Xẩm đương đại sẽ kết hợp với Hip hop, Beatbox

Một thể loại nghệ thuật mới sắp được biểu diễn trước công chúng khi hát xẩm sẽ kết hợp cùng 2 loại hình nghệ thuật trẻ là Hip hop và Beatbox để trở thành loại hình nghệ thuật xẩm đương đại.

Hát Xẩm là nghệ thuật dân gian đặc sắc và lâu đời đãcó mặt ở nhiều địa phương trên miền Bắc, đặc biệt rất phổ biến ở Hà Nội từ đầuthế kỷ 20 cho tới những năm của thập niên 70 thì bị mai một do quan niệm sai lầmkhi đánh đồng nghệ thuât hát xẩm với những người hành khất. Cho nên hát Xẩmkhông được tôn vinh đúng như giá trị nghệ thuật chứa đựng trong bản thân nó. Thựcchất, hát Xẩm có thể coi là một nghề đáng trân trọng, bởi dù người hành nghề cókém may mắn nhưng họ đã lấy nghề gánh nặng cho xã hội.

Xẩm đương đại sẽ kết hợp với Hip hop, Beatbox - ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu chương trình

Trong buổi biểu diễn vào tối ngày 20/1 tới tại Nhàhát lớn Thành phố Hà Nội, nhóm Xẩm Hà thành sẽ trình diễn một tiết mục đặc biệtmang tên Xẩm đương đại khi kết hợp biểu diễn cùng những nghệ sĩ trẻ như: Hoa ĐứcCông (nhảy hip hop), Hà Linh, Minh Kiên (beatbox).

Ngoài ra, chương trình còncó 2 phần diễn nữa là: Xẩm xưa với những bài xẩm kinh điển đã rất phổ biến ở khắpmiền Bắc những năm nửa đầu thế kỷ 20, trong nhiều thập niên vắng bóng, nhữngbài xẩm này vẫn được các nghệ nhân hát xẩm giữ theo bên mình. Và phần Xẩm thửnghiệm với những dòng nhạc đương đại thế giới để góp phần thể nghiệm để khai thácnhững ưu điểm của âm nhạc hát xẩm vào với dòng chảy của những dòng âm nhạc thếgiới. Bản thân xẩm có chất ngẫu hứng, ngẫu hứng từ những nhạc cụ cho đến lờica, rất tương đồng với jazz hay những dòng nhạc thiên về tiết tấu.

Xuân Phú

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !