Xây dựng văn hóa an toàn lao động để thu hút nhân lực

Ngoài vấn đề lương, thưởng, người công nhân rất quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ). Nhận thức rõ nhu cầu chính đáng đó của người lao động, thời gian qua, nhiều DN trong cả nước đã chú trọng hơn trong việc xây dựng môi trường làm việc, đảm bảo ATLĐ để thu hút nhân tài, nhân lực.
Xây dựng văn hóa an toàn lao động để thu hút nhân lực - ảnh 1
Công ty TNHH MTV Dệt may 7, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7 là một ví dụ điển hình. Hiện nay đơn vị có 475 lao động, trong đó 80% là lao động trực tiếp. Do đặc thù sản xuất của ngành dệt – nhuộm – may là người lao động thường phải tiếp xúc với các yếu tố có hại đến sức khỏe và nguy hiểm như tiếng ồn, khói bụi, hóa chất,… nên trong suốt quá trình hoạt động, công ty luôn xác định việc bảo đảm ATVSLĐ, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, chăm lo cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho người lao động vừa là mục tiêu, vừa là động lực để thúc đẩy sản xuất phát triển.
Vì thế, hàng năm, khi xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh công ty đều lập và tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch bảo hộ lao động (BHLĐ) và phòng chống cháy nổ. Để tăng cường tính chủ động, nhạy bén cho các đơn vị thành viên, công ty đã thành lập, tổ chức huấn luyện Tổ cấp cứu tại chỗ với 38 cấp cứu viên và thường xuyên mở lớp sơ cấp cứu cho các ca và tổ sản xuất để kịp thời sơ cấp cứu tại chỗ trong trường hợp có tai nạn xảy ra.
Nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động, công ty đã thành lập Hội đồng BHLĐ. Các năm qua, các thành viên trong Hội đồng BHLĐ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các chế độ BHLĐ; đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.
Để giảm ô nhiễm gây ra do bụi và khí thải, công ty đã phát triển tối đa diện tích cây xanh trong và quanh khu vực để hấp thụ và ngăn bụi; Cải tạo sân vườn, cây cảnh, thực hiện tích cực phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp” do Quân khu phát động.
Chính bởi có được một môi trường làm việc đảm bảo an toàn nên những năm qua công ty luôn hoàn thành nhiệm vụ đặt ra và hàng năm đều được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Hay, tại Nhà máy cán thép Thái Nguyên, những năm gần đây, để đảm bảo ATVSLĐ cho công nhân, cũng như đảm bảo tất cả quyền lợi của người lao động, Nhà máy cũng đã thành lập Hội đồng BHLĐ gồm 11 người và mạng lưới an toàn viên với 27 người ở 27 tổ sản xuất. Hàng ngày, trước khi lên ca, người lao động phải ký cam kết mang đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động theo quy định. Trong quá trình sản xuất, các nội quy ATLĐ được xây dựng với từng loại máy, thiết bị, vật tư, nhất là những loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…Nhờ đó công ty có được rất nhiều công nhân kỹ thuật lành nghề làm việc, tạo năng suất lao động cho nhà máy.
Còn với Tổng ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), chung sức đồng lòng, đảm bảo an toàn cho người lao động…đã trở thành hệ giá trị văn hóa của PVFCCo. Chính vì thế, có người ví rằng, nhân tài hội tụ cả ở PVFCCo.
Các chuyên gia cho rằng, theo xu hướng hội nhập quốc tế, một DN được xem là có ưu thế cạnh tranh và nhiều cơ hội tăng trưởng khi bên cạnh những máy móc, thiết bị hiện tại, DN đó còn có môi trường đảm bảo ATLĐ và luôn đặt yếu tố an toàn của lực lượng sản xuất lên trước. Và kinh nghiệm từ những nước phát triển cũng đã chỉ ra rằng, xây dựng văn hóa ATLĐ là một trong những tiêu chí quan trọng để DN tồn tại và phát triển bền vững./.
P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !