Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm cho 23 du khách
Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng cho biết, do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn yên nhân nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm cho đoàn du khách Quảng Ninh.
Liên quan đến vụ đoàn du khách Quảng Ninh bị ngộ độc khi du lịch tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết Ban quản lý đã tiến hành họp Hội đồng chuyên môn của cơ quan và thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với 34 người mắc. Tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên (nhà hàng M.P, 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; nhà hàng T.S, 148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).
Tổng cộng có 34 du khách trong đoàn phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. |
Theo ông Hải, để đánh giá toàn diện mức độ tuân thủ thực hành an toàn thực phẩm, ngoài tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan trên, Ban quản lý đã thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan đến nhà hàng T.S.
Đối với nhà hàng T.S 2, 60-62 đường 30/4, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng: Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.
Tại Nhà hàng S.D, số 1249 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng: Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.
“Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Hải cho hay.
Như trước đó Infonet đã đưa tin, vào lúc 19h18 phút ngày 2/8, Ban Quản lý An ATTP nhận được thông tin phản ánh về việc có đoàn du khách khoảng 20 người bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện 199. Tính đến 0h30 phút ngày 03/8/2022 có tất cả 34/120 người trong đoàn nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.
Ban quản lý ATTP tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan vụ việc là nhà hàng M.P (địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) và T.S (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu).
Tại nhà hàng M.P, vào thời điểm kiểm tra, nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được nhà hàng huỷ (do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định). Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Ngoài ra, nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.
Còn ở nhà hàng T.S, thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm tra 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…). Mẫu thực phẩm ăn tối 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng huỷ (do mẫu lưu trong vòng 24h theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18h ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đành giá chất lượng ATTP.
Diệu Thuỳ
Phát hiện nhiều vi phạm tại 1 nhà hàng ở Đà Nẵng sau vụ 26 người nhập viện nghi do ngộ độc
26 du khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng phải nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm. Qua kết quả kiểm tra bước đầu đã phát hiện nhiều vi phạm tại một nhà hàng. Ban quản lý ATTP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra để tìm nguyên nhân.