10 ngân hàng lớn nhất phân chia thị phần cho vay, huy động ra sao?

BIDV, VietinBank và Vietcombank là những ngân hàng thương mại cổ phần dẫn đầu về thị phần cho vay và huy động.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tăng trưởng tín dụng năm 2022 đạt tốc độ 14,5%, cao hơn hạn mức tăng trưởng tín dụng (room) đặt ra đầu năm, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 1,5% so với hạn mức sau khi đã nới room.

Như vậy, tổng lượng tín dụng của toàn nền kinh tế ước đạt 12 triệu tỷ đồng trong năm 2022.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2022 của 10 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất hiện nay, tổng dư nợ cho vay của nhóm này đạt 6,259 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2021 và chiếm khoảng 50% thị phần cho vay của toàn ngành. 

Tuy nhiên, danh sách này không có Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) do ngân hàng có mạng lưới lớn nhất hệ thống chưa công bố báo cáo tài chính quý IV. Do đó, thứ tự xếp hạng về thị phần cho vay và huy động của 10 ngân hàng lớn nhất chỉ mang tính chất tương đối.

Theo danh sách này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) dẫn đầu thị trường với tổng dư nợ tín dụng đạt 1,45 triệu tỷ đồng. 

Đứng thứ hai và thứ ba lần lượt là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) 1,234 triệu tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) 1,111 triệu tỷ đồng. 

Xếp theo thứ tự, 7 ngân hàng còn lại gồm: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho vay khách hàng 435.190 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho vay khách hàng 411.369 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho vay 410.153 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho vay 365.046 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho vay 361.673 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) cho vay 247.017 tỷ đồng; và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cho vay 231.944 tỷ đồng.

 Thị phần huy động và cho vay các ngân hàng năm 2022. (Nguồn: BCTC quý IV).

Ở chiều ngược lại, tổng lượng tiền gửi 10 ngân hàng này huy động trong năm qua là xấp xỉ 5,663 triệu tỷ đồng, tăng 10,45% so với năm 2021.

BIDV tiếp tục là ngân hàng chiếm lĩnh thị phần huy động lớn nhất với 1,361 triệu tỷ đồng tiền gửi của khách hàng. Hai ngân hàng cùng có lượng tiền gửi đạt trên 1 triệu tỷ đồng là VietinBank 1,159 triệu tỷ đồng và Vietcombank 1,136 triệu tỷ đồng.

7 ngân hàng còn lại trong Top 10 ngân hàng lớn nhất huy động lượng tiền gửi như sau: MB 389 nghìn tỷ đồng; ACB 380 nghìn tỷ đồng; Techcombank 316 nghìn tỷ đồng; SHB 324.289 tỷ đồng; VPBank 239.128 tỷ đồng; HDBank 183.291 tỷ đồng và VIB 173.702 tỷ đồng.

Tuân Nguyễn

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.