Virus biến thể Ấn Độ ngày thứ 2 đã phát tán mầm bệnh rất nhanh

Ngoài biện pháp 5K thì việc mở cửa, bật quạt thông thoáng, hạn chế dùng điều hoà, hạn chế đông người là những biện pháp rất đơn giản để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

{keywords}
Biến thể virus Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh, ngày thứ 2 đã mọc rất nhiều (ảnh minh hoạ)C

Bộ Y tế cho biết, tính từ 19h30 ngày 25/5 đến 6h hôm nay (26/5) cả nước ghi nhận 80 ca mắc mới trong đó tại Bắc Giang (55 ca), Bắc Ninh (23 ca)…

Trước đó, chỉ trong ngày 25/5, cả nước ghi nhận thêm 447 ca mắc mới (444 ca ở trong nước) trong đó riêng tỉnh Bắc Giang lên tới 375 ca. Như vậy, tính riêng trong đợt 4 (từ ngày 27/4 đến nay) cả nước đã ghi nhận 2.872 ca mắc Covid-19.

Trong khi đó ở đợt dịch thứ 3 kéo dài 3 tháng, tổng số bệnh nhân cũng chỉ dừng ở con số 1.301. Tại ổ dịch trong khu công nghiệp của Bắc Giang, tỷ lệ phát hiện dương tính trong số các mẫu được xét nghiệm có thời điểm lên đến gần 40%.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, kết quả giải trình tự gen trong đợt dịch thứ 4 cho thấy, các bệnh nhân ở các tỉnh thành hầu hết đều nhiễm chủng Ấn Độ.

Điều này khiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhiều lần nhấn mạnh “Việt Nam đang ở trong tình trạng báo động cao”. Nguyên nhân là do tốc độ lây nhiễm của biến thể Ấn Độ nhanh hơn, đặc biệt trong môi trường không khí.

"Biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh có tốc độ lây lan nhanh gấp 1,7 lần so với chủng lưu hành trước đó nhưng biến chủng của Ấn Độ còn lây nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. Đúng như bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh", Bộ trưởng nói.

Chia sẻ sau cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chiều ngày 25/5, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết, bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng lần này ngày thứ 2 đã mọc rất nhiều nên độ phát tán mầm bệnh rất nhanh.

“Vì thế với chủng khác còn nghi ngờ, nhưng chủng lần này nếu chậm là muộn”, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cũng cho biết biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn. Thực tế hiện nay, qua một vài ngày tiếp xúc gần, các ca F1, F2 nhanh chóng trở thành ca F0. Đặc biệt, virus lây mạnh trong môi trường kín.

"Trong môi trường kín, điều hòa, virus lơ lửng trong không khí chứ không rơi xuống, vì thế virus lây mạnh hơn. Điều này có thể thấy rõ trong ổ dịch tại quán bar, trong khu công nghiệp", TS Phu phân tích.

Trong khi đó, một chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm trao đổi với phóng viên cũng nhấn mạnh, thời gian ủ bệnh của biến thể Ấn Độ cũng lâu. Tùy đáp ứng miễn dịch của mỗi người mà có người sau 3-5 ngày, thậm chí 21 ngày mới dương tính, thông thường là 7 ngày. Thời kỳ đầu, rất nhiều F0 âm tính, nhưng khi xét nghiệm lần thứ 2, thậm chí lần thứ 3 thì có kết quả dương tính.

Khi số ca mắc Covid-19 tăng thì số lượng bệnh nhân nặng cũng sẽ tăng, theo ghi nhận từ tiểu ban điều trị số bệnh nhân nặng tăng gấp 4 lần. Theo các chuyên gia, điều này không phải vì độc lực của virus tăng lên mà vì số người nhiễm tăng cao. Tính trung bình, 80% các ca bệnh là không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ, tỷ lệ có biểu hiện bệnh nặng là 20%.

Một lần nữa nhấn mạnh virus lây mạnh trong môi trường kín, do đó PGS. TS Trần Đắc Phu khuyến cáo mở cửa, bật quạt thông thoáng, hạn chế dùng điều hoà, hạn chế đông người là những biện pháp rất đơn giản để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Đặc biệt có người bị sốt phải được xét nghiệm kịp thời…

Theo đó, trong các bệnh viện, các khu cách ly, Bộ Y tế luôn phải yêu cầu mở toang cửa dù trời nóng cũng phải chấp nhận để tránh lây chéo. Việc bật điều hòa, môi trường kín khiến virus tồn lưu lâu hơn, dễ lây chéo hơn.

Đối với người dân, PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng, người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K -  Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế có vai trò quan trọng trong công tác phòng bệnh. Bên cạnh đó, cần lưu ý mở cửa thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa, hạn chế tập trung đông người…

“Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng. Cùng với đó, chiến lược “phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả” của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định, cần tiếp tục duy trì”, TS Phu khẳng định.

N. Huyền 

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !