hiện khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết công dụng của loại thực phẩm này, nhất là với người bị bệnh đường ruột, xương khớp hoặc cao huyết áp.

So sánh tác dụng của trà đá và trà nóng

Hai loại trà đá và nóng đều tốt cho sức khỏe nhưng có một số khác biệt về hương vị, tác dụng giảm cân, bù nước.

Phân biệt giữa mẩn đỏ thông thường và ung thư da

Ung thư da thường dẫn tới các vết đổi màu trên da có xu hướng lớn dần, loét, chảy máu, đau khi chạm vào.

Loại rau thường có trong mâm cơm mỗi nhà nhưng không phải ai cũng nên ăn

Rau đay có rất nhiều chất dinh dưỡng, có công dụng chữa bệnh, không kỵ với thực phẩm khác. Tuy nhiên, một số đối tượng nếu ăn quá nhiều rau đay sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ba lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiều trường hợp ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn các loại hải sản ở rạn san hô như cá chình, cá hồng, cá mòi.

Kiểm tra dịch vụ xe cấp cứu tư nhân ở TP.HCM, phát hiện hàng loạt vi phạm

TP.HCM có 8 cơ sở tư nhân cung ứng dịch vụ vận chuyển cấp cứu được Sở Y tế cấp phép. Đợt kiểm tra toàn diện vừa qua cho thấy có đến 6 cơ sở vi phạm, bị đề nghị xử phạt hành chính.

Rau sống hay nấu chín bổ dưỡng hơn?

Ăn rau sống hay nấu chín nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn tùy từng loại thực phẩm và cách chế biến.

Đang cập nhật dữ liệu !