Xíu mại ngọt mềm với Tố Như và Ngọc Tiên
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 500gr
Trứng cút: 20 chục trứng
Trứng vịt muối: 6 trứng
Cà chua: 200gr
Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường, ngò rí, ớt, hành tím, hành tây, tỏi,
Cách làm:
![]() |
![]() |
Thịt heo rửa sạch, bỏ da, xắt nhỏ rồi bằm nhuyễn. Cho thịt vào tô lớn... |
![]() |
Nêm hành tím, tỏi băm nhuyễn, ít muối, tiêu, bột ngọt. Trộn đều gia vị với thịt. |
![]() |
Trứng cút, trứng vịt, trứng gà luộc chín. Trứng cút lột bỏ vỏ. Trứng gà, trứng vịt bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ. |
![]() |
Dùng tay khéo léo viên thịt sao cho kết dính với nhau. |
![]() |
Cho trứng cút lên trên. Lần lượt làm vậy với lòng đỏ trứng gà và trứng vịt cho đến hết. |
![]() |
Cho xíu mại xửng, để vào lò hấp chín. |
![]() |
Cà chua rửa sạch, thái nhuyễn. |
![]() |
Phi thơm tỏi, cho cà chua vào... |
![]() |
Xào đến khi cà chua thành sốt thì cho ít phô mai vào để tạo độ thơm, béo. |
![]() |
Lấy xíu mại khỏi nồi hấp, cho vào chảo sốt cà chua. Đảo nhẹ để trộn đều xíu mại. |
![]() |
Xốt xíu mại với cà chua khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nếu thích ăn cay, có thể nêm thêm ít sốt ớt hay ớt tươi. Tắt bếp, múc xíu mại sốt cà chua ra đĩa. |
![]() |
Trang trí với ít ngò rí. |
![]() |
Món này dùng với bánh mì nóng. Đây là bữa ăn sáng đủ chất và vừa miệng mọi đối tượng trong gia đình. |
huỳnh hằng
Ảnh: Lữ Đắc Long