Vinaconex-Viettel 'phản đòn' tuyên bố của Seabank

Bên bị Seabank từ chối nghĩa vụ bảo lãnh 150 tỷ đồng trái phiếu đưa ra bằng chứng cho thấy, người ký văn bản đã được ủy quyền hợp pháp từ tổng giám đốc nhà băng này.

Theo thông báo mới phát đi của Vinaconex-Viettel (VVF), đơn vị này có đủ bằng chứng chứng minh việc Ngân hàng Cổ phần Đông Nam Á (Seabank) phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho Vina Megastar khi tổ chức phát hành này không thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Theo đó, VVF đưa ra giấy ủy quyền của bà Lê Thu Thủy - quyền Tổng giám đốc SeABank cho bà Nguyễn Thị Hương Giang - nguyên Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc SeABank Hai Bà Trưng với nội dung bà Giang được phép đại diện cho bà Thủy tiến hành ký thư bảo lãnh đối với hợp đồng giữa Vina Megastar và VVF, trị giá hợp đồng 150 tỷ đồng theo các điều khoản đã ký kết.

Vinaconex-Viettel 'phản đòn' tuyên bố của Seabank - ảnh 1

Seabank từ chối thực hiện nghĩa vụ thanh toán vì cho rằng chứng thư bảo lãnh này “trái pháp luật”.

Một phần khác của giấy ủy quyền cũng nêu rõ việc bà Giang phải thực hiện việc ủy quyền theo đúng các quy định của Seabank, nhưng không nêu rõ quy định cụ thể. Trước đó, phía Seabank cũng cho biết, quy định của ngân hàng đối với thẩm quyền ký thư bảo lãnh là Tổng giám đốc với mức tối đa không quá 30 tỷ đồng. Đối với các khoản vay, bảo lãnh, mở thư tín dụng có hạn mức từ trên 30 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng tín dụng và trên 70 tỷ đồng phải được sự phê duyệt của HĐQT. Do đó, để ký chứng thư bảo lãnh với số tiền bảo lãnh trên 70 tỷ đồng phải có sự phê duyệt của HĐQT ngân hàng.

Tuy nhiên, trong nội dung thông cáo mới nhất mà VVF cung cấp cho phía cơ quan báo chí, tổ chức này không đưa ra được giấy phê duyệt của HĐQT Seabank về việc lý thư bảo lãnh giá trị 150 tỷ hoặc các giấy tờ có nội dung pháp lý tương đương, phù hợp với quy định nội bộ của bên bảo lãnh.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo của VVF cho biết, các quy định từ phía Seabank về thẩm quyền ký thư bảo lãnh là văn bản nội bộ, không được trích lục nội dung trong bất kỳ văn bản nào của thỏa thuận, từ hợp đồng, thư bảo lãnh tới giấy ủy quyền. VVF nói thêm, tổ chức này theo đuổi vụ việc với Seabank theo tư cách pháp nhân, thay vì cá nhân ban lãnh đạo của ngân hàng.

Ngân hàng SeABank nhận được văn bản của Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex - Viettel (Công ty Vinaconex - Viettel) yêu cầu SeABank thực hiện nghĩa vụ của Bên bảo lãnh, thanh toán tiền gốc và lãi của số tiền 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Tập đoàn Vina Megastar phát hành ngày 19/10/2011, do bà Nguyễn Thị Hương Giang - nguyên Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc SeABank Hai Bà Trưng ký phát hành.

Theo đó, trái phiếu của Tập đoàn Vina Megastar đã đến hạn nhưng Công ty này vẫn không thực hiện việc thanh toán cả gốc và lãi cho Cty Vinaconex - Viettel. Căn cứ thư bảo lãnh không số, phát hành ngày 24/10/2011 của SeABank, Công ty Vinaconex -Viettel yêu cầu SeABank phải thực hiện nghĩa vụ của bên bảo lãnh.

Phía SeABank cho biết không chấp nhận yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo chứng thư bảo lãnh phát hành ngày 24/10/2011 do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Vina Megastar, vì cho rằng chứng thư bảo lãnh này “trái pháp luật”.

Hạ Minh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.