Vị Xuyên ngày mới

Sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đó là sự thay đổi về tư tưởng, nhận thức của người dân; bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.
Theo ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, khi bắt tay triển khai XDNTM, công tác tuyên truyền được huyện xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, quyết định đến sự thành bại của chương trình, do đó, phải tuyên truyền làm sao cho dân hiểu, thông suốt để từ đó nhiệt tình tham gia hưởng ứng, chung tay cùng Nhà nước thực hiện.

Vị Xuyên ngày mới - ảnh 1

Ngay sau khi kiện toàn Ban chỉ đạo, điều hành, quản lý từ huyện đến xã, thôn, Vị Xuyên đã tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, phòng ban chuyên môn xây dựng kế hoạch tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về XDNTM đến các xã, thôn, đảng viên và người dân bằng nhiều kênh khác nhau. Theo đó, đến nay, huyện đã in và phát 9 pa nô, 2.500 tờ rơi, 350 băng-rôn; phát hơn 300 bản tin thời sự, gần 100 bài phóng sự, 10 chuyên mục XDNTM trên Đài phát thanh - Truyền hình huyện; tổ chức 9 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ; 16 buổi chiếu phim lưu động với gần 17.000 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên đôn đốc, theo dõi, động viên các xã làm tốt chương trình XDNTM để nhân rộng, trong đó, phần lớn các xã đều lựa chọn tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện mà chương trình XDNTM đã huy động được sự tham gia mạnh mẽ của các khối đoàn thể, đơn cử như Đoàn Thanh niên đã tổ chức 20 buổi tuyên truyền về XDNTM, thu hút hơn 500 lượt đoàn viên tham gia; tổ chức lễ ra quân “Tuổi trẻ chung tay XDNTM” tại các xã Việt Lâm, Trung Thành, Kim Thạch…; huy động thanh niên tham gia đóng góp ngày công để khơi thông 5.670m cống rãnh, 3.600m kênh mương…

Đột phá trong làm đường nông thôn

Có được kết quả đáng ghi nhận này là nhờ huyện đã làm tốt công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông. Đến nay, người dân Vị Xuyên đã hiến tổng cộng 72.818m2 đất cùng 65.241 ngày công, góp phần giúp huyện cứng hóa 17.708m đường liên thôn, 22.220m đường vào hộ gia đình, mở mới 19.270m đường đất đá, di dời 1.460 công trình chuồng trại ra xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, huyện đã triển khai cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Chung tay XDNTM” với sự ủng hộ cao của nhân dân và các đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn với tổng số tiền ủng hộ lên tới 2.640.150.000 đồng. Tại cơ sở, các xã cũng phát động phong trào “Chung tay XDNTM” với tổng số tiền nhân dân ủng hộ khoảng 426,7 triệu đồng.

Đến nay, xã Việt Lâm đã đạt 12/19 tiêu chí NTM, tăng 8 tiêu chí so với năm 2010, trong đó có những tiêu chí được xem là khó đạt như chợ nông thôn, tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo… Ngoài ra, một số xã khác cũng đạt kết quả tốt như Trung Thành đạt 7/19 tiêu chí, tăng 6 tiêu chí so với năm 2010; Tùng Bá đạt 6/19 tiêu chí, tăng 3 tiêu chí; 2 xã Linh Hồ và Phú Linh cùng đạt 4/19 tiêu chí. Phấn đấu đến năm 2015, toàn huyện có 5 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí, riêng xã Việt Lâm đạt 19/19 tiêu chí.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn cho biết thêm: Đa số nhà ở trên địa bàn huyện là nhà sàn, người dân vẫn có thói quen nhốt gia súc, gia cầm ở phía dưới. Sau khi huyện triển khai thực hiện chương trình thí điểm “Nhà sạch, vườn đẹp” tại xã Việt Lâm, người dân đã biết chỉnh trang lại nhà cửa, quy hoạch vườn rau, ao cá, di dời gia súc, gia cầm ra xa khu vực nhà ở, qua đó nâng cao đời sống cho chính người dân.

“Năm 2013, Vị Xuyên sẽ tạo sự đột phá về tiêu chí giao thông. Theo đó, huyện sẽ hỗ trợ người dân xi măng để tập trung cứng hóa đường giao thông liên thôn, đặc biệt là đường vào các hộ dân với 1.557 hộ/5 xã điểm. Tuy nhiên, huyện cũng đang gặp khó khăn về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Do là tỉnh vùng cao, đường biên giới dài nên tiêu chí này khó thực hiện. Tiêu chí về cơ cấu lao động nông thôn cũng đang là vấn đề nan giải, bởi tỉnh có quá ít nhà máy, khu công nghiệp nên khó chuyển đổi nghề nghiệp cho lao động nông nghiệp. Ngoài ra, do là tỉnh nghèo, nguồn vốn đối ứng hạn chế, trong khi nguồn vốn từ cấp trên còn thấp nên Vị Xuyên rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tỉnh cũng như Trung ương”, ông Đoàn nói.
Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !