Việt Nam mang "Dạ cổ hoài lang" dự Giải thưởng phim ASEAN lần thứ nhất

Theo thông tin từ BTC, bộ phim “Dạ cổ hoài lang” được chọn là đại diện Việt Nam tham dự Giải thưởng phim ASEAN – Điểm nhấn đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Một cảnh trong phim Dạ cổ hoài lang

Bộ phim "Dạ cổ hoài lang" của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói về cuộc đời của những người tha hương đất khách, đại diện trong phim là ông Tư Lành (Hoài Linh) và Năm Triều (Chí Tài). Hai người vốn là bạn bè từ thời trẻ ở quê nhà, cùng đem lòng yêu cô Út Trong. Tuy nhiên, trước lòng yêu mến của Út Trong dành cho Tư Lành nhờ tiếng đàn tài tử, ông Năm Triều đã rút lui. Tuổi trẻ qua đi, đến già, hai người bạn lại cùng gặp nhau trên đất Mỹ, cùng mang nỗi nhớ quê hương da diết, sự cô đơn lạc lõng giữa đất lạ xứ người. 

Ngay từ khi ra mắt tại Việt Nam, Dạ cổ hoài lang đã được đánh giá cao. Có lẽ đó cũng là lý do mà bộ phim được chọn để làm đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự Giải thưởng phim ASEAN lần thứ nhất này. 

Ngoài Dạ cổ hoài lang đại diện cho Việt Nam, Giải thưởng phim ASEAN còn có sự tham dự của các bộ phim đến từ 9 quốc gia: Con chim màu vàng (Singapore), Đạn ghém (Philippine), Hậu duệ (Brunei), Nỗi lòng người mẹ (Campuchia), Thiên nga mang rùa (Lào), Thiên thần của Eden (Mianma), Trôi dạt (Malaisia), Turah (Indonexia), Vào lúc trời tối (Thái Lan).

Chủ đề của Giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN Film awards) 2017 là “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”. Giải thưởng Phim Asean hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất và các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong các nước ASEAN hàng năm để vinh danh; đồng thời, phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

Phim tham dự Giải thưởng Phim Asean 2017 phải là phim dài xuất sắc do các nhà làm phim thuộc các nước ASEAN thực hiện; Phim phải do cơ quan điện ảnh nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa/Bộ Thông tin hoặc cơ quan tương đương của mỗi nước tuyển chọn đại diện cho quốc gia gửi đến tham dự Giải thưởng.

Mỗi nước ASEAN được gửi một bộ phim tham dự Giải thưởng phim ASEAN. Mỗi phim tham dự phải gửi 01 bản phim có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế để trình chiếu tại Liên hoan Phim với định dạng Bluray/Full HD hoặc DCP. Ngoài ra, phim phải có phụ đề tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh, được sản xuất trong năm 2016 và năm 2017. Phim tham dự phải được chiếu thương mại tại quốc gia sở tại.

BTC sẽ trao các Giải thưởng Phim Asean:
Giải thưởng dành cho phim xuất sắc nhất (3.000 USD)

Giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất;

Giải thưởng dành cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất;

Giải thưởng dành cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Cục điện ảnh Việt Nam đã công bố Ban giám khảo của Giải thưởng Phim Asean, là các đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất nổi tiếng tại Hàn Quốc, Hong Kong, Ba Lan.

Đạo diễn, nhà sản xuất phim Hàn Quốc Hyong-Joon Kim từng làm chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phim Hàn Quốc 2 nhiệm kì, là người góp sức cho sự thành công của Masquerade, A wedding Invitation, Silmido.

Trong năm 2004, ông Kim đã được trao giải thưởng Daejong dành cho Nhà sản xuất xuất sắc.

Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Giải thưởng điện ảnh châu Á Roger Garcia từng là giám đốc điều hành của Liên hoan phim quốc tế Hong Kong vào cuối những năm 1970, từng là là Trưởng ban nội dung, cố vấn và giám khảo của rất nhiều các Liên hoan phim quốc tế tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Ông Garcia là giám đốc điều hành của Liên hoan phim quốc tế Hong Kong từ năm 2010 và chịu trách nhiệm chính cho Liên hoan phim quốc tế hàng năm.

Đạo diễn và biên kịch Ba Lan - bà Karolina Bielawska, bộ phim gần đây nhất của bà Call me Marianna đã được trình chiếu tại 65 Liên hoan phim lớn nhỏ, thu về về 25 giải thưởng khác nhau.

Năm 2016, bà nhận được giải thưởng Charles E. Guggenheim Emerging Artist và một đề cử của Viện Hàn lâm Điện ảnh Ba Lan 2017.

Chương trình Phim tham dự Giải thưởng Film Asean là Chương trình chính thức của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX. Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX chính thức khởi động tại Đà Nẵng từ tối 24/11.

Với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX được tổ chức từ ngày 24 đến 28/11/2017.
Không chỉ là sự kiện văn hóa quốc gia chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước năm 2017, Liên hoan phim năm nay còn là dịp để các nghệ sĩ và những người làm công tác điện ảnh nhìn lại quãng đường trưởng thành, phát triển thương hiệu của Liên hoan Phim Việt Nam qua 20 kỳ tổ chức.

Năm nay, ở thể loại phim truyện điện ảnh có 16 phim dự thi, thể loại phim khoa học có 17 phim dự thi; thể loại phim hoạt hình có 18 phim dự thi; 12 phim được tuyển chọn chiếu trong chương trình toàn cảnh. Chương trình tuyển chọn phim truyện đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan Phim Việt Nam gồm 20 phim.

Mỗi thể loại phim dự thi trong Liên hoan Phim sẽ gồm các giải thưởng: 1 Bông sen vàng, 2 Bông sen bạc và 2 giải thưởng của Ban giám khảo.

Bên cạnh các hoạt động tuyển chọn và trao giải, Liên hoan phim sẽ tổ chức các buổi chiếu phim tại các điểm gồm rạp Lê Độ, CGV Vincom Đà Nẵng, Galaxy Đà Nẵng - Coop Mart và quảng trường Nhà hát Trưng Vương; Hội thảo “Liên hoan Phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc”; Hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”; Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam”; giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên và các chiến sỹ lực lượng vũ trang;…
Hoàng Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !