1 tử vong, hơn 600 học sinh ngộ độc: Có khởi tố vụ án?

"Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến người tiêu dùng tử vong thì cơ quan điều tra sẽ xử lý hình sự đối với hành vi này theo Điều 317 Bộ luật Hình sự", luật sư nêu quan điểm.

Vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng tại Trường ISchool Nha Trang làm 600 học sinh đi cấp cứu, 1 học sinh đã tử vong không chỉ khiến lãnh đạo nhà trường và các phụ huynh có con nhập viện bị sốc nặng, mà dư luận cũng hết sức bàng hoàng, hoang mang và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của các em.

Hiệu trưởng Trường ISchool Nha Trang  Phạm Hữu Bình bật khóc, xin lỗi tại buổi đối thoại với cha mẹ học sinh vào chiều 20/11.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với phóng viên, TS. LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội đánh giá đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả đã xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Nếu thực sự nguyên nhân sự việc là do ngộ độc thực phẩm thì rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm để tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

TS. LS Đặng Văn Cường nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật thì việc trồng trọt, chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về lương thực, thực phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiêm cấm việc sử dụng các hóa chất, chất cấm trong hoạt động nông nghiệp. Việc thu hoạch, giết mổ, bảo quản phải theo quy trình, tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến người tiêu dùng tử vong thì cơ quan điều tra sẽ xử lý hình sự đối với hành vi này về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo Điều 317 Bộ luật Hình sự”, TS. LS Đặng Văn Cường nêu.

Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều trường hợp các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên cũng chỉ xử phạt hành chính bởi chưa xác định được hậu quả đã gây ra đối với xã hội.

Còn đối những với những vụ việc như thế này, TS. LS Đặng Văn Cường lưu ý, hậu quả gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của con người là đã có nên việc khởi tố vụ án hình sự là hoàn toàn có khả năng thực hiện được, nếu như cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ngộ độc từ một loại thực phẩm nào đó.

Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân, lấy mẫu thức ăn, nguồn nước và các thực phẩm mà nhà trường có sử dụng trong thời điểm sự việc xảy ra để kiểm nghiệm nhằm xác định độc tố, nguyên nhân dẫn đến hậu quả hàng loạt học sinh bị ngộ độc.

Trong trường hợp xác định hóa chất, độc tố có trong loại thực phẩm nào thì sẽ tiến hành truy xuất nguồn gốc để xác định việc sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến có đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, nguyên nhân  nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm để tiến hành truy trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Theo luật sư, trong quá trình chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, truy tìm nguyên nhân của sự việc thì có thể việc học tập của cơ sở giáo dục này sẽ bị tạm dừng, việc tổ chức bữa ăn sẽ không được phép thực hiện nữa cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân sự việc, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc tổ chức bữa ăn của nhà trường mới tiếp tục được hoạt động.

N. Huyền 

Bụi mù mịt ở sân bay Long Thành, có thể đình chỉ thi công

“Tình trạng bụi mù mịt ở công trường sân bay Long Thành là do các biện pháp bảo vệ môi trường không được thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc”, TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam nói.

Nháo nhào bỏ chạy khi bị công an kiểm tra, tài xế xe máy tông ngã thai phụ

Thấy chốt CSGT, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm vội phóng vọt đi, đâm vào 2 xe máy, làm ngã 1 thai phụ.

Người đàn bà 26 năm làm điều cảm động trong căn nhà bên sông

Suốt 26 năm qua, bà Tuyết côi cút đạp xe nhặt ve chai, xin cơm thừa về nuôi đàn chó, mèo mà mình nhặt được.

Nắng nóng trở lại miền Bắc vào cuối tuần

Sau những ngày mưa lạnh, từ ngày 2/4, miền Bắc chuyển sang hình thái nắng nóng cục bộ, có nơi 36 độ.

Nhà cổ Bến Tre hút khách, chủ nhân trẻ tiết lộ điều bất ngờ

Ngôi nhà đang thu hút nhiều khách tham quan, chuyên gia văn hóa, sinh viên các ngành mỹ thuật, kiến trúc… đến tìm hiểu kiến trúc, phong tục, lễ nghi cổ truyền.

Vi phạm tốc độ trên cao tốc, nam tài xế rút thẻ nhà báo giả xin bỏ qua

Trong quá trình xử lý vi phạm, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Đội 6, Cục CSGT) đã phát hiện một người đàn ông sử dụng giấy phép lái xe và thẻ nhà báo giả.

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Cao tốc đi qua Ninh Bình, Thanh Hóa sẽ thông xe trước 30/4

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Ban quản lý Dự án (QLDA) Thăng Long chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45.

Người dân tự mua máy kiểm tra nồng độ cồn, kết quả có được công nhận?

Sau khi việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn được CSGT thực thi quyết liệt, đã có hiện tượng mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra. Kết quả đo của loại máy này có được công nhận?

Đang cập nhật dữ liệu !