Việt Nam sản xuất thành công thuốc Methadone

Theo TS. Phạm Đức Mạnh - Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, Việt Nam đã tự sản xuất thành công thuốc Methadone - thuốc thay thế các chất gây trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.
Việt Nam sản xuất thành công thuốc Methadone - ảnh 1

Theo Cổng thông tin điện tử UBQG phòng chống ma túy, thuốc Methadone được bào chế dạng dung dịch uống do Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương VIDIPHA sản xuất. Đây là doanh nghiệp đầu tiên được lựa chọn sản xuất Methadone trong số 5 đơn vị trong nước đủ điều kiện tham gia sản xuất loại thuốc này.

Cũng theo TS Phạm Đức Mạnh, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa cấp số đăng ký lưu hành cho Methadone do doanh nghiệp trên sản xuất.

Thuốc Methadone được sản xuất để phục vụ công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế giai đoạn 2013-2015 tại Việt Nam. Điều trị nghiện bằng Methadone có thể giúp người nghiện heroin dừng sử dụng, hoặc giảm đáng kể lượng heroin mà người nghiện đã sử dụng.

Như vậy, các doanh nghiệp dược Việt Nam bắt đầu có thể tự sản xuất thuốc Methadone trong nước với việc mua nguyên liệu sản xuất thuốc được nhập từ nước ngoài. So với thuốc nhập khẩu hiện nay giá của Methadone “nội” rẻ hơn khoảng 30%. Thuốc không được lưu hành trên thị trường mà sẽ được Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, TP thực hiện đấu thầu mua thuốc.

“Hiện nhu cầu điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone rất lớn, tuy nhiên, cả nước mới có 72 cơ sở,  tại 27 tỉnh, thành phố đang điều trị cho gần 15.000 trường hợp”, TS Mạnh cho biết.

Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đang phối hợp với các bên liên quan tiến hành các công tác đấu thầu thuốc trong nước để tiến hành cung cấp thuốc điều trị tại các địa phương, cũng như các văn bản liên quan để triển khai hoạt động này.

Theo lộ trình, đến cuối năm 2015 sẽ có khoảng 80.000 người nghiện ma túy trên toàn quốc được điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !