1 tử vong, hơn 600 học sinh ngộ độc: Có khởi tố vụ án?

"Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến người tiêu dùng tử vong thì cơ quan điều tra sẽ xử lý hình sự đối với hành vi này theo Điều 317 Bộ luật Hình sự", luật sư nêu quan điểm.

Vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng tại Trường ISchool Nha Trang làm 600 học sinh đi cấp cứu, 1 học sinh đã tử vong không chỉ khiến lãnh đạo nhà trường và các phụ huynh có con nhập viện bị sốc nặng, mà dư luận cũng hết sức bàng hoàng, hoang mang và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của các em.

Hiệu trưởng Trường ISchool Nha Trang  Phạm Hữu Bình bật khóc, xin lỗi tại buổi đối thoại với cha mẹ học sinh vào chiều 20/11.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với phóng viên, TS. LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội đánh giá đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả đã xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Nếu thực sự nguyên nhân sự việc là do ngộ độc thực phẩm thì rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm để tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

TS. LS Đặng Văn Cường nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật thì việc trồng trọt, chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về lương thực, thực phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiêm cấm việc sử dụng các hóa chất, chất cấm trong hoạt động nông nghiệp. Việc thu hoạch, giết mổ, bảo quản phải theo quy trình, tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến người tiêu dùng tử vong thì cơ quan điều tra sẽ xử lý hình sự đối với hành vi này về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo Điều 317 Bộ luật Hình sự”, TS. LS Đặng Văn Cường nêu.

Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều trường hợp các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên cũng chỉ xử phạt hành chính bởi chưa xác định được hậu quả đã gây ra đối với xã hội.

Còn đối những với những vụ việc như thế này, TS. LS Đặng Văn Cường lưu ý, hậu quả gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của con người là đã có nên việc khởi tố vụ án hình sự là hoàn toàn có khả năng thực hiện được, nếu như cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ngộ độc từ một loại thực phẩm nào đó.

Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân, lấy mẫu thức ăn, nguồn nước và các thực phẩm mà nhà trường có sử dụng trong thời điểm sự việc xảy ra để kiểm nghiệm nhằm xác định độc tố, nguyên nhân dẫn đến hậu quả hàng loạt học sinh bị ngộ độc.

Trong trường hợp xác định hóa chất, độc tố có trong loại thực phẩm nào thì sẽ tiến hành truy xuất nguồn gốc để xác định việc sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến có đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, nguyên nhân  nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm để tiến hành truy trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Theo luật sư, trong quá trình chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, truy tìm nguyên nhân của sự việc thì có thể việc học tập của cơ sở giáo dục này sẽ bị tạm dừng, việc tổ chức bữa ăn sẽ không được phép thực hiện nữa cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân sự việc, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc tổ chức bữa ăn của nhà trường mới tiếp tục được hoạt động.

N. Huyền 

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !