Đồng Tháp phát huy lợi thế phát triển du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP
Phát huy lợi thế địa phương, thời gian tới, tỉnh Đồng Tháp mở rộng không gian du lịch về các địa bàn nông thôn, khai thác các giá trị văn hoá bản địa, gắn với giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP.
Đồng Tháp là tỉnh nông nghiệp với gần 70% dân số sinh sống nông thôn. Điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai màu mỡ, nước ngọt quanh năm; có nhiều di tích lịch sử, văn hoá, ẩm thực đặc trưng Nam Bộ... là những lợi thế để Đồng Tháp phát triển loại hình du lịch cộng đồng, sinh thái nông nghiệp.
Tại Hội thảo góp ý xây dựng khung chương trình và giải pháp thúc đẩy chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức mới đây, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Hiện toàn tỉnh có 80 điểm du lịch nông nghiệp, cộng đồng đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đưa vào quy hoạch và đầu tư phát triển.
Chỉnh trang, đầu tư phát triển giao thông nông thôn là bước đón đầu mở rộng không gian du lịch về các địa bàn nông thôn của tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Ngô Dương |
Đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 161 sản phẩm được công nhận sản phẩm đạt hạng từ 3 sao đến 4 sao của 63 chủ thể. Năm 2020 có 3 sản phẩm du lịch nông thôn đạt sản phẩm OCOP 3 sao đầu tiên...
Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, Đồng Tháp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nông thôn chọn chỉ đạo điểm “Làng văn hóa du lịch” là một trong 10 mô hình Làng Văn hóa du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới trong cả nước (theo Quyết định số 4078/QĐ-BNN-VPĐP ngày 28/10/2019). Qua đó, tỉnh đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện lập Dự án “Làng văn hóa du lịch Sa Đéc” để làm cơ sở triển khai thực hiện. Hiện thành phố Sa Đéc đang thực hiện xây dựng Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc.
Theo đó, trong Làng văn hóa du lịch sẽ được quy hoạch thành các khu vực đặc trưng riêng như: khu nhà điều hành làng văn hóa; khu trưng bày sản phẩm OCOP của địa phương; khu nhà tiêu bản các giống hoa; khu trải nghiệm ẩm thực các món dân gian; khu tổ chức lễ hội truyền thống; khu bungalow nghỉ dưỡng; khu spa, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp từ chiết xuất hoa; khu nhà trồng hoa thủy canh; khu chế biến chiết xuất tinh dầu hoa; bãi đậu xe; khu trung tâm thương mại hoa kiểng, góp phần phục hồi và phát triển các giá trị văn hóa và nghề truyền thống, khai thác các giá trị văn hóa địa phương, tạo ra tài nguyên du lịch có giá trị phục vụ nhu cầu cần nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, tham quan du lịch của du khách, mang lại lợi ích kinh tế và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cải tạo môi trường sinh sống khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.
Để định hướng và giải pháp trọng tâm trong phát triển du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP trong thời gian tới, tỉnh Đồng Tháp đề ra một số giải pháp chính như tổ chức lại sản xuất làng nghề kết hợp với canh tác công nghệ - kỹ thuật cao, ứng dụng công nghệ mới, kết hợp với du lịch trải nghiệm và phát triển thương mại điện tử,… nhằm nâng cao mức sống người dân nông thôn, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến của tỉnh, trong đó xây dựng chuỗi du lịch nông thôn gắn với các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh từ tìm hiểu lịch sử phát triển của sản phẩm, trải nghiệm quá trình sản xuất, thử nghiệm sản phẩm, giới thiệu các bộ quà tặng đặc trưng của Tỉnh, xây dựng không gian văn hóa sen, hoa kiểng,…
Tỉnh cũng chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân địa phương phải ý thức sâu sắc về giá trị văn hoá địa phương mình, từ đó truyền tải đến du khách những giá trị này bằng tình yêu, sự tôn trọng niềm tin; Mở lớp truyền cảm hứng, tập huấn kiến thức về phát triển du lịch gắn với nông nghiệp và sản phẩm OCOP.
Chuyển hướng chiến lược, tập trung phát triển du lịch nông nghiệp, mở rộng không gian du lịch về các địa bàn nông thôn, khai thác các giá trị văn hoá bản địa, gắn với giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP hàng đặc sản, quà lưu niệm từ các doanh nghiệp khởi nghiệp; đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch phù hợp, đồng bộ với mục tiêu nhiệm vụ trong tình hình mới; Đào tạo nguồn nhân lực du lịch và cải thiện môi trường du lịch.
Ngô Dương