Việt Nam - Ai Cập ký kết biên bản ghi nhớ trong nhiều lĩnh vực hợp tác

Hôm 27/8, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Theo tờ Daily News Egypt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực chính sách đối ngoại, công nghiệp, thương mại, thương mại đường biển, khuyến khích đầu tư, khai thác dầu khí, năng lượng, nông nghiệp và cải tạo đất đai.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi cùng phu nhân đón tiếpChủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân hôm 27/8.

Vào chiều ngày 25/8 theo giờ địa phương (17h30’ cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới tỉnh Luxor, Ai Cập, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập từ ngày 25 - 29/8/2018, theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963.

Trước đó, trong chuyến thăm vào tháng Chín năm ngoái tới Việt Nam, Tổng thống Ai Cập Al-Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký kết hai chương trình hợp tác trong ngành du lịch giữa hai nước giai đoạn 2017 – 2019 và 2017 – 2021.

Trong sự kiện này, việc thúc đẩy các mối quan hệ song phương trong lĩnh vực giao thông đường biển, đóng tàu, nông nghiệp và công nghệ thông tin cũng đã được Tổng thống Ai Cập Al-Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đưa ra thảo luận. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn họp bàn về chương trình phát triển thông tin liên lạc công cộng giữa người dân hai nước.

Cũng trong chuyến thăm tới Việt Nam hồi năm ngoái, Tổng thống Al-Sisi đã kêu gọi các nhà đầu tư và tập đoàn công nghệ đầu tư Việt Nam vào Ai Cập trong mọi lĩnh vực kinh tế.

Theo Tổng thống Al-Sisi, Ai Cập hiện có nhiều dự án quy mô lớn lợi nhuận cao và đa dạng cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư và tập đoàn công nghệ của Việt Nam. Đây cũng chính là cơ hội giúp Ai Cập hướng tới phát triển vùng kênh đào Suez. Theo đó, chính phủ Ai Cập hiện có kế hoạch thành lập các khu vực công nghiệp và hậu cần rộng lớn, mở ra cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn cho các công ty Việt Nam muốn có được lợi nhuận cao từ vị trí chiến lược là trung tâm sản xuất của Ai Cập.

Chuyến thăm hồi năm ngoái cũng là lần đầu tiên Tổng thống Ai Cập Al-Sisi tới Việt Nam. Cả hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã đồng thuận tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !