Vừa bán sạch kho thì hồ tiêu tăng giá, dân trồng tiêu Tây Nguyên tiếc đứt ruột

Giá hồ tiêu liên tục tăng trong vòng hơn 1 tháng qua và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, người nông dân ở Tây Nguyên đã bán hết hồ tiêu từ lúc giá rất thấp

Những ngày gần đây, giá hồ tiêu trên thị trường đang ở mức từ 50-60 nghìn đồng/kg, đây được coi là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm qua. Giá tăng khiến người dân trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên vừa mừng vừa tiếc nuối.

{keywords}
Giá hồ tiêu tăng từng ngày khiến người trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên tiếc đứt ruột 

Mừng vì họ có hi vọng trong việc cố gắng duy trì rẫy hồ tiêu của gia đình sau thời điểm giá tiêu xuống chạm đáy, nhưng người trồng cũng vô cùng tiếc nuối bởi nhiều nhà đã bán gần hết rồi tiêu mới tăng giá.

Cách đây mấy tháng, khi vụ hồ tiêu mới thu hoạch xong, giá lúc này chỉ tầm trên dưới 35.000 đồng/kg. Nhưng vì thiếu tiền để phục hồi rẫy tiêu và đảm bảo cuộc sống của gia đình nên gần như bà con đã bán gần hết, số lượng tích trữ hồ tiêu không còn đáng là bao.

Đa số những người còn hồ tiêu trong nhà là những gia đình có kinh tế khá giả, nhưng số lượng này không đáng kể.

Ông Trần Quốc Thắng, ngụ ở huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, gia đình ông trồng gần 2 héc ta hồ tiêu, trong vòng 3 năm qua đã cố gắng duy trì để mong chờ tiêu lên giá. Mùa vừa rồi gia đình ông Thắng thu hoạch được 6 tấn tiêu nhưng khi thu hoạch xong đã phải bán hết để lấy kinh phí tái đầu tư.

“Thời điểm thu hoạch tiêu vừa rồi rơi vào tầm tháng 2, khi đó giá hồ tiêu nằm ở mức trên dưới 35.000 đồng/kg, nhưng chúng tôi buộc phải bán đi để lấy tiền tái đầu tư và trả công. Hiện hồ tiêu liên tục tăng giá là một tín hiệu mừng cho người trồng tiêu như chúng tôi”, ông Thắng nói.

Anh Lê Văn Vinh ngụ tại xã Cư Né, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết, "gia đình tôi chủ yếu sống nhờ vào hồ tiêu. Với giá tiêu như hiện tại thì người trồng hồ tiêu sẽ rất dễ thở, nếu cứ duy trì mức giá này thì chắc chắn cuộc sống người dân sẽ ổn định hơn so với trước”- anh Vinh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, tại huyện Đắk Song, nơi được gọi là "thủ phủ hồ tiêu" của tỉnh Đắk Nông, đa số người dân ở đây cho biết, hiện nay giá hồ tiêu tăng mạnh nhưng họ không còn tiêu để bán nên rất tiếc.

Theo anh Lê Văn Hà (trú xã Nam Bình, huyện Đắk Song), năm nay gia đình anh thu được 10 tấn tiêu nhưng đã bán hết sạch ngay khi vừa thu hoạch xong, lúc đó giá tiêu đang rất thấp. Giờ giá cao chỉ có đại lý thu mua có lợi song anh Hà kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giữ ổn định để vụ tới người trồng tiêu có lợi.

 

{keywords}
 Nhiều gia đình vừa bán hết tiêu thì giá hồ tiêu bắt đầu tăng cao

Ông Đoàn Vĩnh Tân, Phó chủ tịch xã Ea B’Hốk, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, dù tiêu hiện nay đang tăng giá nhưng chúng tôi luôn khuyến cáo cho người dân không nên mở rộng diện tích vì trồng tiêu có sự rủi ro rất cao.

Còn theo ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch xã Cư Suê, huyện Cư M’nga (Đắk Lắk), giá hồ tiêu lên nhưng hiện dân còn rất ít vì họ phải tái đầu tư, phục vụ cuộc sống. Ngay gia đình ông cũng chỉ bán được 35.000/kg vì phải tái đầu tư và trả nợ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, hiện cả tỉnh có khoảng 33.000 ha trồng tiêu. Về lâu về dài, để đảm bảo cung, cầu, tỉnh quy hoạch và giữ mức ổn định khoảng 27.000 ha.

Hải Dương 

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.