Xã Ea Pô hướng tới phát triển du lịch văn hóa cộng đồng bền vững

Xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng, có vị trí đặc biệt trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xã Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông) đang hướng tới du lịch cộng đồng một cách bền vững.

Xã Ea Pô là địa bàn nằm trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, có phân bố các hóa thạch cúc đá (ammonit) rộng hàng ngàn héc ta tại các thôn Nam Tiến, Nhà Đèn, Suối Tre và các thôn lân cận của xã Đắk Wil. 

Ea Pô đang đổi thay từng ngày để hướng tới phát triển du lịch cộng đồng một cách toàn diện.

Ea Pô cũng là một địa phương có nhiều dân tộc phía Bắc di cư vào cư ngụ trên địa bàn tạo ra nhiều nền văn hóa phong phú và đa dạng. Đây là một trong những điều kiện vô cùng thuận lợi cho địa phương phát triển du lịch cộng đồng bản địa.

Đặc biệt, tại khu vực suối Công Nhân ở thôn Nam Tiến, có thể quan sát được các vết lộ tự nhiên chứa hóa thạch cúc đá ở hai bên bờ và dưới lòng suối. Hóa thạch cúc đá và hai mảnh vỏ ở đây được các nhà khoa học nhận định có kích thước lớn nhất Việt Nam.

Ngoài các hóa thạch cúc đá, xã Ea Pô còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc mà đa phần là dân tộc Thái  gồm 746 hộ với 3.149 nhân khẩu. Đây là cộng đồng dân tộc còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc. 

Sự phong phú và độc đáo trong văn hóa dân tộc Thái được biểu hiện trong mọi mặt của đời sống hàng ngày từ trang phục, nhà ở, ẩm thực đến lao động sản xuất và các nghi thức, lễ hội truyền thống đặc sắc.

Qua thực tế nghiên cứu và sự tư vấn của các chuyên gia, Ban quản lý công viên địa chất toàn cầu tỉnh Đắk Nông đã chọn xã Ea Pô làm thí điểm xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. 

Có thể nói Ea Pô là địa phương hội đủ các yếu tố về địa chất, địa mạo, văn hóa và đa dạng sinh học để phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với công viên địa chất.

Do vậy phát triển du lịch bền vững dựa trên cộng đồng và khai thác hợp lý các di sản là một trong những tiêu chí bắt buộc của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. 

Ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, thông tin, hiện tại đồng bào dân tộc ở trên địa bàn xã Ea Pô còn có nghề dệt thổ cẩm truyền thống với các sản phẩm chăn, gối, địu, quần áo, khăn, túi xách… nên rất phù hợp cho việc gắn kết với hoạt động du lịch cộng đồng. Ngoài ra địa phương còn có đội ngũ nghệ nhân am hiểu văn hóa truyền thống, hiện vẫn thường xuyên thực hiện truyền nghề cho lớp trẻ.  

“Dựa trên kết quả nghiên cứu và khảo sát thực tế về tiềm năng ở địa phương, Ban quản lý dự án công viên địa chất toàn cầu cũng đã phê duyệt phương án phát triển du lịch cộng đồng tại địa bàn xã. Hiện nay, địa phương cũng đang phối hợp với Ban quản lý xây dựng phương án hướng dẫn bà con xúc tiến các bước cần thiết như xây dựng quy chế hoạt động của ban quản lý du lịch cộng đồng; nội quy về hoạt động du lịch cộng đồng; xây dựng chương trình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan; thiết kế các sản phẩm lưu niệm từ nghề dệt thổ cẩm để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách”, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho hay.

Có thể nói, với lợi thế về tiềm năng đất đai, cùng sự chung tay, góp sức của nhân dân địa phương, nếu xây dựng thành công, mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ea Pô sẽ tạo động lực, thúc đẩy các địa phương khác phát triển du lịch cộng đồng trong vùng công viên địa chất và giới thiệu rộng rãi tới các đoàn khách đến tham quan, công tác tại địa phương, từng bước thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Việc chính quyền xã Ea Pô xây dựng mô hình du lịch cộng đồng trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông là một vấn đề cần thiết để chính cộng đồng, người dân tổ chức, quản lý và làm chủ nhằm đem lại lợi ích kinh tế thông qua hoạt động du lịch.

Hải Dương - BT 

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !