Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 13/3, tại Tổ chức xã hội toàn Nga “Delovaia Rossia” (tạm dịch: “Nước Nga kinh doanh”) ở Moscow đã diễn ra cuộc gặp làm việc với đại diện các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga và Việt Nam.

Cuộc gặp làm việc giữa đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước Nga và Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Ngày 13/3, tại Tổ chức xã hội toàn Nga “Delovaia Rossia” (tạm dịch: “Nước Nga kinh doanh”) ở Moscow đã diễn ra cuộc gặp làm việc với đại diện các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga và Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đoàn Duy Khương, cùng đại diện của khoảng 40 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp, bà Nonna Kagramanian, Phó Chủ tịch “Delovaia Rossia”, cho biết sự kiện này được tổ chức xuất phát từ mối quan tâm rất lớn của các doanh nhân Nga trong việc hợp tác với Việt Nam. Một trong những định hướng quan trọng của “Delovaia Rossia” là mở rộng hợp tác với giới doanh nhân Đông Nam Á, mà Việt Nam là một điểm đến trọng tâm. Ngoài ra, đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Năm Việt Nam tại LB Nga 2019, thời điểm tốt để hai bên làm sâu sắc thêm hợp tác kinh doanh, khởi động những dự án mới ở quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển hợp tác sản xuất và tạo nên chuỗi giá trị gia tăng.

Bà Kagramanian cho biết phương châm của “Delovaia Rossia”  là “Chúng tôi làm nên việc”. Theo bà, với sự tham dự của Đại sứ  Ngô Đức Mạnh, cuộc gặp lần này mang tính thực tế, đi thẳng vào nội dung và hướng tới các đề xuất cụ thể để phát triển hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh sáng kiến tổ chức cuộc gặp, đồng thời bày tỏ tin tưởng hợp tác giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước sẽ góp phần hiện thực hóa nhiệm vụ tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Đại sứ Ngô Đức Mạnh hoan nghênh mô hình hợp tác quy mô vừa và nhỏ, cũng như các nỗ lực để tạo động lực cho sự phát triển mới trong năm nay. Đại sứ khẳng định cuộc gặp doanh nghiệp sẽ được tổ chức thường xuyên hơn tại cả hai nước, mà cụ thể là hai bên sẽ xem xét khả năng đưa một đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga sang Việt Nam làm việc ngay trong năm nay.

Tại buổi làm việc, Tham tán thương mại Dương Hoàng Minh đã trình bày về thực trạng chung của kinh tế Việt Nam, hợp tác kinh tế Việt - Nga và đặc biệt là tình hình và điều kiện hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Qua các bảng biểu thống kê và con số chính xác, Tham tán Dương Hoàng Minh cho biết hiện Nga đang đứng thứ 24 trong số các đối tác thương mại của Việt Nam, với kim ngạch đạt gần 6 tỷ USD. Tuy nhiên, kết quả đó chưa hoàn toàn phản ánh đúng thực lực cũng như mong muốn của hai bên. Ông Minh nhấn mạnh dù hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ là định hướng mới và rất triển vọng với Việt Nam, song doanh nghiệp hai bên còn rất thiếu thông tin về nhau. Lý do một phần vì rào cản ngôn ngữ đã cản trở giao lưu và kết nối. Do đó, vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện kinh tế, thương mại, cùng với VCCI trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương đã giới thiệu chi tiết về vai trò của VCCI trong hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Khương cho rằng hai bên đang tiến triển thuận lợi để tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và “Delovaia Rossia”.

Đúng theo tinh thần “làm nên việc”, tại cuộc gặp, các chủ doanh nghiệp đã thông tin về thế mạnh cũng như nhu cầu của mình đối với đối tác. Một số lĩnh vực thu hút sự chú ý cao như chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo nhân lực, phát triển kinh tế số và triển khai cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Ngay sau cuộc gặp toàn thể, các doanh nghiệp tiến hành các cuộc gặp trực tiếp theo hình thức B2B.

Tổ chức xã hội toàn Nga “Delovaia Rossia” tập hợp các công ty tư nhân hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, ngoại trừ lĩnh vực nguyên liệu. Thành lập từ năm 2001, đến nay, “Delovaia Rossia” đã quy tụ được hơn 3.000 doanh nghiệp với gần 1 triệu nhân công. Tổng doanh thu hàng năm của các doanh nghiệp trong tổ chức đạt khoảng 2.800 tỷ Ruble. “Delovaia Rossia” hiện có đại diện tại 83 chủ thể của LB Nga.

Trí Đức (tổng hợp)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !