2016: Biên giới Việt - Trung vẫn là điểm nóng nhất của nạn buôn người

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về tình hình và kết quả công tác phòng, chống mua bán người năm 2016 tại các tuyến biên giới thì tuyến biên giới Việt – Trung vẫn là nơi “nóng” nhất trong việc truy quét các đối tượng mua bán người.
2016: Biên giới Việt - Trung vẫn là điểm nóng nhất của nạn buôn người - ảnh 1

Là tuyến trọng điểm nhất về hoạt động mua bán người, khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang và Lào Cai vừa là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ khắp các tỉnh thành trong cả nước sang Trung Quốc, vừa là địa bàn để tội phạm mua bán người trong và ngoài nước tuyển mộ nạn nhân vì nhiều mục đích khác nhau như bóc lột sức lao động, bóc lột tình dục và hôn nhân trái phép.

Đáng chú ý, tình trạng người Việt Nam, chủ yếu người cư trú tại khu vực biên giới, sang Trung Quốc lao động thời vụ có chiều hướng gia tăng. Lợi dụng tình trạng này, các đối tượng phạm tội đã dụ dỗ, lừa gạt để bán. Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều hoạt động mới của các đối tượng mua bán người.

Tại tỉnh Hà Giang, các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng mối quan hệ để câu kết với các đối tượng người Việt để lừa gạt, đưa phụ nữ (đã có con) qua biên giới, sau đó khống chế, dụ dỗ con của nạn nhân với lý do “sang Trung Quốc thăm mẹ” để lừa bán.

Điển hình như Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã phối hợp với công an tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bắt giữ đối tượng Vừ Thị Chờ, sinh năm 1982, dân tộc Mông, trú tại thông Mã Công, Trấn Mã Cán về hành vi mua bán người; giải cứu 3 nạn nhân gồm 1 người mẹ và hai con gái. Qua điều tra ban đầu được biết, do đối tượng đã khống chế được người mẹ nên đã lợi dụng các mối quan hệ thân tộc, thân tộc để lừa bán 3 mẹ con theo phương thức, thủ đoạn trên.

Tại địa bàn Hà Khẩu và địa bàn thành phố Lào Cai, các đối tượng gồm người Trung Quốc và Việt Nam còn giả danh công an Trung Quốc hoặc bộ đội Biên phòng Việt Nam bằng cách cắt ghép ảnh mặc quân phục để làm ảnh đại diện trên tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo… để tìm kiếm những phụ nữ dân tộc Mông ở Việt Nam tập trung tại khu vực biên giới phía Bắc có nhu cầu lấy chồng, sau đó dụ dỗ, lừa gạt sang Trung Quốc.

Nguyễn Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !