Vụ đại gia Đại Nam tố cáo Chủ tịch tỉnh Bình Dương: Tỉnh thừa nhận thiếu sót

Bình Dương cho rằng, việc phải điều chỉnh quy hoạch cho Công ty Đại Nam chưa thực sự cần thiết nên sự việc kéo dài cho đến nay và thừa nhận những thiếu sót trong việc chậm trễ trả lời doanh nghiệp.

Sáng 24.10, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức một cuộc họp với một số tờ báo xung quanh sự kiện ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái với pháp luật... tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3 mà ông Lê Uy Dũng, chủ đầu tư khu công nghiệp Sóng Thần 3 nêu trong đơn tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. 

Về trách nhiệm đối với việc "ngâm" đề nghị phê duyệt của công ty Đại Nam trong nhiều năm, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương đã thừa nhận những thiếu sót trong việc chậm trễ trả lời doanh nghiệp. Bởi từ năm 2010, Công ty Đại Nam xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, nhưng phía Sở Xây dựng và UBND tỉnh Bình Dương chưa trả lời cụ thể bằng văn bản cho Công ty Đại Nam. 

Trước đó, sáng 23/10, PV Infonet đã liên lạc với ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhân vật chính trong lá đơn của ông Huỳnh Uy Dũng gửi lên Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết, hiện Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đang trong kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội, có thể cũng sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ, nên hiện thời ông chưa thể tiếp, trả lời thông tin cho báo chí. Khi chúng tôi đặt vấn đề UBND tỉnh Bình Dương nên tổ chức họp báo, Chủ tịch tỉnh Bình Dương cũng cho rằng hiện Bí thư tỉnh đang ở Hà Nội, chưa có chỉ đạo nào khác nên cũng chưa họp báo ngay được.

Báo Dân Việt gọi đây là cuộc găp gỡ một số báo chí của UBND tỉnh Bình Dương ngày 24/10 là cuộc họp "bất thường" vì trước đó vào ngày 21.10, PV Dân Việt và một đồng nghiệp ở báo Lao Động đã trực tiếp đến gặp ông Võ Văn Lượng - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương - đăng ký làm việc với UBND tỉnh Bình Dương nhằm làm rõ những vấn đề xung quanh sự kiện ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ông Võ Văn Lượng hứa sẽ thông tin cho 2 phóng viên biết. Tuy nhiên, tại cuộc họp này, tỉnh đã gặp gỡ một số báo để "thông tin sơ bộ" sự việc nhưng lại không thông báo cho 2 phóng viên. 
Vụ đại gia Đại Nam tố cáo Chủ tịch tỉnh Bình Dương: Tỉnh thừa nhận thiếu sót - ảnh 1
Một góc KCN Sóng Thần 3. Ảnh: Trường Giang

Tại cuộc họp, ông Lê Phú Cường - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương- thừa nhận việc phê duyệt quy hoạch kéo dài 3 năm (theo ông Cường chỉ 3 năm - PV) là chậm nhưng nguyên nhân chậm do nhiều yếu tố khác chưa hẳn là sai. Tuy nhiên, Sở Xây dựng để việc kéo dài chưa phê duyệt quy hoạch mà không thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết là có thiếu sót. 

Ông Lê Phú Cường cũng cho rằng khu đất hành chính - dịch vụ - kho bãi và khu ở trong KCN Sóng Thần 3 đã được tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000, mà chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 là "khu ở" chứ không phải là "đất ở" và chủ đầu tư đã huy động góp vốn, phân lô như những dự án nhà ở thương mại khác trong khi chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là sai.

Tuy nhiên, vào ngày 7.7.2008, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 2089/QĐ-UBND cho phép "khu ở" mà ông Lê Phú Cường đề cập nói trên thành "đất ở" và thời hạn sử dụng lâu dài, đã được cấp sổ đỏ và theo quy định của luật đất đai chủ đầu tư có quyền chuyển nhượng. 

Trong khi đó, ông Võ Văn Lượng cho rằng, chủ đầu tư đã làm sai quy hoạch chi tiết 1/2000, điều chỉnh quy hoạch theo hướng tách dự án thành Khu dân cư Đại Nam và KCN Sóng Thần 3, thì thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Bình Dương không có thẩm quyền. Ông Võ Văn Lượng cho rằng, chủ đầu tư đã không thực hiện theo cam kết ban đầu khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000. 

Tới thời điểm đi kiểm tra, chủ đầu tư không làm đúng theo quy hoạch chi tiết 1/2000. Còn việc chủ đầu tư xin tách dự án, thì tỉnh không có thẩm quyền, phải có ý kiến của Bộ Xây dựng. Việc điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến toàn khu nên tỉnh không chấp thuận việc tách thành hai dự án này vì nó không phù hợp. 

Theo đại diện UBND tỉnh Bình Dương, Khu ở trong quy hoạch KCN Sóng Thần 3, theo cam kết của chủ đầu tư là công ty Đại Nam, được hiểu là khu nhà ở dành cho chuyên gia và công nhân thuê ở; không phải là khu dân cư vì theo chủ trương trong KCN không có khu dân cư.

Tuy nhiên, từ năm 2007 đến 2009, dưới hình thức góp vốn, công ty Đại Nam tự ý phân lô bán nền khu ở có diện tích trên 61 ha.

Ông Lê Phú Cường, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, nói: “Trước tình hình đó, Công ty Đại Nam mới xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, chia tách KCN Sóng Thần 3 thành KCN Sóng Thần 3 và Khu đô thị Đại Nam từ 61 ha lên trên 130 ha, nhưng mục đích là để hợp thức hóa diện tích đã phân lô bán nền".

“Phía Sở Xây dựng cũng đã nhận được văn bản của Công ty Đại Nam, nhưng xét thấy việc phải điều chỉnh quy hoạch tổng thể KCN để quy hoạch chi tiết 1/500 cho Công ty Đại Nam xây dựng Khu đô thị là chưa thực sự cần thiết. Chính vì vậy mà sự việc kéo dài cho đến nay”.

"Việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đương nhiên sẽ phá vỡ quy hoạch chung của Khu liên hợp và KCN. Điều đáng nói hơn là khi phê duyệt quy hoạch 1/500 thì phải điều chỉnh toàn bộ quy hoạch 1/2.000. Điều này nằm ngoài khả năng quyết định của Tỉnh, việc phê duyệt quy hoạch 1/2000 là thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ", đại diện UBND tỉnh Bình Dương nói.

Về trách nhiệm đối với việc "ngâm" đề nghị phê duyệt của công ty Đại Nam trong nhiều năm, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương đã thừa nhận những thiếu sót trong việc chậm trễ trả lời doanh nghiệp. Bởi từ năm 2010, Công ty Đại Nam xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, nhưng phía Sở Xây dựng và UBND tỉnh Bình Dương chưa trả lời cụ thể bằng văn bản cho Công ty Đại Nam. Mặc dù đây vẫn nằm trong khả năng giải quyết của Tỉnh.

PV

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.