Việt Nam và Nga hy vọng đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020

Việt Nam và Nga hy vọng sẽ đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020, theo Bộ trưởng Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov.

TASS đưa tin, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vào ngày 27/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Manturov nhấn mạnh việc tạo dựng các khoản đầu tư song phương sẽ giúp giải quyết vấn đề gia tăng giá trị thương mại Việt - Nga đạt con số 10 tỷ USD vào năm 2020.

Việt Nam và Nga hy vọng đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

“Chúng ta đang hướng tới mục tiêu tăng giá trị thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Chúng ta sẽ phải cố gắng rất nhiều để đạt được mục tiêu này”, ông Manturov nói.

Cũng theo ông Manturov, mục tiêu trên có thể đạt được nhờ những khoản đầu tư kinh tế song phương gia tăng của hai nước. Cụ thể, Việt Nam và Nga đang cùng hợp tác trên một loạt các dự án đầu tư mang lại lợi ích cho đôi bên.

Theo TASS, giá trị xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD trong năm 2018 và tổng giá trị hàng hóa Nga nhập khẩu từ Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD.

Số liệu thống kê cho thấy vào năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Nga tăng thêm 33% so với năm 2017, thêm 70% so với năm 2016, và tăng gấp 2,2 lần so với năm 2015 khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu chưa có hiệu lực.

Còn theo số liệu thống kê của Việt Nam, hiện Nga đứng thứ 23 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 116 dự án, tổng vốn đăng ký 990 triệu USD. Đầu tư của Nga tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, công nghiệp chế tạo, khai khoáng, giao thông vận tải, viễn thông, nuôi trồng và đánh bắt hải sản.

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Công Thương Việt - Nga đã ký kết một danh sách cập nhập các dự án đầu tư ưu tiên của hai nước. Bản danh sách cập nhật này được đánh giá phản ánh đúng tình hình kinh tế hiện tại và lợi ích của chính phủ hai nước.

 
Minh Thu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !