Xôn xao cây xăng Petrolimex từ chối bán xăng cho khách ra can

Đại lý bán lẻ xăng dầu không được phép từ chối khách hàng mua xăng bằng can, thùng phuy, chai, lọ... phải chịu trách nhiệm về phòng chống cháy nổ. 

Chiều 11/9, một diễn đàn lớn trên mạng xã hội đã xuất hiện clip được cho là ghi tại một cửa hàng xăng dầu của Petrolimex ở Hà Nội.

Theo nội dung clip, một nam khách hàng (người quay clip) đã mang can nhựa đi mua xăng nhưng bị cửa hàng này từ chối bán. Không đưa ra lời giải thích thoả đáng, nữ nhân viên của cửa hàng xăng dầu này chỉ nói ngắn gọn “gặp cửa hàng trưởng” sau khi người đàn ông này yêu cầu giải thích lý do.

{keywords}
Hình ảnh tại cửa hàng xăng dầu của Petrolimex ở Hà Nội về việc cửa hàng này từ chối bán xăng cho khách ra can. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, clip được ghi tại Cửa hàng xăng dầu số 75, KĐT Linh Đàm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, do Petrolimex Khu vực 1 quản lý.

Hầu hết các ý kiến của cộng đồng mạng cho rằng việc cửa hàng từ chối bán xăng dầu qua can hoặc các vật dụng tương tự do khách hàng mang tới là làm khó người tiêu dùng, bởi xăng dầu là mặt hàng không chỉ để phục vụ phương tiện giao thông mà còn được dùng cho các loại máy móc phục vụ sản xuất.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng cũng chia sẻ ảnh chụp nội dung tin nhắn của một “nhóm kín” được cho là từ nội bộ của Petrolimex.

Nội dung tin nhắn này thể hiện, hiện tại chiết khấu áp dụng cho các cửa hàng xăng dầu ngoài hệ thống của Petrolimex đang rất thấp, vì vậy xuất hiện tình trạng nguồn hàng dồn tập trung về các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex. Phòng Kinh doanh Petrolimex Hà Nội đã yêu cầu các cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống không bán hàng cho khách hàng có dấu hiệu đầu cơ, tích trữ mua bằng vật dụng như bồn, phuy, can,… không phục vụ sản xuất và gây mất an toàn PCCC.

{keywords}
Cửa hàng xăng dầu Petrolimex, nơi diễn ra vụ việc.

PV Infonet đã liên hệ với cửa hàng xăng dầu số 75 Petrolimex Hà Nội và được biết việc từ chối bán xăng dầu cho khách hàng mang can nhựa đến mua là chủ trương chung của hệ thống.

Tuy nhiên, đại diện cửa hàng không nói rõ lý do vì sao có chủ trương này.

“Đây là chủ trương chung, chúng tôi cũng không rõ lý do vì sao nhưng lãnh đạo ở trên chỉ đạo như thế thì chúng tôi phải thực hiện thôi”, đại diện cửa hàng này nói.

TS. Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - cho rằng, với những quy định của pháp luật hiện nay như Nghị định 83/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 95/2021/NĐ-CP, Thông tư 38/2014/TT-BCT,… hướng đến việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân. Các cơ sở bán lẻ xăng dầu phải bán đúng giá và không được từ chối bán hàng.

“Không có căn cứ để cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên từ chối bán xăng dầu vào can cho khách hàng”, TS-LS Đặng Văn Cường nói.

“Có rất nhiều loại máy móc thiết bị không thể mang đến cây xăng để tự đổ trực tiếp mà phải đựng bằng các dụng cụ trung gian như can, thùng phuy,… như các máy công trình, máy bơm, máy nổ và các thiết bị sử dụng xăng dầu khác... Bởi vậy, việc đựng xăng dầu vào các can, thùng phuy là chuyện hết sức bình thường, bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng phải hiểu điều đó và phải tuân thủ quy định pháp luật đối với các cơ sở bán lẻ”.

{keywords}
TS-LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Tuy nhiên, những người mua xăng dầu đựng vào các thùng phuy, can, chai, lọ... phải tuân thủ các quy định về đảm bảo phòng cháy chữa cháy và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến cháy nổ.

Còn đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu, là các cơ sở bán lẻ thì không được phép từ chối khách hàng, không được phép dừng việc bán khi chưa hết hàng”, TS-LS Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Trước đó, ông Trần Việt Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hiện tại pháp luật không có điều khoản nào cấm người tiêu dùng mua xăng bằng chai, bằng can đem về. Tuy nhiên, ông Trần Việt Hùng cũng cho biết, việc tích trữ xăng dầu vào thùng, can, chai tại gia đình cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ cho gia đình và cộng đồng. Đồng thời, xăng dầu rất khó bảo quản vì dễ bay hơi, biến chất sau một thời gian nhất định… Chính vì thế, các cơ quan chức năng chỉ có thể khuyến khích, nâng cao ý thức của người tiêu dùng nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiền Anh

Doanh nghiệp xăng dầu vừa bị xử phạt nặng có mối quan hệ thế nào với PV Oil?

Doanh nghiệp xăng dầu vừa bị xử phạt nặng có mối quan hệ thế nào với PV Oil?

Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau vừa bị xử phạt về hành vi gian lận trong kê khai hệ thống phân phối và kinh doanh xăng dầu; đồng thời phải nộp số tiền do thu lợi bất hợp pháp vì vi phạm lên tới gần 8,7 tỷ đồng.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.