10 tập đoàn, tổng công ty lỗ lũy kế gần 18.000 tỷ đồng

Doanh thu của các tập đoàn là 1,6 triệu tỷ đồng, bằng 92% kế hoạch và tăng 2% so với mức thực hiện năm 2011.

Theo báo cáo Tổng quan tình hình hoạt động và tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước năm 2012, định hướng năm 2013 được trình bày trong hội nghị sáng ngày 16/1 giữa Chính phủ và các tập đoàn, tổng công ty, mức lỗ phát sinh năm 2012 là khoảng 2,253 tỷ đồng. Một số tập đoàn, tổng công ty tiếp tục lỗ từ năm ngoái, với mức lũy kế khoảng 17.730 tỷ đồng, tuy nhiên, nếu so với con số gần 49.000 tỷ năm ngoái, tình hình lỗ năm nay đã được cải thiện đáng kể. Nguồn thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh nội địa chiếm tới 71% trong tổng nộp ngân sách 294.000 tỷ đồng của các tổng công ty, tập đoàn trên.

10 tập đoàn, tổng công ty lỗ lũy kế gần 18.000 tỷ đồng - ảnh 1
Tổng nộp ngân sách năm 2012 của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đạt 100% kế hoạch, nhưng giảm 12% so với năm 2011.

Tổng doanh thu của tất cả các tập đoàn, tổng công ty đạt khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, trong đó, Dầu khí, Điện lực, Xăng dầu, Viễn thông Quân đội, Bưu chính Viễn thông, Hàng không... là các đơn vị có doanh thu lớn. Tuy nhiên, Tổng công ty Cà phê, Lương thực miền Bắc, Tập đoàn Than khoáng sản doanh thu giảm, không đạt mức kế hoạch đề ra.

Vốn chủ sở hữu của các "quả đấm thép" trong nền kinh tế chỉ tăng 1% so với năm 2011, tương đương gần 736.000 tỷ đồng. Tài sản cố định chiếm tỷ trọng bình quân 43,7% trong tổng số tài sản hơn 2,1 triệu tỷ của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Riêng số liệu về nợ phải trả, báo cáo cho biết tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 1,82 lần; tỷ lệ tổng tài sản trên tổng nợ là 1,6 lần. Tỷ lệ này được đánh giá vẫn nằm trong giới hạn cho phép, nhưng xét riêng rẽ tại một số ông lớn, con số này đang ở ngưỡng cao, “cá biệt có nơi rất cao”.

Hiện công ty mẹ của các tập đoàn, tổng công ty đang nợ nước ngoài khoảng 158.900 tỷ đồng, tăng khoảng 11% so với năm 2011. Một số đơn vị có số nợ nước ngoài lớn là Tập đoàn Điện lực, Vietnam Airlines, Tổng công ty Phát triển đường cao tốc.

Đánh giá về những kết quả hoạt động năm 2012 này, ông Phạm Viết Muôn - Trưởng ban chỉ đạo Đổi mới - phát triển doanh nghiệp cho rằng trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, các đơn vị này đều đã có cố gắng, nỗ lực để bảo toàn và phát triển vốn nhà nước. Tuy nhiên, ông Muôn cũng nhấn mạnh, ngoại trừ một số tập đoàn, tổng công ty lỗ do chính sách giá và điều chỉnh chênh lệch tỷ giá thì vẫn còn một số đơn vị thua lỗ do quản trị yếu kém, lãng phí, phụ thuộc nhiều vào vốn vay...

Ngoài nguyên nhân khách quan là do tình hình kinh tế bất ổn trong vào ngoài nước, chi phí đầu vào tăng cao, một số đơn vị phải thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá, báo cáo cũng cho biết một số tập đoàn, tổng công ty chưa chủ động tìm kiếm giải pháp vượt khó, còn tâm lý trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước, không chủ động thực hiện tái cơ cấu.

Hạ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !