10 lo lắng không đáng có khi thi IELTS

Người chấm cứ xem đồng hồ trong phần Nói, chắc là do tôi nói quá chán?
10 lo lắng không đáng có khi thi IELTS - ảnh 1

Là một giáo viên, tôi đã nghe nhiều điều kỳ lạ về kỳ thi IELTS. Và đây là top 10 những ý kiến hão huyền về IELTS. Tất cả đều sai hết, vậy nên đừng để chúng phá hoại quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn!

1. Những người không nói tiếng Anh bản xứ không thể đạt được 9 điểm:

Nhiều học viên nói với tôi là người không nói tiếng Anh không thể đạt điểm 9 được. Cái này tất nhiên không đúng. Bài kiểm tra dựa trên trình độ Anh ngữ của bạn chứ không phụ thuộc bạn đến từ đâu. Người đạt điểm 9 được là người sử dụng tiếng Anh thật sự thành thạo (expert user). Khả năng này là hoàn toàn có thể với ngay cả người không phải bản xứ nếu họ xuất sắc. Không phải tất cả những người nói tiếng Anh bản xứ đều đạt 9 điểm, thậm chí ngay cả trong phần nói.

2. Càng làm nhiều bài mock test càng được điểm cao:

Đây là lầm tưởng khá phổ biến. IELTS là một bài thi tiếng Anh, không phải để kiểm tra bạn hiểu bài thi như thế nào! Cách duy nhất giúp bạn cải thiện điểm là nâng cao các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Làm nhiều bài không thực sự giúp bạn cải thiện trình độ. Nó chỉ làm đầu óc bạn ngập đầy các câu trả lời. 

Tôi biết nhiều sinh viên biết hết các câu trả lời cho một số bài nghe nhất định và có khả năng làm đúng tới 39 trên 40 câu nhưng điều đó không có nghĩa là kỹ năng nghe của họ được cải thiện, nếu cho họ thi thật có khi chỉ làm đúng được 24 đến 25 câu. 

Hãy luyện tập nghe bằng nhiều phương pháp: nghe các cuộc hội thoại, băng đài, tin tức hay bài hát… mới là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để nâng cao kỹ năng nghe.

3. Càng học nhiều từ mới càng tốt

10 lo lắng không đáng có khi thi IELTS - ảnh 2

Từ vựng dĩ nhiên là quan trọng để đạt điểm cao khi thi IELTS nhưng không có nghĩa là bạn cần phải học thuộc cả quyển từ điển. Bạn cần làm quen với các từ ở tất cả các dạng thức (word family) của chúng và biết sử dụng một cách chính xác, phù hợp. 

Điều này còn quan trọng hơn nhiều so với nhớ nhiều từ. Sở hữu một vốn từ đa dạng và sử dụng đúng là đủ cho hầu hết mọi người khi muốn đạt được mức điểm yêu cầu. Các chủ đề thông dụng trong IELTS bao gồm giáo dục, môi trường và văn hóa. Đọc những cuốn sách luyện thi IELTS là cách tốt để xác định những từ loại nào là cần thiết.

4. Các bài thi IELTS quá khó đến nỗi sinh viên nước ngoài khó có thể xin học tại các trường đại học:

IELTS là bài kiểm tra độc lập của Anh được chính phủ và các viện giáo dục sử dụng để thu thập thông tin về trình độ tiếng Anh của một người. Chính phủ cũng như các trường đại học, cao đẳng đặt ra các mức yêu cầu không giống nhau vì thế các trường khác nhau đưa ra các yêu cầu khác nhau về mức điểm IELTS. IELTS không ảnh hưởng tới các loại điểm được yêu cầu khác.

5. Nếu không hiểu người chấm nói gì trong phần thi Nói, tôi sẽ nhận điểm thấp:

Phần thi Nói chỉ để kiểm tra trình độ nói của bạn, còn kỹ năng nghe đã được kiểm tra thông qua phần thi Nghe. Nếu không hiểu giám khảo nói gì, hãy nhờ họ nhắc lại hoặc hỏi ý nghĩa của từ nào chưa hiểu. Phần Nói chỉ đánh giá khả năng nói chứ không phải khả năng nghe.

6. Ngữ pháp không quan trọng trong IELTS:

Đúng là không có mục thi Ngữ pháp riêng khi kiểm tra IELTS, nhưng dù sao nó cũng vẫn quan trọng. Bạn cần đến ngữ pháp trên tất cả các kỹ năng, đặc biệt nó là công cụ để đánh giá trong phần thi Viết và Nói (25%). Trong phần Đọc và Nghe, kiến thức ngữ pháp giúp bạn viết ra những dạng thức đúng của từ trong câu trả lời, vì vậy ngữ pháp rất cần thiết trong suốt quá trình thi.

7. Tôi có thể đạt điểm cao hơn nếu thi ở đất nước mình:

Bạn có thể đạt điểm cao hơn nếu đi thi ngay tại đất nước mình, nhưng nhiều khả năng đó là do bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở nơi chốn quen thuộc chứ không phải do độ khó của bài thi. Tất cả các bài kiểm tra trong cùng ngày thì cũng giống nhau ở mọi nơi trên khắp thế giới, vì thế chẳng có gì dễ hơn mà sẽ giống y như vậy nếu bạn làm bài thi ở nước khác. 

Giám khảo chấm thi được đào tạo bài bản để đưa ra số điểm đáng tin cậy, thế nên điểm của bạn ở đâu cũng như nhau. Nếu bạn cảm thấu thoải mái hơn một chút khi thi ở nhà, bạn có thể sẽ đạt điểm số tốt hơn, nhưng đây cũng là điều ảnh hưởng đến bạn và hiệu suất làm bài của bạn. Vì bài kiểm tra cũng chẳng vì thế mà dễ hơn.

8. Người chấm cứ xem đồng hồ trong phần Nói, chắc là do tôi nói quá chán:

Điều này không thật sự đúng. Họ cần tuân thủ đúng thời gian vậy nên họ xem đồng hồ để đảm bảo vẫn đang trong thời gian quy định. Đừng lo lắng vì những điều như thế này.

9. Sẽ có những dạng câu hỏi nhất định tại những thời điểm nhất định trong năm cho phần Viết:

Tôi mới nghe được ý kiến này gần đây, khi mà các học viên nói rằng có những bài tập nhất định sẽ được đưa ra trong lần thi vào tháng 5 hay tháng 6! Bạn không thể đoán trước đề thi IELTS sẽ bao hàm những dạng câu hỏi như thế nào theo từng thời gian. Hãy chuẩn bị cho tất cả những kiểu bài có thể.

10. Giám khảo tại một vài trung tâm này chặt chẽ hơn giám khảo tại một số trung tâm khác:

Tất cả giám khảo đều đã được đào tạo kỹ càng và còn được đào tạo lại thông qua quá trình chấm thi. Nếu họ quá nghiêm khắc với ai đó thì hãy lưu ý! Đó không phải do tính khí của giám khảo mà phần nhiều do bài làm của bạn không tốt so với những lần khác học tại lớp, có thể do bạn lo lắng hoặc ốm đau… Có lúc bạn nghĩ mình đã đủ tốt, nhưng thực tế thì bài làm của bạn lại không tốt như vậy.

Kristy Chase, giảng viên Anh ngữ/Nguồn Tấm gương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !