Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ tư về Lâm nghiệp

Nhận lời mời của Bộ trưởng Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ tư về Lâm nghiệp trong hai ngày 30-31/10/2017 tại Seoul, Hàn Quốc.

Tham dự hội nghị có 6 Bộ trưởng và Thứ trưởng, 3 đại sứ, 12 lãnh đạo cấp Tổng cục và Cục phụ trách lâm nghiệp của 21 nền kinh tế APEC. Tham dự hội nghị còn có Tổng Giám đốc Ban thư ký APEC, lãnh đạo của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), Tổ chức gỗ nhiệt đới (ITTO) và Mạng lưới vùng Châu Á- Thái Bình Dương về phục hồi và phát triển rừng (APFNet). 

Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ tư về Lâm nghiệp (gọi tắt là MMRF4) được tổ chức trước thềm Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 6-11/11/2017 nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của rừng trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như chủ đề năm APEC 2017 của Việt Nam đã đưa ra là ‘ Động lực cho tăng trưởng và liên kết khu vực”.

Một trong nội dung quan trọng của Hội nghị MMRF4 là các nền kinh tế APEC thảo luận và xem xét đến các biện pháp, nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng độ che phủ của rừng trong khu vực APEC lên ít nhất 20 triệu ha vào năm 2020 như tuyên bố Sydney của các nhà lãnh đạo APEC 2007 đã đề ra. Theo báo cáo đánh giá tài nguyên rừng trong khối APEC, giai đoạn 2007-2015 cả khối APEC đã tăng được 15,4 triệu ha rừng đạt 77% mục tiêu để ra, trong đó 5 nền kinh tế đứng đầu trong nỗ lực tăng độ che phủ rừng là Trung Quốc, Mỹ, Nga, Chile, và Việt Nam. Hội nghị đã cùng nhận diện và phân tích thách thức mới sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực tăng độ che phủ rừng trong khu vực như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng ví dụ như cháy rừng đã phá hủy hơn 600.000 ha rừng của Chile chỉ trong 3 tuần trong mùa hè vừa qua.

Lần đầu tiên Hội nghị MMRF4 đã đưa ra định hướng mới cho các nền kinh tế APEC về các biện pháp chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp đó là song song việc tăng cường thực thi lâm luật để hạn chế nạn khai thác rừng tự nhiên bất hợp pháp thì các nền kinh tế nên tập trung nỗ lực để phát triển rừng trồng có chất lượng nhằm thay thế nguồn gỗ nguyên liệu từ rừng tự nhiên.  Theo đánh giá của Tổ chức gỗ nhiệt đới (ITTO) khu vực Châu Á- Thái Bình dương là khu vực thiếu hụt nguyên liệu gỗ nhiều nhất trên thế giới vào năm 2040.

Tại Hội nghị MMRF4, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phục hồi và phát triển và nâng cao độ che phủ rừng. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đã nhấn mạnh “Trong những năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Việt Nam đã nỗ lực ngăn chặn phá rừng, phục hồi, trồng mới và nâng cao độ che phủ rừng, từ 33,3% năm 2010 lên 41,2% vào năm 2016. Trong thời gian tới Việt Nam sẽ nỗ lực phát triển ngành lâm nghiệp bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường; đổi mới quản lý hoạt động lâm nghiệp theo chuỗi giá trị,  từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh.Việt Nam đang thực hiện chương trình tái cấu trúc ngành lâm nghiệp và Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 trong đó mục tiêu quan trọng là tiếp tục nâng độ che phủ rừng lên 43% vào năm 2020, đồng thời thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, nâng cao chất lượng và giá trị đa dạng sinh học của rừng.Tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và thực thi Chương trình REDD+ quốc gia để tạo nguồn thu từ bán quyền giảm phát thải các bon, tăng thu nhập cho người làm nghề rừng, giảm áp lực khai thác rừng tự nhiên”.

Kết thúc Hội nghị các Bộ trưởng, các nhà lãnh đạo phụ trách lâm nghiệp của 21 nền kinh tế APEC đã thông qua Tuyên bố Seoul với 8 nhiệm vụ quan trọng nhằm đạt được mục tiêu tăng 20 triệu ha rừng vào năm 2020 và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp trong khối các nền kinh tế APEC.

Bên lề Hội nghị MMRF4, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đã có buổi họp song phương với đoàn Trung Quốc và Nga để thảo luận các hoạt động nhằm hiện thực hóa Biên bản thỏa thuận (MOU) hợp tác lâm nghiệp giữa Việt Nam và Trung quốc được ký vào năm 2015 tại Nanning, Trung Quốc, đồng thời chuẩn bị Bản thỏa thuận hợp tác về lâm nghiệp giữa Việt Nam và Nga dự  kiến sẽ được ký vào năm 2018.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !