Xác lập kỷ lục "Tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam"
Xác lập kỷ lục "Tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam"
![]() |
Những người thợ đang thực hiện "Tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam" - Ảnh: HC |
Theo ông Trần Thanh Phương, Thường trực Hội đồng biên tập Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam, mì Quảng là nét ẩm thực đặc trưng và là món ăn khó quên của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Mì Quảng không như phở Hà Nội, chẳng giống bún bò Huế, cũng chẳng phải hủ tiếu Nam bộ mà nó có vị đậm đà của nước dùng (nước lèo), mùi thơm của hành ngò cùng vị vừa bùi vừa báo của đậu phụng...
Để có "tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam", 10 người đầu bếp, phụ bếp... của Dragon Vĩnh Trung đã nấu liên tục trong 5 tiếng đồng hồ, sử dụng 10 con gà (loại gà quê Quảng Nam), 4 lít dầu phụng, 2kg đậu phụng, 10 cái bánh tráng nướng (mỗi cái có đường kính khoảng 50cm), 1kg hành khô, 1kg củ nén, 1kg nghệ bột, 5kg búp chuối non, 10kg rau sống (gồm quế trắng, cải con, xà lách, hành lá...) và 30kg mì Quảng. Bên cạnh đó là 2 đôi đũa tre dài 0,9cm, 2 cái đĩa (đường kính 100cm) dùng để đựng rau sống và bánh tráng nướng.
![]() |
Ông Trần Thanh Phương trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục "Tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam" cho Dragon Vĩnh Trung - Ảnh: HC |
Sau khi hoàn thành, tô mì phục vụ cùng lúc cho 150 người ăn. Và để có được "tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam", trước đó những người thợ của làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều (xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) cũng đã dồn công sức dùng gang nấu trong 15 ngày liên tục để có tô đựng mì có đường kính 90cm, cao 45cm, riêng phần chân đế cao 5cm.
Ông Trần Thanh Phương nhấn mạnh, cùng với "tô mì Quảng lớn nhất", trước đó ở Việt Nam cũng đã có nhiều kỷ lục độc đáo trên lĩnh vực ẩm thực như tô cháo lớn nhất, cây chả quế lớn nhất, chiếc bánh Pizza lớn nhất... Những kỷ lục ẩm thực này đã góp phần quảng bá hình ảnh thân thiện, hiếu khách cùng những món ăn đặc sản của người dân Việt Nam ở các vùng miền khác nhau.
HẢI CHÂU