​Yeah1 vừa nhận cú sốc trời giáng, đang kiếm tiền từ YouTube như thế nào?

Nền tảng YouTube và Google AdSense mang lại 55%-60% doanh thu quảng cáo cho Yeah1 (thông qua Y1N và netlink).

Sau sự cố bị YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) từ ngày 31/3 đối với các công ty có có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC, cổ phiếu YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1 đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp.

Từ mức giá 245.000 đồng/cổ phiếu, sau hai phiên giảm sàn liên tiếp gần đây, kết thúc phiên giao dịch ngày 05/03, YEG đã lùi về mức giá 212.000 đồng/cp và dự kiến sẽ còn tiếp tục lao dốc cho dù lãnh đạo công ty đã nhanh tay đăng ký mua vào.

YEG niêm yết trên sàn HOSE kể từ ngày 26/6/2018, tại thời điểm mới niêm yết, cổ phiếu YEG còn được giao dịch với mức giá 300.000 đồng/cổ phiếu. YEG đã trở thành một mã cổ phiếu “thời thượng” khi Yeah1 là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh “độc” nhất trong số những công ty niêm yết, đó là kinh doanh truyền hình và kinh doanh từ kênh YouTube.

Yeah1 Group được thành lập vào năm 2006, là nền tảng tích hợp đa phương tiện và đa kênh lớn nhất ở Việt Nam. Đến năm 2008, tập đoàn ra mắt kênh truyền hình Yeah1TV, kênh truyền hình dành cho giới trẻ.

Đến nay, tập đoàn có thêm kênh truyền hình Yeah1Family, Imovie, Uni… theo phương thức thuê sóng hàng năm của VTVcab để phát sóng các kênh truyền hình trên hệ thống truyền hình cáp.

Ngoài ra, sản xuất phim điện ảnh (Yeah1 CMG) cho đến các kênh kỹ thuật số hiện đại (Digital) trên các phương tiện điện thoại thông minh, các trang mạng, các ứng dụng cũng là một loại hình kinh doanh của Yeah1.

Mô hình kinh doanh của Yeah1.

Yeah1 Group sở hữu nền tảng truyền thông kỹ thuật và vận hành mạng YouTube đa kênh (MCN) lớn thứ 6 trên thế giới theo số lượt xem. Với 80% tổng doanh thu đến từ thị trường nước ngoài, Yeah1 Group đang mở rộng sang Thái Lan, Indonesia và Philippines, gia tăng ảnh hưởng toàn cầu trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông kỹ thuật số.

Nền tảng YouTube và Google AdSense mang lại 55%-60% doanh thu quảng cáo cho Yeah1 (thông qua Y1N và netlink). 

Năm 2017, số view tích lũy số view tích lũy trên trang Youtube của Yeah1 Group là 56 tỷ lượt view. Tập đoàn có 40 trang tin tức và giải trí xã hội, doanh thu từ mảng kỹ thuật số chiếm 57% tổng doanh thu.

Trong mảng truyền thông kỹ thuật số, Yeah1 Group đóng vai trò trung gian, giúp tạo nên kết nối giá trị giữa thương hiệu sản xuất và người làm nội dung. Trong năm 2017, công ty đã tạo ra 22 triệu USD doanh thu từ quảng cáo trực tuyến, trong đó 13,7 triệu USD từ Youtube và 8,3 triệu USD từ Google.

Trong số 49% cổ phần thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, hai quỹ do Vina Captial quản lý sở hữu tổng cộng 19,63%, tương đương 5.373.831 cổ phiếu. Trong khi đó Macquarie Bank Limited từ Australia cũng sở hữu 5,74%, tương đương 1.572.000 cổ phiếu.  

Hiện tại, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT của Yeah1 Group đang là cổ đông lớn nhất tại Yeah1 với 11,33 triệu cổ phiếu nắm giữ (37,08%).

Sau 2 phiên giảm sàn liên tiếp, giá trị cổ phiếu do ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nắm giữ đã “bốc hơi” 274 tỷ đồng, còn lại 2.776 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 3/3, Công ty Yeah1 Group gửi đi thông báo về việc YouTube sẽ ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với đơn vị này từ sau ngày 31/3.

Sự việc bắt đầu khi YouTube cho rằng SpringMe - công ty có trụ sở tại Thái Lan mà YGC có 16,5% cổ phần hoạt động tuyển lựa kênh trái với quy định của YouTube.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: YouTube Google AdSense Yeah1 Yeah1 Group YEG Giá cổ phiếu YEG Nguyễn Ảnh Nhượng Tống Nguyễn Ảnh Nhượng Tống là ai Cổ đông của YEG Cổ đông của Yeah1 Kiếm tiền từ Youtube Kiếm tiền bẩn từ Youtube

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.