Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu.

{keywords}
Sự trù phú của bản Nà Ún, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016, xã Pắc Ta đã xác định nhiệm vụ giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiếp tục xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, lựa chọn các bản có điều  kiện và khả năng để xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường sinh thái, làm thay đổi diện mạo của bản, đáp ứng các tiêu chí về xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu. Chính vì thế, khi vận động, triển khai xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu, người dân đã đồng tình và ủng hộ cao.

Bản Nà Ún là một trong những bản đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí, góp phần đưa xã Pắc Ta về đích nông thôn mới. Năm 2020, bản được Đảng bộ xã, lựa chọn để xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu. Trong những năm qua, bản Nà Ún đã vận động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến 13.000 m2 đất và nhiều tài sản trên đất để xây dựng đường giao thông bản, giao thông nội đồng, thủy lợi, công trình nhà văn hóa.

Nhờ thế mà đời sống nhân dân trong bản từng bước được cải thiện, trên 80% đường giao thông trong bản được cứng hóa, 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn, 98% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ lao động trong bản có việc làm thường xuyên đạt 95,3%. 98,4% người dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,4  triệu đồng/người/ năm.

Cùng với sự tích cực phát triển kinh tế, các hộ dân trong bản đã xây dựng khối đoàn kết, giữ gìn cảnh quan môi trường, đường làng bản xanh- sạch- đẹp.

Để thực hiện tốt kế hoạch trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Pắc Ta đã và đang tiếp tục phát huy nội lực, giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, huy động các nguồn vốn và vận động nhân dân đóng góp để bê tông hóa các tuyến đường nội đồng, đường liên bản; xây dựng cảnh quan làng bản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.  Tích cực ứng dụng các hình thức sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả để tăng thu nhập, không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Với những bước đi vững chắc và bằng cách làm phù hợp trong xây dựng nông thôn mới, những kết quả đã đạt được là tiền đề quan trọng để xã Pắc Ta tiếp tục xây dựng các bản kiểu mẫu, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Tân Uyên.

Hiền Anh

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !