'Việt Nam đang đứng ngoài cuộc chơi của thế giới'

Theo Tiến sĩ Alan Phan, doanh nghiệp Việt đang "mắc bệnh" lười suy nghĩ, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước ở cả hoạt động tìm kiếm thị trường cũng như xúc tiến thương mại.

Trong cuộc hội thảo bàn về "Cơ hội trong thời kinh tế suy thoái" tại học viện Doanh nhân LP diễn ra mới đây, TS Alan Phan chia sẻ rằng thay vì nhìn khủng hoảng như một rào cản, doanh nghiệp Việt Nam nên thấy được cơ hội "có một không hai" trong đó.

"Đây là thời đại biên giới quốc gia hầu như đã bị "xóa" nhòa bởi Internet. Doanh nghiệp cũng không chỉ ngụp lặn trong vũng đầm nữa mà đang tiến ra biển khơi. Một khi đã ra tới biển, chúng ta chỉ cần tìm cho mình một góc nhỏ là sẽ có đủ cá để ăn cả đời", ông Alan Phan ví von.

Đồng quan điểm với TS Alan Phan, ông Nguyễn Liên Phương, Giám đốc học Viện Doanh nhân LP cho rằng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt chỉ 20% là có khả năng sáng tạo ra những giá trị mới, trong đó chỉ có 5% là đưa được giá trị mới ra thị trường. "Thay vì làm tốt để tăng giá bán, không ít doanh nghiệp Việt sẵn sàng hạ chất lượng sản phẩm chỉ để cạnh tranh được ở mức giá rẻ hơn. Nhiều công ty thậm chí bỏ quên mảng nghiên cứu phát triển vì lầm tưởng điều này tương đồng với việc phát minh ra một công nghệ mới, trong khi thực tế, hoạt động này có thể đơn giản chỉ là tìm cách chuẩn hóa chất lượng".

'Việt Nam đang đứng ngoài cuộc chơi của thế giới' - ảnh 1

Doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm ra thị trường ngách để chạm tới thị trường toàn cầu.

Trước lo lắng của các doanh nhân có mặt tại hội thảo về vấn đề thị trường đầu ra khó khăn, ông Phương cho rằng tại bất cứ thời điểm nào, doanh nghiệp sáng tạo đều có cách tìm ra thị trường ngách với nhu cầu cao. "Sai lầm của nhiều doanh nghiệp là muốn trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam, chắc chân tại thị trường trong nước, rồi mới nghĩ tới việc làm ra các sản phẩm mang tiêu chuẩn quốc tế để bán ra thế giới. Hiện nay, cơ hội của các doanh nghiệp ở nước ngoài có lẽ còn nhiều hơn ở trong nước, chỉ cần doanh nhân nghĩ khác đi", vị này chia sẻ.

Dẫn lời Viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên trong chuyến công tác và làm việc tại Dubai, Giám đốc học viên Doanh nhân cho biết: "Khi đến đó mới thấy thế giới đang chơi một cuộc chơi khác, và Việt Nam gần như đã bị lãng quên mất. Trong cả một hội chợ hàng nông sản thế giới (Dubai Index) với 110 gian hàng thì Thái Lan, Philippines đều có đại diện, riêng Việt Nam - một cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới - lại không thấy bóng dáng. Tình trạng đó đối lập với thực tế rằng nguyên liệu của Việt Nam đang góp mặt trong hầu hết các sản phẩm trưng bày tại đây".

Hạ Minh

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?