Biết làm thủ thuật hồi sức cấp cứu nhưng người Hàn vẫn không dám hỗ trợ nạn nhân, vì sao?

Biết làm thủ thuật hồi sức cấp cứu CPR, nhưng nhiều người dân Hàn Quốc vẫn không dám hỗ trợ nạn nhân vì sợ trách nhiệm pháp lý ràng buộc.

Sau thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon trong lễ hội Halloween vào đêm ngày 29/10 khiến 156 người thiệt mạng, tầm quan trọng của thủ thuật hồi sức tim phổi (CPR) và sơ cứu ban đầu càng được chú trọng. Do đó, chính phủ Hàn Quốc đang mở rộng chương trình đào tạo CPR cho các thanh thiếu niên và nhân viên làm việc tại những cơ sở liên quan tới giới trẻ. 

Vào thời điểm xảy ra thảm họa ở Itaewon, các nhân viên y tế, cảnh sát và nhiều người dân đã cố gắng làm CPR để cứu hàng chục nạn nhân rơi vào tình trạng ngưng tim, sau khi họ bị mắc kẹt và bị xô ngã trong con hẻm nhỏ hẹp. 

Nhân viên y tế cùng người dân làm thủ thuật CPR cấp cứu cho các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon. (Ảnh: Yonhap)

CPR là một thủ thuật khẩn cấp, kết hợp giữa ấn ngực và thông khí nhân tạo mục đích để hồi phục lượng máu giàu oxy lên não của bệnh nhân, từ đó bảo tồn chức năng não của bệnh nhân được nguyên vẹn cho đến khi các biện pháp cấp cứu y tế tiếp theo được thực hiện. Việc thực hiện CPR một cách nhanh chóng sẽ tăng cơ hội sống cho nạn nhân bị ngưng tim lên 2 – 3 lần. 

Theo Korea Times, sau thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon, mạng xã hội Hàn Quốc tràn ngập các video hướng dẫn cách làm thủ thuật CPR. Ngoài ra, nhiều người cũng đổ xô đăng ký tham gia các khóa học miễn phí cấp cứu được chính quyền địa phương tổ chức. 

Trong thông báo hôm 3/11, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc cho hay cơ quan này sẽ mở rộng đào tạo CPR cho thanh thiếu niên và các nhân viên làm việc tại cơ sở phục vụ giới trẻ. 

Trong vòng 3 ngày qua, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã phân phát các thiết bị và tài liệu giảng dạy CPR cho các trung tâm giới trẻ, đồng thời đưa yêu cầu tham gia khóa học bắt buộc này đối với những ai muốn vào làm việc tại các cơ sở phục vụ giới trẻ.

Trước đó, hôm 1/11, Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo sẽ tăng cường đào tạo CPR tại các trường học trong cả nước. 

Theo chương trình giảng dạy hiện nay, học sinh cấp 1, 2 và 3 đều được tham gia các khóa học CPR và kỹ năng sơ cứu ban đầu trong vòng 2 tiếng đồng hồ/năm. Tuy nhiên, do thiếu các nguồn tài nguyên như bộ thiết bị CPR, hầu hết các trường chỉ học lý thuyết mà không được thực hành thực tế. 

Do đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết sẽ mở rộng hợp tác với các cơ quan liên quan để cung cấp thiết bị học cần thiết, cũng như tái triển khai các chương trình giáo dục an toàn bao gồm những biện pháp bảo toàn tính mạng khi ở nơi đông người. 

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, ngoài mở rộng đào tạo CPR, các quy định và luật liên quan tới CPR cũng cần được sửa đổi để khuyến khích người dân chủ động làm CPR cho nạn nhân trong tình huống khẩn cấp. Nguyên nhân là do nhiều người dù biết làm thủ thuật CPR, nhưng vẫn do dự vì lo sợ phải đối mặt với pháp luật trong trường hợp nạn nhân gặp chuyển biến xấu. 

Theo luật hiện hành, nếu một người dân bình thường hoặc nhân viên y tế có bằng cấp nhưng không  trong ca làm việc thực hiện thủ thuật CPR, nếu gây tổn thương thể chất cho bệnh nhân, người làm CPR được miễn trừ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chết, người thực hiện CPR có thể bị luận tội hình sự “giảm nhẹ”. 

Các bác sĩ cho rằng dù bộ luật hiện hành có mục đích ngăn chặn người thực hiện thủ thuật CPR quá mạnh tay nhưng vẫn có khả năng cứu sống được bệnh nhân, song lại kèm theo trách nhiệm pháp lý nếu như bệnh nhân rơi vào trường hợp xấu. 

Hàn Quốc tăng cường đào tạo CPR và cấp cứu ban đầu cho thanh thiếu niên và người trẻ. (Ảnh: Yonhap)

Cho tới nay chưa có trường hợp nào bị đưa ra tòa án xét xử và phải chịu trách nhiệm pháp lý sau khi hỗ trợ nạn nhân làm CPR. Tuy nhiên, theo bác sĩ Park Soo-hyun tại khoa cấp cứu ở Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Nữ Ewha, một số người đã phải đối mặt với các vụ kiện dân sự mà bên đệ đơn kiện là bệnh nhân hoặc gia đình bệnh nhân. 

“Trong tình huống bị ngưng tim, mỗi giây đều đáng quý. Và CPR là phương pháp cứu mạng duy nhất mà những người không phải là nhân viên y tế có thể làm được trong lúc chờ xe cấp cứu. Có nhiều trường hợp bệnh nhân được người đi đường cứu mạng nhờ làm CPR kịp thời”, bà Park nói với Korea Times.

“Do đó, các bộ luật hiện hành là không phù hợp khi vẫn đề cập tới trách nhiệm pháp lý trong trường hợp bệnh nhân qua đời”, bà Park nói thêm. 

Bà Park cũng cho biết bà đã vô cùng ngạc nhiên và xúc động khi biết nhiều người đã ngay lập tức làm thủ thuật CPR để cứu các nạn nhân trong thảm họa ở Itaewon.

“Ngay cả khi mọi người biết làm thủ thuật CPR, nhưng sẽ rất khó đối với một người bình thường đối mặt với tình huống thực tế bị sốc tâm lý khi mà hàng chục người đang sắp chết ở xung quanh”, bà Park nhấn mạnh. 

Hồi đầu tháng Sáu, nghị sĩ Shin Hyun-young thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc cũng đã đề xuất dự luật mang tên “Luật Người tốt” nhằm khuyến khích người dân cứu nạn nhân đang gặp nguy hiểm bằng cách giới hạn trách nhiệm pháp lý với người hỗ trợ. 

Nếu như dự luật được thông qua, nó sẽ bảo vệ pháp lý cho những người có lý do chính đáng cứu nạn nhân trong trường hợp nạn nhân không may gặp hậu quả xấu. 

“Dự luật cũng sẽ bảo vệ tốt hơn cho các bệnh nhân trong tình huống khẩn cấp bằng cách khuyến khích người dân chủ động hỗ trợ cứu mạng”, bà Shin đề xuất dự luật sau khi dùng thủ thuật CPR để cứu một người đàn ông bị ngưng tim trên một chuyến tàu tốc hành hồi tháng Năm. 

Cũng theo bà Shin, dự luật được đề xuất không trói buộc trách nhiệm pháp lý liên quan tới hành vi sơ suất trong lúc cứu mạng nạn nhân. 

Minh Thu (lược dịch)

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !