Viettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone với công nghệ 4.0

Viettel đã hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone hỗ trợ các cơ quan Nhà nước ứng dụng CNTT vào công tác quản lý theo công nghệ 4.0 như quản lý bệnh nhân và tiếp đón nhanh bằng mã vạch, nhận diện khuôn mặt qua camera.

Viettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone với công nghệ 4.0 - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bấm nút khai trương hệ thống quản lý điều trị Methadone.

Ngày 8/12/2017, hệ thống quản lý điều trị Methadone do Viettel xây dựng và đồng hành triển khai cùng Cục phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được khai trương trong phiên họp của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm. Bấm nút khai trương hệ thống này là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch - đại diện Ủy ban, cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Binh xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và các Ủy viên, Ban giám sát Ủy ban.

Trước nhu cầu về ứng dụng CNTT trong quản lý điều trị Methadone của Cục phòng chống HIV/AIDS, cùng với lợi thế làm chủ công nghệ, Viettel đã đồng hành nhanh chóng xây dựng hệ thống với 13 module, 120 tính năng, áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh, bao gồm: quản lý bệnh nhân và tiếp đón nhanh bằng mã vạch, tiến tới tích hợp thẻ NFC, công nghệ nhận diện khuôn mặt qua camera.

Khởi động xây dựng từ 1/6/2017, tới nay hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 2 tỉnh thành phố là Hà Nội và Thái Nguyên, hàng ngày quản lý điều trị và cấp phát thuốc cho hơn 5.500 bệnh nhân. Kết quả cho thấy, hệ thống đã giúp giảm 50% thời gian tiếp đón và cấp phát cho mỗi bệnh nhân (từ 1 phút xuống 30 giây), tránh ùn tắc cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự. Với cán bộ y tế các cấp, các báo cáo hàng ngày, quản lý kho dược, báo cáo tháng thay vì mất 2-4 giờ để tổng hợp thì nay có thể xem và in ngay từ hệ thống. Cơ quan quản lý có thể xem và đánh giá các chỉ số cũng như các bảng, biểu đồ, kết quả điều trị, tình hình kho dược,.. thông qua một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối mạng.

Khi hệ thống quản lý điều trị Methadone đi vào hoạt động, bệnh nhân có thể đăng ký thời gian, địa điểm uống thuốc ở các cơ sở điều trị Methadone khác nhau trên toàn quốc mà không cần nộp lại các hồ sơ giấy tờ. Dự kiến, hệ thống sẽ góp phần giúp Bộ Y Tế xóa bỏ hoàn toàn quản lý giấy trong điều trị Methadone từ tháng 6/2018. Đây cũng là một sản phẩm điển hình, thể hiện sự nỗ lực của Viettel trong việc đồng hành cùng các cơ quan Nhà nước ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, đáp ứng xu hướng tất yếu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Trước đó, Viettel đã có nhiều dự án phần mềm triển khai trong lĩnh vực Y Tế như: Hệ thống quản lý tiêm chủng và Hệ thống quản lý Bệnh truyền nhiễm trên toàn quốc của Cục Y tế dự phòng; Hệ thống quản lý giám định thanh quyết toán Bảo hiểm y tế toàn quốc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Hệ thống quản lý Y tế xã phường, Hồ sơ sức khỏe của nhiều Sở Y tế tỉnh thành trên toàn quốc; Hệ thống quản lý Bệnh viện cho hơn 150 bệnh viện.

Điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone (gọi tắt là điều trị methadone) là chương trình điều trị lâu dài và hoàn toàn tự nguyện đối với người nghiện heroin. Tại những nước đã triển khai, chương trình điều trị Methadone đã góp phần đáng kể vào việc giảm tội phạm, giảm sự lây truyền HIV trong nhóm nghiện chích ma túy và từ nhóm nghiện chích ma túy ra cộng đồng.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !