​Yeah1 vừa nhận cú sốc trời giáng, đang kiếm tiền từ YouTube như thế nào?

Nền tảng YouTube và Google AdSense mang lại 55%-60% doanh thu quảng cáo cho Yeah1 (thông qua Y1N và netlink).

Sau sự cố bị YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) từ ngày 31/3 đối với các công ty có có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC, cổ phiếu YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1 đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp.

Từ mức giá 245.000 đồng/cổ phiếu, sau hai phiên giảm sàn liên tiếp gần đây, kết thúc phiên giao dịch ngày 05/03, YEG đã lùi về mức giá 212.000 đồng/cp và dự kiến sẽ còn tiếp tục lao dốc cho dù lãnh đạo công ty đã nhanh tay đăng ký mua vào.

YEG niêm yết trên sàn HOSE kể từ ngày 26/6/2018, tại thời điểm mới niêm yết, cổ phiếu YEG còn được giao dịch với mức giá 300.000 đồng/cổ phiếu. YEG đã trở thành một mã cổ phiếu “thời thượng” khi Yeah1 là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh “độc” nhất trong số những công ty niêm yết, đó là kinh doanh truyền hình và kinh doanh từ kênh YouTube.

Yeah1 Group được thành lập vào năm 2006, là nền tảng tích hợp đa phương tiện và đa kênh lớn nhất ở Việt Nam. Đến năm 2008, tập đoàn ra mắt kênh truyền hình Yeah1TV, kênh truyền hình dành cho giới trẻ.

Đến nay, tập đoàn có thêm kênh truyền hình Yeah1Family, Imovie, Uni… theo phương thức thuê sóng hàng năm của VTVcab để phát sóng các kênh truyền hình trên hệ thống truyền hình cáp.

Ngoài ra, sản xuất phim điện ảnh (Yeah1 CMG) cho đến các kênh kỹ thuật số hiện đại (Digital) trên các phương tiện điện thoại thông minh, các trang mạng, các ứng dụng cũng là một loại hình kinh doanh của Yeah1.

Mô hình kinh doanh của Yeah1.

Yeah1 Group sở hữu nền tảng truyền thông kỹ thuật và vận hành mạng YouTube đa kênh (MCN) lớn thứ 6 trên thế giới theo số lượt xem. Với 80% tổng doanh thu đến từ thị trường nước ngoài, Yeah1 Group đang mở rộng sang Thái Lan, Indonesia và Philippines, gia tăng ảnh hưởng toàn cầu trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông kỹ thuật số.

Nền tảng YouTube và Google AdSense mang lại 55%-60% doanh thu quảng cáo cho Yeah1 (thông qua Y1N và netlink). 

Năm 2017, số view tích lũy số view tích lũy trên trang Youtube của Yeah1 Group là 56 tỷ lượt view. Tập đoàn có 40 trang tin tức và giải trí xã hội, doanh thu từ mảng kỹ thuật số chiếm 57% tổng doanh thu.

Trong mảng truyền thông kỹ thuật số, Yeah1 Group đóng vai trò trung gian, giúp tạo nên kết nối giá trị giữa thương hiệu sản xuất và người làm nội dung. Trong năm 2017, công ty đã tạo ra 22 triệu USD doanh thu từ quảng cáo trực tuyến, trong đó 13,7 triệu USD từ Youtube và 8,3 triệu USD từ Google.

Trong số 49% cổ phần thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, hai quỹ do Vina Captial quản lý sở hữu tổng cộng 19,63%, tương đương 5.373.831 cổ phiếu. Trong khi đó Macquarie Bank Limited từ Australia cũng sở hữu 5,74%, tương đương 1.572.000 cổ phiếu.  

Hiện tại, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT của Yeah1 Group đang là cổ đông lớn nhất tại Yeah1 với 11,33 triệu cổ phiếu nắm giữ (37,08%).

Sau 2 phiên giảm sàn liên tiếp, giá trị cổ phiếu do ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nắm giữ đã “bốc hơi” 274 tỷ đồng, còn lại 2.776 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 3/3, Công ty Yeah1 Group gửi đi thông báo về việc YouTube sẽ ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với đơn vị này từ sau ngày 31/3.

Sự việc bắt đầu khi YouTube cho rằng SpringMe - công ty có trụ sở tại Thái Lan mà YGC có 16,5% cổ phần hoạt động tuyển lựa kênh trái với quy định của YouTube.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: YouTube Google AdSense Yeah1 Yeah1 Group YEG Giá cổ phiếu YEG Nguyễn Ảnh Nhượng Tống Nguyễn Ảnh Nhượng Tống là ai Cổ đông của YEG Cổ đông của Yeah1 Kiếm tiền từ Youtube Kiếm tiền bẩn từ Youtube

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Nhân sự ngân hàng biến động ra sao trong năm qua?

Nhóm “tứ đại gia” gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có số lượng nhân viên đông đảo nhất, với tổng gần 110.000 người.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.