Xây dựng NTM ở Hà Tĩnh: Dân tự bàn

Qua 2 năm xây dựng NTM, từ làng quê nghèo Tùng Ảnh đã đạt được những kết quả vượt bậc, số lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 99%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24,7 triệu đồng/người

Nếu năm 2010, xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chỉ mới đạt 10/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người 12 triệu đồng, thì chỉ sau 2 năm bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), Tùng Ảnh đã trở thành xã NTM đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh với thu nhập bình quân đầu người đạt 24,7 triệu đồng.

Dân tự bàn

Ông Phan Tiến Dũng- Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh chia sẻ: “Trước đây, nói đến Tùng Ảnh người ta chỉ biết đến đó là quê hương của đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, là vùng đất học ở Hà Tĩnh còn phong trào làm giàu đầu tư vào phát triển kinh tế thì đây vẫn là vùng lõm”.

Xây dựng NTM ở Hà Tĩnh: Dân tự bàn - ảnh 1
“Sạch từ làng ra đồng” bằng việc xây dựng các điểm xử lý thuốc bảo vệ thực vật.

Năm 2010, Tùng Ảnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh chọn là 1 trong 13 xã chỉ đạo điểm của tỉnh hoàn thành 19 tiêu chí năm 2013, với lợi thế cán bộ và nhân dân đã có 10 năm kinh nghiệm trong triển khai xây dựng NTM theo phát động của tỉnh (từ 2000 - 2010).

Bước vào xây dựng NTM theo tiêu chí của T.Ư, qua khảo sát đánh giá Tùng Ảnh chỉ mới đạt 10/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 4,32%, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp chiếm 45%.

Ông Trần Huy Oánh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho biết: “Huyện Đức Thọ và Phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh cũng đã về kiểm tra, thẩm định các tiêu chí, đến nay Tùng Ảnh đã cơ bản đạt 19 tiêu chí. Dự kiến vào khoảng cuối quý 2 này UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ ký quyết định công nhận Tùng Ảnh là xã cán đích đầu tiên trên địa bàn tỉnh”.

Trên cơ sở đó, chính quyền xã triển khai thực hiện xây dựng NTM theo phương châm, xã chỉ đưa ra chủ trương, còn triển khai là để dân tự bàn, tính toán việc nào khó khăn thì đề xuất xã để lên phương án giúp đỡ hỗ trợ. Kết quả mới nhất là, đến quý I/2013, Tùng Ảnh đã mở rộng được 4,5km đường giao thông, hoàn thiện lắp mới điện chiếu sáng phủ kín 100% các đường làng ngõ xóm của 12 thôn với tổng kinh phí 4 tỷ đồng.

Cách làm của Tùng Ảnh là, tất cả người dân ở các thôn tự bàn bạc rồi làm, phần xã chỉ hỗ trợ 1,3 tỷ đồng. Dân tự đóng góp trên 60% kinh phí, trong đó riêng về kinh phí dân bỏ ra để làm 1 con đường trung bình khoảng 600.000 đồng/khẩu. Tính từ năm 2011 đến tháng 4.2013, nhân dân Tùng Ảnh tự làm được 59 công trình gồm điện, giao thông, nhà văn hóa… Bên cạnh đó nhiều phong trào, nổi bật như dân tự hiến 23.400m2 đất và các công trình trên đất.

Cán đích sớm

. Có được thành quả đó là địa phương tập trung cao cho việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Chỉ một thời gian ngắn đã thu hút 15 doanh nghiệp đầu tư hoạt động trên địa bàn, trên 535 hộ tham gia sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại thu nhập từ 50-100 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, Tùng Ảnh tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ sản xuất nhỏ sang quy mô lớn như xây dựng thành công cánh đồng mẫu trên 20ha sản xuất lúa chất lượng cao; xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn, gà sạch... Ông Lê Văn Huệ, ở thôn Sơn Lễ cho biết: “Quá trình xây dựng NTM, việc sản xuất lúa cũng chuyên nghiệp hơn, gia đình tôi có 6 sào đất trước đây gieo cấy 4-5 loại giống bây giờ chỉ cấy một giống lúa trên một cách đồng, đến kỳ thu hoạch sản phẩm đã có doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Chỉ sản xuất lúa và chăn nuôi, một năm 2 vợ chồng tôi thu nhập trên 45 triệu đồng”.

Thái Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !