Vì sao “trường ma” GWIS được cấp phép đào tạo tại Việt Nam?

Theo tài liệu mà Bộ GD&ĐT thu thập được đến nay cho thấy GWIS là tổ chức tư nhân được đăng ký tại bang Florida và California (Mỹ). Nhưng sau khi kiểm tra thì trường không có tên trong cơ sở dữ liệu danh sách các trường tư của sở giáo dục 2 bang này.

Website của GWIS rất sơ sài, thiếu hình ảnh về hoạt động của trường lớp, học sinh

Liên quan đến việc trường quốc tế George Washington (GWIS, Mỹ) bị tố không có cơ sở vật chất, không giáo viên và học sinh, lại được chọn liên kết với rất nhiều trường ở Việt Nam, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế  (Bộ GD&ĐT) cho biết: Từ năm 2012, Bộ GD&ĐT nhận được đề nghị của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc phê duyệt đề án liên kết đào tạo với nước ngoài của Trường THCS-THPT Newton cùng với bộ hồ sơ đề án liên kết.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đồng ý về nguyên tắc Trường THCS-THPT lựa chọn các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ để tổ chức dạy song ngữ Việt-Anh cho học sinh có nhu cầu của trường, đồng ý để học sinh học theo chương trình song ngữ nói trên được cấp thêm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hợp lệ của Hoa Kỳ và giao Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát nội dung, chương trình giảng dạy song ngữ, đảm bảo mục tiêu chương trình giáo dục THCS-THPT của Việt Nam.

Thực hiện theo Luật Giáo dục, Bộ đã chỉ đạo rõ chương trình song ngữ thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ và chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam. Điều đó có nghĩa là phải đảm bảo sử dụng đúng và hợp pháp chương trình giáo dục của Hoa Kỳ cùng với chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam theo sự quản lý của Sở GD&ĐT.

Nói về việc kiểm tra và kiểm định, xác minh thông tin của trường GWIS, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết: Ngày 11/4, Bộ GD&ĐT có Công văn số 1380/BGDĐT-HTQT gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, đề nghị báo cáo về chương trình hợp tác giáo dục của trường Tiểu học - THCS - THPT Newton.

Bên cạnh báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, các giấy tờ pháp lý của GWIS, cùng tài liệu mà bộ thu thập được đến nay cho thấy GWIS là tổ chức tư nhân được đăng ký tại bang Florida (sau đó, đăng ký bang California, Mỹ).

Trường không có tên trong cơ sở dữ liệu danh sách các trường tư của sở giáo dục hai bang này, cũng không được kiểm định chất lượng tại Mỹ, không có minh chứng về việc GWIS có học sinh, giáo viên và khuôn viên trường học tại nước này.

Vì vậy, ngày 13/4, Bộ đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội và các sở giáo dục và đào tạo khác, yêu cầu dừng hợp tác với đối tác này.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !