Xây dựng NTM gắn với bảo tồn văn hóa làng

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa-Thanh Hóa) đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng NTM, nên đã đạt được 16 tiêu chí.

 Xây dựng NTM gắn với bảo tồn văn hóa làng - ảnh 1

Đình làng cổ làng văn hóa Trinh Nga.

Ngoài tiêu chí chợ, thì tiêu chí giao thông và cơ sở vật chất văn hóa đang được xã phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2015.

Bí thư Đảng ủy xã Trần Thị Hoa cho biết, trong xây dựng NTM xã luôn biết gắn kết giữa xây dựng NTM với nét đẹp văn hóa làng. Hoằng Trinh còn nhiều làng có giếng cổ, đình làng cổ với những kiến trúc độc đáo. Bên cạnh đó còn có những ao làng và hồ nước rộng, cảnh quan đẹp. Đây là vốn quý của làng cần được bảo tồn và gìn giữ.

 Xây dựng NTM gắn với bảo tồn văn hóa làng - ảnh 2

 Giếng làng gắn với ao hồ trong xã được bảo tồn.

Trong phát triển kinh tế, xã tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, không để diện tích bỏ hoang nên sản lượng luôn đạt cao, riêng vụ đông đạt 97 triệu đồng/ha. Theo đó là việc triển khai dự án rau an toàn tập trung ở HTX Dịch vụ nông nghiệp Trinh Nga, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp để nâng tỷ trọng giá trị ngành chăn nuôi. Xã còn có Quỹ tín dụng hoạt động hiệu quả với nguồn vốn 93 tỷ đồng, có 1.921 thành viên tham gia.

Từ kết quả này, tổng giá trị sản xuất của xã năm 2014 đạt gần 132 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hơn 17%, thu nhập đầu người hơn 21 triệu đồng. Đời sống của người dân được cải thiện, các trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn… Trong huy động các nguồn lực xây dựng NTM đã đạt gần 37 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ của Nhà nước hơn 5 tỷ đồng, ngân sách xã 15 tỷ đồng, còn lại là nhân dân đóng góp. Nguồn vốn này tập trung cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như công sở, phòng học đa năng, khuôn viên trường tiểu học, đường giao thông nội đồng, một số nhà văn hóa thôn…

NH

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !