10.000 giờ tự học và thế hệ những cử nhân lờ vờ?

Tính trung bình, một sinh viên theo 5 năm đại học sẽ có khoảng 10.000 giờ tự học, tự rèn luyện

Nếu tính thời gian 5 năm đại học, mỗi ngày có 8 giờ thì mỗi sinh viên sẽ có 14.600 giờ. Trừ 4.000 giờ học trên lớp, các bạn còn 10.600 giờ tự học, tự rèn luyện mình. Các bạn sử dụng hơn 10.000 giờ đó như thế nào?

10.000 giờ tự học và thế hệ những cử nhân lờ vờ? - ảnh 1

Nhìn những cử nhân "lờ vờ", tôi thấy họ đã lập trình thất bại trong 5 năm học- Vũ Tuấn Anh (Giám đốc điều hành Viện Quản lý VN)

Công bố 10 từ khóa tìm nhiều nhất ở VN của Google cho thấy một sự thật không mấy vui vẻ khi những từ được tìm kiếm chủ yếu là các bài hát tào lao.

Tôi vừa phát hiện ra rằng công thức để thành công đúng là kiến thức, kĩ năng, thái độ. Nhưng quan hệ của ba yếu tố đó không phải dấu cộng mà là dấu nhân. Chỉ cần một con số 0 tức là về 0 hết. Bạn có kiến thức, kĩ năng nhưng thái độ chảnh. Bạn có thái độ, kiến thức tốt nhưng kĩ năng kém cũng thành "gà công nghiệp". Tất cả đều không thể dẫn tới thành công. Mọi thứ phải đồng bộ mới hi vọng có kết quả.

Hiện nay, trường đại học có khoảng 20% những người có đủ ba yếu tố đó.

Còn lại 80% các bạn cần hiểu và tự phát triển bản thân.

Năm 2013, tôi từng tuyển 4.000 người nhưng chỉ lấy được 40 bạn vào làm thực tập sinh ở công ty. Một cộng đồng gần 25.000 người đang theo dõi chúng tôi trên Facebook nhưng khi tôi đăng tin hướng dẫn miễn phí  làm thế nào thành công thì chỉ một  bạn sẵn sàng đứng ra cùng chúng tôi "nhặt từng viên gạch" như vậy. Cho tới ngày hôm nay, bạn sinh viên duy nhất đó đã có công việc làm đàng hoàng. Mặc dù bạn sinh viên đó chỉ xuất thân từ tỉnh lẻ, hoàn cảnh gia đình bình thường.

Suốt 5 năm qua, tôi  có hàng trăm bài giảng trên Youtube từ hơn 30 anh chị Giám đốc Nhân sự và CEO nổi tiếng, nhưng chẳng mấy bạn vào xem. Một hội thảo hướng dẫn  học đại học hiệu quả chỉ có 3 bạn tới học. Một hội thảo hướng dẫn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nhưng cả 1 tuần  chỉ 5 bạn đăng ký. Nhưng cứ nghe có khóa dạy làm giàu thì cả trăm bạn nhao vào.

Các bạn bị ảo tưởng vì các khóa học làm giàu mà không hiểu quy luật của lượng và chất rằng chỉ khi nỗ lực thời gian dài bạn mới mong thay đổi và cho ra kết quả tốt.

Nhìn những cử nhân "lờ vờ", tôi thấy họ đã lập trình thất bại trong 5 năm học. Họ đã tự xác định con đường thất bại cho mình với những ảo tưởng và mộng tưởng hoành tráng. Không ai trả tiền cho những giấc mơ, họ chỉ trả tiền cho các kết quả thật sự.

Vũ Tuấn Anh (Giám đốc điều hành Viện Quản lý VN)/Nguồn VNN

Tiêu đề do Infonet đặt lại

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !