Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu.

{keywords}
Sự trù phú của bản Nà Ún, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016, xã Pắc Ta đã xác định nhiệm vụ giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiếp tục xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, lựa chọn các bản có điều  kiện và khả năng để xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường sinh thái, làm thay đổi diện mạo của bản, đáp ứng các tiêu chí về xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu. Chính vì thế, khi vận động, triển khai xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu, người dân đã đồng tình và ủng hộ cao.

Bản Nà Ún là một trong những bản đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí, góp phần đưa xã Pắc Ta về đích nông thôn mới. Năm 2020, bản được Đảng bộ xã, lựa chọn để xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu. Trong những năm qua, bản Nà Ún đã vận động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến 13.000 m2 đất và nhiều tài sản trên đất để xây dựng đường giao thông bản, giao thông nội đồng, thủy lợi, công trình nhà văn hóa.

Nhờ thế mà đời sống nhân dân trong bản từng bước được cải thiện, trên 80% đường giao thông trong bản được cứng hóa, 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn, 98% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ lao động trong bản có việc làm thường xuyên đạt 95,3%. 98,4% người dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,4  triệu đồng/người/ năm.

Cùng với sự tích cực phát triển kinh tế, các hộ dân trong bản đã xây dựng khối đoàn kết, giữ gìn cảnh quan môi trường, đường làng bản xanh- sạch- đẹp.

Để thực hiện tốt kế hoạch trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Pắc Ta đã và đang tiếp tục phát huy nội lực, giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, huy động các nguồn vốn và vận động nhân dân đóng góp để bê tông hóa các tuyến đường nội đồng, đường liên bản; xây dựng cảnh quan làng bản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.  Tích cực ứng dụng các hình thức sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả để tăng thu nhập, không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Với những bước đi vững chắc và bằng cách làm phù hợp trong xây dựng nông thôn mới, những kết quả đã đạt được là tiền đề quan trọng để xã Pắc Ta tiếp tục xây dựng các bản kiểu mẫu, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Tân Uyên.

Hiền Anh

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !